1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Hơn 1.400 người chết, các bệnh viện ở Italia "gồng mình" đối phó Covid-19

(Dân trí) - Các bệnh viện ở vùng Lombardy, Italia đang phải đối mặt với sức ép khổng lồ khi số bệnh nhân nhiễm virus corona tiếp tục tăng mạnh.

Hơn 1.400 người chết, các bệnh viện ở Italia gồng mình đối phó Covid-19 - 1

Tính đến cuối ngày 14/3, Italia ghi nhận hơn 1.400 ca tử vong và hơn 21.000 ca mắc viêm phổi cấp Covid-19. Italia hiện là "ổ dịch" lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc, mặc dù dịch chỉ mới bùng phát tại nước này từ cuối tháng 2. Trong ảnh: Các y bác sĩ điều trị cho các bệnh nhân tại Bệnh viện Spedali Civili ở Brescia, Italia ngày 13/3.

Hơn 1.400 người chết, các bệnh viện ở Italia gồng mình đối phó Covid-19 - 2

Tại tâm dịch Lombardy, đội ngũ y bác sĩ phải làm việc liên tục và quá tải trong hơn hai tuần qua trong khi các bệnh viện thiếu hụt nghiêm trọng các trang thiết bị y tế do số người mắc bệnh tăng quá nhanh.

Hơn 1.400 người chết, các bệnh viện ở Italia gồng mình đối phó Covid-19 - 3

Các bệnh viện tại vùng Lombardy phải vật lộn với số lượng bệnh nhân mắc Covid-19 quá đông. Nhiều bệnh viện không có đủ không gian điều trị và giường bệnh cho các bệnh nhân.

Hơn 1.400 người chết, các bệnh viện ở Italia gồng mình đối phó Covid-19 - 4

Một bác sĩ nằm gục xuống bàn để nghỉ ngơi trong khi làm việc ca đêm tại một bệnh viện ở Cremona, Italia hôm 8/3.

Hơn 1.400 người chết, các bệnh viện ở Italia gồng mình đối phó Covid-19 - 5

Bệnh viện tại Brescia phải mở thêm hai cơ sở phụ, vốn được đóng cửa trước đó chờ nâng cấp, để làm nơi điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19.

Hơn 1.400 người chết, các bệnh viện ở Italia gồng mình đối phó Covid-19 - 6

Những chiếc lều tạm được dựng lên từ cách đây 1 tuần tại bệnh viện ở Brescia để điều trị cho các bệnh nhân nhiễm virus corona.

Hơn 1.400 người chết, các bệnh viện ở Italia gồng mình đối phó Covid-19 - 7

Lombardy từng là “trái tim” kinh tế của Italia và là nơi được trang bị một trong những hệ thống y tế tốt nhất thế giới. Tuy nhiên, các bệnh viện tại đây đang phải đối mặt với sức ép lớn do dịch Covid-19.

Hơn 1.400 người chết, các bệnh viện ở Italia gồng mình đối phó Covid-19 - 8

Số ca tử vong và mắc mới Covid-19 ở Italia tiếp tục tăng mạnh bất chấp các biện pháp ứng phó chưa từng có của giới chức nước này bao gồm lệnh phong tỏa toàn bộ đất nước, hạn chế người dân đi lại.

Hơn 1.400 người chết, các bệnh viện ở Italia gồng mình đối phó Covid-19 - 9

Các bệnh nhân được đội ngũ y bác sĩ hỗ trợ khi tới bệnh viện ở Italia. Hệ thống y tế tại vùng Tuscany phía nam cũng bắt đầu bị quá tải do số lượng bệnh nhân mắc Covid-19 tăng nhanh từng ngày.

Hơn 1.400 người chết, các bệnh viện ở Italia gồng mình đối phó Covid-19 - 10

Các y bác sĩ đặt những chiếc giường tạm để làm nơi điều trị cho các bệnh nhân. Toàn bộ nhân viên y tế đều đeo khẩu trang và mặc đồ bảo hộ để đảm bảo an toàn.

Hơn 1.400 người chết, các bệnh viện ở Italia gồng mình đối phó Covid-19 - 11

Các y bác sĩ và đội ngũ nhân viên làm việc tại các bệnh viện ở Italia đều lo ngại nguy cơ bị lây nhiễm virus. Tại một bệnh viện ở vùng Puglia, 76 nhân viên y tế đã bị cách ly sau khi tiếp xúc với bệnh nhân dương tính với Covid-19. Thứ trưởng Y tế Italia Pierpaolo Sileri cũng bị nhiễm virus và đang bị cách ly.

Hơn 1.400 người chết, các bệnh viện ở Italia gồng mình đối phó Covid-19 - 12

Theo sắc lệnh phong tỏa do Thủ tướng Italia Giuseppe Conte ban hành hôm 9/3, người dân sẽ chỉ được phép di chuyển cho mục đích công việc, lý do y tế hoặc các trường hợp khẩn cấp khác. 

Hơn 1.400 người chết, các bệnh viện ở Italia gồng mình đối phó Covid-19 - 13

Sắc lệnh phong tỏa cũng cấm tất cả các hoạt động tụ tập đông người, trong khi các sự kiện thể thao phải tạm hoãn, đồng thời tăng cường kiểm soát tại các nhà ga, sân bay và cấm tất cả du thuyền cập cảng.

Hơn 1.400 người chết, các bệnh viện ở Italia gồng mình đối phó Covid-19 - 14

Trong một cuộc họp khẩn cấp thâu đêm ngày 6/3, các bộ trưởng trong nội các Italia quyết định mời các bác sĩ đã nghỉ hưu tham gia vào cuộc chiến ngăn dịch, trong khi giới chức nước này cũng có kế hoạch cho tốt nghiệp sớm với sinh viên ngành y.

Thành Đạt

Ảnh: Reuters