Mỹ phản pháo cáo buộc của Trung Quốc giấu sự cố tàu ngầm ở Biển Đông

(Dân trí) - Lầu Năm Góc đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc của Trung Quốc rằng Washington che giấu vụ việc tàu ngầm hạt nhân USS Connecticut bị đâm vào vật thể lạ ở Biển Đông.

Mỹ phản pháo cáo buộc của Trung Quốc giấu sự cố tàu ngầm ở Biển Đông - 1

Tàu ngầm tấn công năng lượng hạt nhân lớp Seawolf USS Connecticut (Ảnh: Quân đội Mỹ)

USNI News đưa tin, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby hôm 12/10 đã bác bỏ cáo buộc từ phía Trung Quốc rằng Washington đang cố gắng che giấu vụ tàu ngầm USS Connecticut của họ gặp sự cố ở Biển Đông.

"Đó hẳn là một cách che đậy kỳ lạ khi chúng tôi còn phát đi cả thông cáo báo chí về vụ việc đó", ông Kirby nói trong buổi họp báo khi được hỏi về cáo buộc từ phía Trung Quốc. 

Tàu ngầm tấn công năng lượng hạt nhân lớp Seawolf USS Connecticut của Mỹ đâm phải một "vật thể lạ" khi lặn dưới vùng biển quốc tế ở Biển Đông hôm 2/10. Vụ tai nạn làm 11 thủy thủ bị thương, làm tàu ngầm bị hỏng phần mũi, nhưng không ảnh hưởng tới lò phản ứng hạt nhân cung cấp năng lượng cho tàu.

USS Connecticut đã tự di chuyển về Guam và Mỹ hiện đang mở cuộc điều tra cũng như xem xét sửa chữa sơ bộ cho khí tài quân sự trị giá 8,5 tỷ USD (tính theo tỷ giá năm 2021).

Hải quân Mỹ chưa công bố vật thể mà tàu ngầm của họ đâm phải. Trước đó, USNI News đưa tin rằng, USS Connecticut không đâm phải một con tàu khác.

Sau 5 ngày xảy ra sự cố, hải quân Mỹ đã công bố thông tin về vụ việc. Điều này khiến phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên yêu cầu Mỹ cung cấp thông tin chi tiết và cáo buộc Washington cố tình che giấu sự cố.

"Mỹ nên minh bạch thêm chi tiết về vụ việc, bao gồm vị trí cụ thể, ý định điều hướng, các diễn biến chi tiết, vật thể mà tàu ngầm đã đụng phải, và liệu vụ va chạm có gây rò rỉ hạt nhân hay gây tổn hại cho môi trường biển không", ông Triệu phát biểu hôm 8/10. 

Hiện Hạm đội 7 của Mỹ đang dẫn đầu một cuộc điều tra về hệ thống chỉ huy tàu ngầm, trong khi Bộ chỉ huy lực lượng tàu ngầm của Hạm đội Thái Bình Dương mở cuộc điều tra riêng biệt về khía cạnh an toàn của tàu. 

USS Connecticut là một trong 3 tàu ngầm tấn công lớp Seawolf hiện đại hàng đầu trong kho vũ khí Mỹ. Nó được xem là biểu tượng cho năng lực tấn công dưới lòng đại dương của hải quân Mỹ. Tàu ngầm này nổi tiếng với khả năng di chuyển một cách im lặng trong thời gian dài dưới lòng đại dương.

USS Connecticut có khả năng tìm diệt tàu ngầm đối phương với hệ thống thiết bị sonar tiên tiến và khí tài uy lực gồm tên lửa hành trình tấn công mặt đất Tomahawk, tên lửa chống hạm Harpoon và ngư lôi chống hạm Mk 48.

Tàu ngầm trên đóng tại căn cứ ở Bremerton, Washington. Nó đã lên đường làm nhiệm vụ vào tháng 5, tới khu vực Tây Thái Bình Dương và đã ít nhất 2 lần thăm cảng ở Nhật Bản trước khi sự cố xảy ra.

Tin liên quan