Hình ảnh đầu tiên của máy bay "ngày tận thế" kế tiếp của Mỹ

(Dân trí) - Nhà thầu Lockheed Martin đã đăng tải hình ảnh thiết kế đầu tiên của máy bay EC-130J TACAMO, phương tiện mà Mỹ dự kiến sẽ dùng để thay thế một số chiếc trong phi đội máy bay "ngày tận thế" hiện tại.

Hình ảnh đầu tiên của máy bay ngày tận thế kế tiếp của Mỹ - 1

Phiên bản thiết kế của EC-130J TACAMO (Ảnh: Lockheed Martin).

The Drive đưa tin, hãng Lockheed Martin đã giới thiệu hình ảnh dựng bằng đồ họa của chiếc EC-130J TACAMO, lần đầu hé lộ về máy bay mà hãng sẽ phát triển để thay thế đội máy bay "ngày tận thế" hiện có.

Mỹ được cho là sở hữu 16 máy bay "ngày tận thế" E-6B Mercury. Chúng được ví như "Văn phòng chỉ huy tác chiến trên không" hay "Lầu Năm Góc trên không". Trong kịch bản chiến tranh, các máy bay này có nhiệm vụ trực tiếp chuyển lệnh từ tổng thống và bộ trưởng quốc phòng tới lực lượng hạt nhân răn đe. Trung tâm của lực lượng này là các tàu ngầm tên lửa đạn đạo hạt nhân lớp Ohio trong đại dương trên khắp thế giới sẵn sàng đáp trả bên tấn công Mỹ. 

E4-B được quân sự hóa từ máy bay thương mại Boeing 747 và có giá khoảng 223 triệu USD. Nó được thiết kế để có thể chống chịu được các vụ nổ hạt nhân.

Từ năm ngoái, hải quân Mỹ đã công bố kế hoạch nâng cấp máy bay vận tải C-130J-30 Hercules trở thành máy bay "ngày tận thế", với tên gọi EC-130J TACAMO.

Trong hình ảnh thiết kế mới được công bố, chiếc EC-130J TACAMO có bộ phận giống hệ thống thông tin liên lạc tần số rất thấp (VLF), thiết bị liên lạc vệ tinh trên đầu cánh và phía trên thân sau. Bên dưới các tấm chắn đầu cánh dường như là các ăng-ten tần số cao. Phía dưới thân máy bay có các thiết bị dùng để kết nối với các điểm liên lạc đầu vào trên mặt đất.

Trong khi đó, phía quân đội Mỹ xác nhận với The Drive rằng, họ đang đặt mua 3 chiếc C-130J-30 cho hoạt động thử nghiệm.

Tin liên quan