"Máy bay ngày tận thế" của Mỹ cất cánh sau khi trụ sở quốc hội "thất thủ"

(Dân trí) - Hai máy bay "ngày tận thế" của quân đội Mỹ đã cất cánh sau khi những người biểu tình bạo loạn xông vào trụ sở quốc hội ngày 6/1 để ngăn xác nhận kết quả bầu cử tổng thống.

Máy bay ngày tận thế của Mỹ cất cánh sau khi trụ sở quốc hội thất thủ - 1
Một máy bay E-6B (Ảnh: Drive)

Hãng tin The Drive dẫn dữ liệu định vị cho biết, một máy bay E-4B Nightwatch của không quân Mỹ (hay còn gọi là "máy bay ngày tận thế") mang số hiệu NIGHT76 đã cất cánh từ căn cứ không quân Andrews ở bang Maryland chiều ngày 6/1 theo giờ địa phương, sau khi hàng trăm người biểu tình bạo loạn xông vào trụ sở quốc hội ở Washington DC. Một chiếc máy bay "Ngày tận thế" E-6B TACAMO khác cũng cất cánh không lâu sau đó.

Ngoài ra, một trực thăng AS 350 của cảnh sát Washington DC cũng bay lòng vòng phía trên bầu trời thủ đô cùng thời điểm.

Không rõ liệu việc máy bay E-4B, E-6B cất cánh có liên quan trực tiếp đến tình hình đang diễn ra ở Washington DC hay không, nhưng các máy bay "Ngày tận thế" của Mỹ thường được triển khai vào các thời điểm nguy cơ xảy ra khủng hoảng, chiến tranh. Các máy bay này từng được triển khai khi xảy ra vụ khủng bố kinh hoàng 11/9/2001.

Mỹ được cho là sở hữu 16 máy bay "Ngày tận thế". Chúng còn được ví von như "Văn phòng chỉ huy tác chiến trên không" hay "Lầu Năm Góc trên không". Trong kịch bản chiến tranh, các máy bay này có nhiệm vụ trực tiếp chuyển lệnh từ tổng thống và bộ trưởng quốc phòng tới lực lượng hạt nhân răn đe. Trung tâm của lực lượng này là các tàu ngầm tên lửa đạn đạo hạt nhân lớp Ohio ẩn sâu trong đại dương trên khắp thế giới sẵn sàng đáp trả bên tấn công Mỹ.

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm