Học giả Philippines lo ngại Trung Quốc sắp lập ADIZ trên Biển Đông

(Dân trí) - Ông Richard Javad Heydarian, Giáo sư chính trị tại Đại học hàng đầu Philippines De La Salle và là học giả nghiên cứu uy tín về Biển Đông, mới đây đã bày tỏ lo ngại rằng Trung Quốc có thể sẽ dần tiến tới việc thành lập khu nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông.

Các tàu hải giám Trung Quốc tăng cường hoạt động trên Biển Đông (Ảnh minh họa: Hintsnewsnetwork)
Các tàu hải giám Trung Quốc tăng cường hoạt động trên Biển Đông (Ảnh minh họa: Hintsnewsnetwork)

Học giả Philippines bày tỏ quan ngại trong bối cảnh Trung Quốc mới đây ngang nhiên triển khai tên lửa đất đối không ra quần đảo Hoàng Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam, chỉ ít ngày sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama chủ trì thượng đỉnh Mỹ-ASEAN tại California.

Theo giáo sư Heydarian, ngày càng có quan ngại rằng Bắc Kinh đang có âm mưu “độc chiếm” Biển Đông, đe dọa tự do hàng hải và hàng không trên vùng biển quan trọng nhất thế giới, bất chấp sự phản đối từ cộng đồng quốc tế, trong đó có Mỹ, Nhật Bản, Úc, Philippines và Việt Nam cực lực phản đối.

Nhằm tăng cường chính sách xoay trục sang châu Á-Thái Bình Dương và đối phó với một Trung Quốc ngày một hung hăng hơn, chính quyền Tổng thống Obama một mặt thực thi các chiến dịch tuần tra tự do hàng hải, áp sát các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng phi pháp trên Biển Đông bằng việc triển khai các các tàu khu trục và máy bay chiến đấu hiện đại, theo học giả Philippines.

Mặt khác, Mỹ đang chú trọng đến việc huy động một liên minh đa phương nhằm đối phó với Trung Quốc. Washington đã hối thúc các đồng minh và đối tác quan trọng, gồm: Nhật, Úc và Ấn Độ nhằm cùng tiến hành tuần tra chung trên Biển Đông.

Nhằm thực thi mục tiêu trên, Tổng thống Obama đã chủ trì thượng đỉnh Mỹ-ASEAN để huy động sự ủng hộ của các nước trong khu vực, học giả Philippines nhấn mạnh.

Cùng với đó, Liên minh Châu Âu (EU) và Mỹ, theo giáo sư Philippines, cũng hối thúc Trung Quốc tôn trọng phán quyết sắp đưa ra tới đây của Tòa trọng tài quốc tế La Hay (Hà Lan) với khả năng cao sẽ xử thắng kiện cho phí Philippines trước các tuyên bố chủ quyền phi lý của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Tuy nhiên, giáo sư Heydarian chỉ rõ thực tế cho thấy bất chấp việc Mỹ và cộng đồng quốc tế gia tăng sức ép lên Trung Quốc, nhưng nước này lại trở nên ngày một hung hăng hơn trên Biển Đông. Bắc Kinh tăng cường các hoạt động bồi đắp và xây dựng đảo trái phép và gần đây nhất là triển khai tên lửa đất đối không ra Hoàng Sa.

Giáo sư Heydarian cũng cảnh báo châu Á, một đầu tàu kinh tế thế giới, có vẻ đang bị cuốn vào một cuộc xung đột toàn diện với Trung Quốc.

Vũ Duy

Theo Aljazeera