1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Thi thể ngậm ống thở, mộ tập thể nổi lên bên sông thiêng Ấn Độ

Đức Hoàng

(Dân trí) - Mực nước dâng cao trên Sông Hằng ở Ấn Độ làm lở bờ và lộ ra hàng loạt ngôi mộ tập thể, sau khi quốc gia Nam Á trải qua làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ 2 nghiêm trọng.

Thi thể ngậm ống thở, mộ tập thể nổi lên bên sông thiêng Ấn Độ - 1

Thi thể người chết được chôn cất trên bờ sông Hằng (Ảnh: Reuters).

Thời tiết gió mùa và mực nước dâng cao ở khu vực sông Hằng ở thành phố Prayagraj, bang Uttar Pradesh đã khiến chính quyền địa phương đối mặt một thách thức mới là phải tìm cách xử lý các ngôi mộ tập thể trên các bãi cát, một số nghi là của các bệnh nhân Covid-19.

Khi nước dâng cao và bờ cát ven sông bị lở ra, các thi thể bắt đầu trôi xuống nước hoặc nổi lên trên cát. Các video và hình ảnh ghi từ điện thoại di động cho thấy các nhà chức trách vớt và thu gom các thi thể tại nhiều khu vực khác nhau ở  Prayagraj.

Niraj Kumar Singh, một quan chức địa phương ở Prayagraj, hôm 24/6 cho biết ông đã hỏa thiêu 40 thi thể trong 24 giờ qua. "Chúng tôi thiêu họ riêng rẽ và tuân thủ mọi nghi thức", Singh nói.

Ông Singh cũng nói về trường hợp một thi thể vẫn còn ngậm ống thở trong miệng khi chính quyền phát hiện. Ông nhận định rằng người này dường như đã bị ốm trước khi qua đời.

"Bạn có thể thấy người này đã bị bệnh qua đời và gia đình họ có thể đã bỏ lại thi thể của người này lại và rời đi. Có thể là họ cảm thấy sợ, tôi cũng không thể kết luận gì", ông Singh cho hay.

Một bức ảnh ghi lại hôm 23/6 cho thấy một thi thể kẹt trên bờ sông. Một đoạn video khác cho thấy, 2 người đàn ông vớt thi thể người lên từ bờ sông và đặt nó lên bãi cát. Một số thi thể vẫn chưa bị phân hủy và dường như mới được chôn cất khi chính quyền phát hiện.

Thị trưởng Prayagraj Abhilasha Gupta Nandi nói rằng nhiều cộng đồng địa phương có truyền thống chôn cất lâu đời và khi giới chức phát hiện thi thể bỏ lại trên sông, họ sẽ tiến hành hỏa thiêu.

Hình ảnh những ngôi mộ tập thể trên bãi cát ở sông Hằng tại nhiều địa điểm ở bang Bihar và Uttar Pradesh đã khiến dư luận xôn xao từ tháng trước, thời điểm mà Ấn Độ phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ 2, với những ngày cao điểm quốc gia Nam Á ghi nhận tới hơn 400.000 ca bệnh với và trên 4.000 người tử vong vì dịch.

Ấn Độ cho tới nay ghi nhận hơn 30 triệu ca Covid-19 và trên 393.000 người chết vì dịch.