Hậu trường 2 tuần chuẩn bị gấp rút của Singapore cho thượng đỉnh Trump-Kim

Dân trí Kinh nghiệm của Singapore chuẩn bị gấp rút cho hội nghị thượng đỉnh lịch sử lần đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có thể là những bài học quý giá cho Việt Nam khi được lựa chọn trở thành nơi diễn ra hội nghị Mỹ-Triều lần hai vào cuối tháng này.
>>Điều ít biết về quá trình đàm phán hậu cần tỉ mỉ cho thượng đỉnh Trump-Kim ở Singapore
>>Phái đoàn Mỹ, Triều chuẩn bị cho hội nghị Trump-Kim
>>Lý do khách sạn trên đảo của Singapore được chọn cho thượng đỉnh Trump-Kim lần đầu

 

trumpkim4.jpg

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un họp thượng đỉnh lần đầu tại Singapore. (Ảnh: Reuters)

Kế hoạch hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần đầu giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un sau nhiều lần "nhấc lên, đặt xuống", cuối cùng được ấn định diễn ra vào ngày 12/6/2018 tại Singapore.

Do vậy, mặc dù được đồn đoán là một trong những địa điểm lý tưởng cho hội nghị thượng đỉnh này từ trước đó, nhưng Singapore chỉ rốt cuộc chỉ có vỏn vẹn 2 tuần để hoàn tất mọi công tác chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc gặp lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ, Triều Tiên được dư luận thế giới quan tâm.

Thành công của Singapore trong việc tổ chức sự kiện có tính chất đặc biệt quan trọng và chiến lược này có thể mang lại những kinh nghiệm quý giá cho Việt Nam - nơi sẽ diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai vào ngày 27-28/2 tới.

An ninh được ưu tiên hàng đầu

an ninh 2.jpg

An ninh được ưu tiên hàng đầu cho hội nghị. (Ảnh: Getty)

 

Vấn đề tổ chức được ưu tiên hàng đầu khi chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều ở Singapore chính là an ninh, bao gồm việc bảo vệ cho hai nguyên thủ cũng như đảm bảo an toàn ở các vị trí như khách sạn của hai nhà lãnh đạo, hai phái đoàn và địa điểm diễn ra hội nghị.

Sau khi đoàn tiền trạm Mỹ và Triều Tiên thống nhất các địa điểm này, mỗi bên cần phê chuẩn mọi chi tiết liên quan đến hội nghị. Nước chủ nhà phải lên kế hoạch để kiểm soát đám đông và thực hiện các thủ tục như cấm đường, kiểm tra an ninh…

Singapore cũng phải thực hiện khoanh vùng không phận hạn chế để tạo điều kiện cho các chuyến bay tuần tra an ninh của các máy bay quân sự, thực hiện điều chỉnh lịch trình một số chuyến bay thương mại cần thiết để phục vụ cho sự kiện

an ninh 3.jpg

(Ảnh: EPA)

 

Ngoài ra, Singapore cũng phải tăng cường các hoạt động tuần tra biển, đặc biệt là ở khu vực xung quanh đảo nghỉ dưỡng Sentosa, nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim. Các tàu hải quân được triển khai xung quanh khu vực này và được hỗ trợ từ trên không bởi các trực thăng.

Phái đoàn ngoại giao của Mỹ và Triều Tiên dành nhiều ngày ở Singapore để tiền trạm đảo Sentosa, thống nhất các nghi thức ngoại giao cho hội nghị để đảm bảo tính bình đẳng. Singapore đã nhanh chóng tìm kiếm những người có khả năng nói tiếng Triều Tiên trong lực lượng an ninh để hỗ trợ việc giao tiếp với phái đoàn Triều Tiên.

Cảnh sát và nhân viên an ninh được yêu cầu không nghỉ phép trong thời gian trước và trong hội nghị thượng đỉnh. Trong khi đó, quân đội Singapore được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ cùng với các máy bay và trực thăng chiến đấu.

an ninh 4.jpg

(Ảnh: AP)

 

Ngoài triển khai khoảng 5.000 cảnh sát, dân phòng và các nhân viên an ninh khác, Singapore còn thuê các công ty an ninh để đảm bảo an ninh trật tự phục vụ hội nghị.

