1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nước lũ dâng làm lộ hàng trăm thi thể bên sông thiêng ở Ấn Độ

Minh Phương

(Dân trí) - Nước lũ dâng trên sông Hằng của Ấn Độ đã cuốn trôi lớp đất cát, làm lộ hàng trăm thi thể, trong đó có cả thi thể người nghi nhiễm Covid-19, chôn sơ sài ven sông.

Nước lũ dâng làm lộ hàng trăm thi thể bên sông thiêng ở Ấn Độ - 1

Các phu mộ kéo một thi thể sau khi mộ chôn bị nước lũ cuốn trôi (Ảnh: AFP).

AFP dẫn lời ông Neeraj Kumar Singh, một quan chức của thành phố Allahabad, bang Uttar Pradesh, miền bắc Ấn Độ, ngày 26/6 cho biết trong 3 tuần qua, địa phương này đã hỏa táng cho gần 150 thi thể.

"Chúng tôi không khai quật bất cứ thi thể nào mà chỉ hỏa táng những thi thể nổi lên do nước lũ dâng, đây là những thi thể được chôn gần sông", ông Neeraj nói. Chính quyền địa phương đã triển khai một nhóm gồm 25 người làm việc ngày đêm để thu thập các thi thể nổi lên do nước lũ, ông Neeraj cho hay.

Ông cho biết thêm: "Khu vực này trải dài hơn 1 km và chúng tôi ước tính có khoảng 500 - 600 thi thể chôn ở đó. Chúng tôi tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp an toàn khi xử lý các thi thể và tiến hành các nghi thức mai táng".

Nước lũ dâng làm lộ hàng trăm thi thể bên sông thiêng ở Ấn Độ - 2

Hàng trăm thi thể lộ ra ở các ngôi mộ chôn sơ sài ven sông Hằng (Ảnh: Reuters).

Nước lũ dâng làm lộ hàng trăm thi thể bên sông thiêng ở Ấn Độ - 3

Mai táng ven sông thiêng là một trong những tập tục ở một số nơi của Ấn Độ (Ảnh: Reuters).

Nhiều người tin rằng, hầu hết các thi thể chôn ven sông Hằng là bệnh nhân Covid-19 tử vong hồi tháng 4 và tháng 5 năm nay khi Ấn Độ vật lộn với làn sóng Covid-19 thứ hai. Làn sóng Covid-19 thứ hai ở Ấn Độ được cho là do biến chủng Delta - biến chủng có khả năng lây lan cao hơn nhiều so với các chủng trước đó của virus SARS-CoV-2.

Bùng phát khoảng đầu tháng 4, nhưng làn sóng dịch này đã nhanh chóng khiến hệ thống y tế của Ấn Độ kiệt quệ, các bệnh viện quá tải, thiếu giường bệnh, trang thiết bị y tế và ôxy dành cho bệnh nhân nặng. Ở giai đoạn đỉnh dịch, Ấn Độ ghi nhận hơn 400.000 ca nhiễm và khoảng 4.000 ca tử vong mỗi ngày. Bang Uttar Pradesh là một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Chính quyền Uttar Pradesh, bang với khoảng 240 triệu dân, hồi tháng trước xác nhận việc nhiều thi thể của bệnh nhân Covid-19 được thả trôi trên sông hoặc chôn cất sơ sài ven sông Hằng linh thiêng. Điều này một phần do nhiều gia đình khó khăn không thể trang trải chi phí hỏa táng khi giá dịch vụ này tăng vọt vì các lò hỏa táng quá tải, nguyên liệu hỏa táng thiếu hụt. Ngoài ra, nhiều gia đình lựa chọn chôn cất người thân ven sông theo tập tục địa phương.

Nước lũ dâng làm lộ hàng trăm thi thể bên sông thiêng ở Ấn Độ - 4

Nhiều ngôi mộ chìm trong nước, thi thể nổi lên trên sông Hằng khi nước lũ dâng (Ảnh: Reuters).

Ấn Độ đang vào mùa mưa lũ khiến mực nước sông dâng cao, cuốn trôi lớp đất cát và lộ ra ngày càng nhiều thi thể chôn ven sông. Điều này làm dấy lên nghi ngờ rằng, số người chết thực tế ở Ấn Độ có thể hơn 1 triệu người, cao hơn nhiều so với con số thống kê gần 400.000 trường hợp hiện nay.

Làn sóng Covid-19 thứ hai ở Ấn Độ đã lắng xuống, nhưng một số chuyên gia lo ngại nước này có nguy cơ đối mặt với làn sóng thứ ba trong những tháng tới. Chính phủ Ấn Độ đang ra sức tăng tốc chương trình tiêm chủng, song có thể cũng chưa đủ nhanh để giúp Ấn Độ tránh được làn sóng Covid-19 thứ ba.