1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Hình ảnh đầu tiên của tàu ngầm hạt nhân Mỹ sau sự cố ở Biển Đông

Đức Hoàng

(Dân trí) - Ảnh vệ tinh cho thấy tàu ngầm USS Connecticut của Mỹ đang neo tại một bến tàu ở đảo Guam sau vụ va chạm với "vật thể lạ" ở Biển Đông hồi đầu tháng.

Hình ảnh đầu tiên của tàu ngầm hạt nhân Mỹ sau sự cố ở Biển Đông - 1

Tàu ngầm USS Connecticut được phóng to ở bên phải bức ảnh. Nó hiện đang đậu ở bến tàu ở Guam (trái) (Ảnh: The Drive).

Hình ảnh chụp từ vệ tinh của công ty Planet Labs cho thấy tàu USS Connecticut được cột vào một bến tàu ở Guam. Đây được xem là những bức ảnh đầu tiên của tàu ngầm trên kể từ khi nó gặp sự cố 3 tuần trước.

Bức ảnh độ phân giải cao được chụp ngày 20/10. Nó cho thấy 2 tàu ngầm nằm ở cảng Guam và một trong 2 chiếc này là USS Connecticut. Theo The Drive, USS Connecticut nằm ở bến tàu ở phía đông.

Theo quan sát của trang tin này dựa trên bức ảnh, dường như tàu ngầm của Mỹ cho thấy dường như nó không bị hư hại nặng nề. Phần đỉnh của mũi tàu và bộ phận mái vòm sóng âm phản xạ (sonar) dường như không bị trục trặc nặng. The Drive suy đoán rằng, vụ va chạm có thể xảy ra ở phần dưới của con tàu, chứ không phải là va chạm trực diện vào mũi tàu hoặc va chạm từ phía trên.

Tuy nhiên, đây chỉ là các suy đoán dựa vào hình ảnh và thông tin ít ỏi vì nếu phần trên của tàu gặp hư hại nhẹ nó cũng khó có thể hiện ra rõ ràng trên ảnh chụp từ vệ tinh. Một điều chắc chắn là phần trước của tàu ngầm không bị hư hại nghiêm trọng như một số vụ va chạm xảy ra trước đây với các tàu ngầm khác.

Trước đó, vào ngày 2/10, một trong 3 tàu ngầm lớp Seawolf của Mỹ, USS Connecticut đã đâm phải một vật thể ở Biển Đông. Sau khi xác định tàu ngầm vẫn hoạt động ổn và lò phản ứng hạt nhân vẫn an toàn, con tàu đã tự di chuyển về cơ sở của hải quân Mỹ ở Guam.

Mỹ đang thực hiện cuộc điều tra liên quan tới con tàu nhưng họ rất kín tiếng về vụ việc khi chưa công bố thêm bất cứ thông tin chi tiết hay hình ảnh nào của tàu ngầm gặp nạn ngoài việc tiết lộ USS Connecticut bị hỏng phần mũi.

Người phát ngôn của lực lượng tàu ngầm thuộc Hạm đội Thái Bình Dương Cindy Fields cho biết: "Bộ tư lệnh Các hệ thống Hải quân Mỹ (NAVSEA) đang đánh giá hư hại của tàu ngầm. NAVSEA cử ra một nhóm đánh giá các thiệt hại và đưa ra các khuyến nghị để sửa chữa. Các phương án sau đó sẽ được chuyển tới Lực lượng tàu ngầm Hạm đội Thái Bình Dương và NAVSEA để phê duyệt".

"Nhà máy đóng tàu hải quân Puget Sound được chỉ giám sát và sửa chữa tạm thời con tàu. Tàu USS Emory S. Land (AS-39) sẽ là cơ sở có trách nhiệm bảo dưỡng tàu ngầm gặp nạn", bà Fields cho hay.

Trong khi đó, tàu chị em của Connecticut, USS Seawolf dường như đã rời căn cứ ở Washington hôm 11/10/2021 để hướng ra đại dương. Giới quan sát cho rằng, nó có thể được điều động tới Ấn Độ-Thái Bình Dương làm thay nhiệm vụ của USS Connecticut.

Hải quân Mỹ chỉ có 3 tàu lớp Seawolf và các tàu này rất quan trọng với Mỹ nên họ dường như sẽ tập trung sửa chữa con tàu gặp sự cố càng nhanh càng tốt.

Connecticut được ước tính có chi phí đóng lên tới 8,5 tỷ USD vào thời điểm hiện tại và được xem là biểu tượng cho năng lực tấn công dưới lòng đại dương của hải quân Mỹ. 

USS Connecticut dài 108 m, rộng hơn 12 m và có trọng tải 9.284 tấn dưới lòng nước. Nhờ chạy bằng lò phản ứng hạt nhân, tàu này có thể di chuyển với tốc độ trên 25 hải lý mỗi giờ (46,3 km/h).