1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Hé lộ danh sách 15 mục tiêu tấn công hàng đầu của Triều Tiên

(Dân trí) - Một tổ chức nghiên cứu ở châu Âu đã tiết lộ danh sách 15 địa điểm có thể trở thành mục tiêu tấn công hàng đầu từ Triều Tiên, dựa trên những tuyên bố của giới truyền thông nước này và các tài liệu điều tra về Bình Nhưỡng trước đây.

Một vụ phóng tên lửa Triều Tiên. (Ảnh: KCNA)
Một vụ phóng tên lửa Triều Tiên. (Ảnh: KCNA)

Viện nghiên cứu quan hệ đối ngoại thuộc Ủy ban châu Âu (ECFR) ngày 22/11 tiết lộ danh sách 15 mục tiêu tấn công tiềm tàng mà họ cho rằng Triều Tiên đang hướng đến. Bản danh sách có đề cập tới một số thành phố lớn ở Mỹ và các địa điểm như Nhà Trắng, Lầu Năm Góc và một số địa điểm trên thế giới như đảo Guam, Hawaii, Manhattan (Mỹ), Tokyo, Osaka, Yokohama và Kyoto (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc)…

Báo cáo cho biết Bình Nhưỡng đã liên tục đe dọa các căn của Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương, các thành phố đất liền Mỹ trong khi truyền thông nước này cảnh báo rằng Triều Tiên sẽ huy động lực lượng chiến lược sẵn sàng tấn công bất cứ lúc nào theo lệnh.

Theo Dailymail, Triều Tiên được cho là từng công bố bản đồ các mục tiêu tấn công hồi năm 2013, cho thấy rõ mạng lưới tấn công của Bình Nhưỡng nhằm vào căn cứ quân sự của Mỹ trong khu vực xung quanh bán đảo Triều Tiên và đất liền Mỹ.

Báo cáo của ECFR nhằm dự đoán phản ứng của Bình Nhưỡng trong các kịch bản khác nhau để hiểu hơn về quyết định tấn công hay sử dụng vũ khí của Triều Tiên. Bản báo cáo cũng nhận định tấn công hạt nhân được là biên pháp phòng ngừa của Triều Tiên, nghĩa là ông Kim Jong-un sẽ chỉ khởi động chiến tranh hạt nhân nếu ông cho rằng Triều Tiên đang gặp nguy hiểm.

“Các chương trình hạt nhân của Triều Tiên là sản phẩm của một phân tích chi phí - lợi ích hợp lý. Chính quyền Triều Tiên đã tính toán và đánh giá các mối đe dọa ảnh hưởng tới sự sống còn của họ”, bản báo cáo giải thích vì sao Triều Tiên kiên quyết phát triển chương trình vũ khí hạt nhân.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên dường như gia tăng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố liệt Triều Tiên vào danh sách quốc gia tài trợ khủng bố - một động thái mà truyền thông Bình Nhưỡng chỉ trích Mỹ “khiêu khích nghiêm trọng và can thiệp thô bạo” vào nội bộ nước này. Trả lời hãng Thông tấn Trung ương Triều tiên KCNA, đại diện Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã kiên quyết bác bỏ cáo buộc chính phủ Triều Tiên dính dáng tới hoạt động khủng bố.

Đức Hoàng

Theo Dailymail