Singapore đã lập ra nhiều khu vực an ninh khác nhau. Thứ nhất là khu vực diễn ra hội nghị ở khách sạn Capella trên đảo Sentosa. Thứ hai là khu vực cách đó khoảng 8km, nơi hai phái đoàn Mỹ, Triều Tiên nghỉ lại. Khi đó, Tổng thống Trump chọn nghỉ tại khách sạn Shangri-La Hotel, Chủ tịch Kim Jong-un tại khách sạn St. Regis cách đó chưa đầy 1km. Lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ Gurkha được triển khai để đảm bảo an ninh.

Vấn đề chi phí và tác nghiệp truyền thông

truyen thong1.jpg

Hơn 2.500 phóng viên đăng ký tác nghiệp đưa tin hội nghị Mỹ-Triều ở Singapore tháng 6/2018. (Ảnh: AP)

 

Do tính chất khó đoán của hội nghị, Singapore cũng phải đối mặt với không ít thách thức ngoại giao để trả lời cho câu hỏi ai sẽ trang trải chi phí cho phái đoàn dự hội nghị khi ở Singapore hay việc sắp xếp khi có hàng nghìn phóng viên quốc tế đổ về Singapore đưa tin sự kiện.

Tuy nhiên, theo các nhà ngoại giao, Singapore đã giải quyết nhanh chóng những thách thức này và cả những thách thức khác. Các phóng viên đã được bố trí tác nghiệp tại một trung tâm truyền thông ở tòa nhà Formula One, cách đảo Sentosa 10km. Để thể hiện sức mạnh mềm của mình, Singapore cũng đã trang bị cho trung tâm truyền thông quốc tế các tiện nghi chưa từng có để phóng viên quốc tế chỉ nhìn thấy những mặt tốt nhất của quốc đảo sư tử.

Liên quan đến vấn đề chi phí cho hội nghị, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long từng ước tính Singapore phải dành khoảng 15 triệu USD để tổ chức sự kiện. Tuy nhiên, con số thực tế sau đó thấp hơn, chỉ khoảng 11,8 triệu USD. Các chuyên gia về marketing thậm chí ước tính, lợi ích Singapore thu về gấp 10 lần con số đó nhờ những hiệu ứng tích cực từ truyền thông.

Jason Tan, chuyên gia thuộc công ty truyền thông Zenith Singapore, nhận định số tiền 14,8 triệu USD chỉ đủ để mua 90 giây quảng cáo trong một chương trình nhiều khán giả nhất ở Mỹ là giải bóng bầu dục Super Bowl.

“Với hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, Singapore đã có một tuần quảng cáo trên truyền thông quốc tế với hiệu ứng thương hiệu tích cực”, ông Tan bình luận với Al Jazeera.

Minh Phương
Theo Al Jazeera, Straits Times

MỚI NHẤT
Anh: 15 bộ trưởng thách thủ tướng
Anh: 15 bộ trưởng thách thủ tướng

Quyền lực của Thủ tướng Anh Theresa May lại bị đe dọa khi một số bộ trưởng trong chính phủ đang cân nhắc bỏ phiếu chống lại chiến lược của bà về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), tức Brexit, sau đó thách thức bà sa thải họ.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 10:39

Triều Tiên tổ chức hội nghị tuyên truyền toàn quốc ngay sau thượng đỉnh Trump-Kim
Triều Tiên tổ chức hội nghị tuyên truyền toàn quốc ngay sau thượng đỉnh Trump-Kim

(Dân trí) - Triều Tiên sẽ tổ chức hội nghị cán bộ tuyên truyền toàn quốc vào tháng 3 tới, lần đầu tiên sau 18 năm. Hội nghị diễn ra ngay sau cuộc gặp thượng đỉnh lần hai giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội vào tuần tới.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 10:35

