Hết đất an táng, nghĩa trang Ấn Độ đào mộ cũ lấy chỗ chôn nạn nhân Covid-19

(Dân trí) - Một nghĩa trang ở Ấn Độ đã cạn kiệt vị trí an táng, buộc họ phải đào các mộ cũ lên để lấy chỗ chôn cất hàng loạt nạn nhân Covid-19 đang chờ được yên nghỉ.

Hết đất an táng, nghĩa trang Ấn Độ đào mộ cũ lấy chỗ chôn nạn nhân Covid-19 - 1

Các ngôi mộ cũ được đào lên nhường chỗ cho nạn nhân Covid-19 ở nghĩa trang Đại học Hồi giáo Aligarh (Ảnh: India Today).

Một bầu không khí yên ắng lạ thường bao trùm trường Đại học Hồi giáo Aligarh, thành phố Aligarh, bang Uttar Pradesh, Ấn Độ. Những con đường không một bóng người, các lớp học trống trơn và bầu không khí nặng nề bao phủ. Đám đông bên ngoài nghĩa trang của đại học này là nơi duy nhất đang có diễn ra hoạt động, nhưng xuất hiện cảnh tượng mà India Today mô tả là "ảm đạm tới đau lòng".

Nghĩa trang này đã hết đất an táng, khiến giới chức địa phương phải cho đào các mộ cũ lên để nhường chỗ cho hàng loạt thi thể nạn nhân Covid-19 đang ùn ứ. Đại dịch đã khiến những người qua đời cũng không thể có được một tang lễ trọn vẹn.

Ít nhất 35 giảng viên, cựu giảng viên của ngôi trường đã thiệt mạng vì Covid-19 và các triệu chứng giống như Covid-19 trong vài tuần qua.

"Tôi chưa từng thấy điều gì tương tự như vậy trong hàng thập niên. Tôi thường đến để cầu nguyện mỗi ngày, và tôi sẽ thấy nhiều người cũng tới cầu nguyện cho thân nhân, nhưng giờ đây tôi đến đây mỗi tuần 1 lần. Mọi người đều hoảng sợ. Mỗi ngày, có 8-10 người được chôn cất và họ được cầu nguyện cùng nhau", Nadeem, một người dân địa phương, cho biết.

Đại học Hồi giáo Aligarh (AMU) đã ghi nhận số ca tử vong trong vài tuần qua lớn hơn cả trung bình 1 năm cộng lại vào thời điểm dịch bệnh chưa diễn ra. Nhiều giảng viên cấp cao của trường qua đời. Thậm chí, số lượng giảng viên thiệt mạng quá nhiều làm dấy lên lo ngại rằng có một biến chủng AMU gây chết chóc nhiều hơn đang càn quét ngôi trường.  

"Trong 20 ngày qua, chúng tôi mất đi 16 giảng viên, trưởng khoa Y, trưởng khoa Luật và nhiều người khác", Hiệu trưởng AMU Mohammad Waseem Ali cho hay.

AMU là một trung tâm tiêm chủng được chỉ định và được đánh giá cao nhờ vai trò trong việc thử nghiệm vắc xin. Tuy nhiên, ông Waseem cho biết, trong số các ca tử vong vì Covid-19 tại trường, có rất ít người đã được tiêm chủng.

Tình hình ở AMU đặt ra thách thức lớn cho việc quản lý. Nhiều giảng viên mắc Covid-19 và đang cách ly ở nhà hoặc vừa chịu nỗi đau mất mát người thân, vẫn phải tiếp tục các lớp học trực tuyến.

Ấn Độ, vùng dịch lớn thứ 2 thế giới, vẫn đang trải qua làn sóng lây nhiễm nguy hiểm trong suốt những tuần qua. Họ hiện có 23,7 triệu ca Covid-19 và hơn 258.000 người thiệt mạng vì dịch. Trên khắp Ấn Độ, các bệnh viện, nhà tang lễ, nghĩa địa, lò hỏa táng đều đang đối diện với tình trạng quá tải, "vỡ trận". 

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm