1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Hôm nay ông Trump sẽ chính thức ký sắc lệnh rút khỏi TPP

(Dân trí) - Vào cuối ngày hôm nay 23/1, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chính thức ký sắc lệnh theo đó Mỹ sẽ chính thức rút khỏi Hiệp định xuyên Thái Bình Dương (TPP), đài NBC dẫn nguồn thạo tin cho biết.


Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump trong ngày làm việc đầu tiên tại Nhà Trắng ngay sau khi nhậm chức ngày 20/1. (Ảnh: AFP)

Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump trong ngày làm việc đầu tiên tại Nhà Trắng ngay sau khi nhậm chức ngày 20/1. (Ảnh: AFP)

NBC dẫn một quan chức cấp cao Nhà Trắng cho biết, ông Trump sẽ ký một sức lệnh yêu cầu Mỹ rút khỏi quá trình đàm phán TPP để hiện thực hóa những cam kết mà ông đã đưa ra trong chiến dịch tranh cử. Thay vào đó, ông sẽ chỉ thị bắt đầu các cuộc đàm phán tự do thương mại riêng rẽ với từng nước.

Hiện giới chức trong chính quyền của tân Tổng thống Mỹ chưa xác nhận về thông tin trên. Tuy nhiên, theo lịch trình làm việc, ông Trump dự kiến sẽ ký thông qua một số sắc lệnh tại Phòng Bầu dục trong Nhà Trắng vào 10h30 sáng 23/1 theo giờ địa phương.

TPP là thỏa thuận thương mại tự do giữa 12 quốc gia chiếm khoảng 40% GDP toàn cầu, trong đó Mỹ và Nhật Bản được coi là trụ cột chính. Mỹ đã ký kết TPP, một phần trong chiến lược xoay trục về châu Á-Thái Bình Dương của chính quyền Tổng thống vừa mãn nhiệm Barack Obama, song chưa được Quốc hội phê chuẩn.

NBC cho biết thêm, ngoài sắc lệnh yêu cầu rút khỏi quá trình đàm phán TPP, ông Trump có thể ký sắc lệnh yêu cầu đàm phán lại Hiệp định tự do thương mại Bắc Mỹ (NAFTA) với Canada và Mexico.

Động thái này của ông Trump không bất ngờ bởi trong suốt chiến dịch tranh cử, ông nhiều lần tuyên bố sẽ rút khỏi hoặc đàm phán lại một số hiệp định thương mại tự do mà theo ông không có lợi cho Mỹ, lấy việc làm của người Mỹ.

Minh Phương

Tổng hợp