Hành trang lãnh đạo Mỹ - Triều mang tới bàn đàm phán tại Hà Nội
Hành trang lãnh đạo Mỹ - Triều mang tới bàn đàm phán tại Hà Nội

(Dân trí) - Cả Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đều có những suy tính nhất định khi bước tới bàn đàm phán tại Hà Nội trong bối cảnh mỗi nước đều kỳ vọng vào sự nhượng bộ của bên còn lại.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 10:29

Nội bộ Mỹ “lệch pha” về mục tiêu đàm phán với Triều Tiên trước thượng đỉnh?
Nội bộ Mỹ “lệch pha” về mục tiêu đàm phán với Triều Tiên trước thượng đỉnh?

(Dân trí) - Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng ông không vội vã hối thúc Triều Tiên phi hạt nhân hóa thì một quan chức cấp cao của Mỹ khẳng định Washington muốn đẩy nhanh tiến độ và thu được kết quả to lớn trong hội nghị thượng đỉnh với Bình Nhưỡng tuần tới.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 10:01

Vì sao Việt Nam được xem là biểu tượng trong thượng đỉnh Mỹ - Triều?
Vì sao Việt Nam được xem là biểu tượng trong thượng đỉnh Mỹ - Triều?

(Dân trí) - PGS-TS Cù Chí Lợi, Viện trưởng Viện Nghiên cứu châu Mỹ - Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam cho rằng, Mỹ và Triều Tiên lựa chọn Hà Nội là địa điểm cho Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ hai vì Việt Nam là biểu tượng cho một tiến trình bước qua chiến tranh, khép lại quá khứ, mở cửa hội nhập và phát triển tiến lên.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 08:40

Khách sạn biên giới Trung-Triều dừng đặt phòng, ông Kim Jong-un có thể sắp rời Bình Nhưỡng
Khách sạn biên giới Trung-Triều dừng đặt phòng, ông Kim Jong-un có thể sắp rời Bình Nhưỡng

(Dân trí) - Khách sạn Trung Quốc gần biên giới với Triều Tiên đã dừng nhận đặt phòng vào cuối tuần này giữa lúc có nhiều đồn đoán về hành trình của đoàn tàu chở nhà lãnh đạo Kim Jong-un đi qua khu vực này.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 08:31

Ông Trump và ông Kim Jong-un có thể họp riêng khi ở Hà Nội
Ông Trump và ông Kim Jong-un có thể họp riêng khi ở Hà Nội

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ có cơ hội dùng bữa cùng nhau và họp riêng tại Hà Nội trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh vào ngày 27-28/2 tới, hãng tin Straits Times dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 08:27

Tổng thống Trump cam kết đạt được hòa bình cho Mỹ, Triều Tiên và thế giới
Tổng thống Trump cam kết đạt được hòa bình cho Mỹ, Triều Tiên và thế giới

Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Donald Trump cam kết đạt được hòa bình cho Mỹ, bán đảo Triều Tiên và thế giới.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 07:57

Venezuela tuyên bố không cần Nga hỗ trợ quân sự
Venezuela tuyên bố không cần Nga hỗ trợ quân sự

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Venezuela khẳng định Caracas có đủ năng lực để bảo đảm hòa bình và không cần phải nhờ tới Nga hỗ trợ quân sự, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị ở quốc gia Nam Mỹ vẫn đang leo thang căng thẳng.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 07:52

Mỹ-Triều đàm phán nước rút dự thảo tuyên bố chung cho thượng đỉnh tại Hà Nội
Mỹ-Triều đàm phán nước rút dự thảo tuyên bố chung cho thượng đỉnh tại Hà Nội

(Dân trí) - Phái đoàn ngoại giao Mỹ và Triều Tiên ngày 21/2 đã bắt đầu cuộc đàm phán nước rút tại Hà Nội nhằm đưa ra dự thảo tuyên bố chung cho hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un vào cuối tháng này tại Hà Nội.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 07:48

Venezuela đóng cửa biên giới với Brazil để ngăn viện trợ
Venezuela đóng cửa biên giới với Brazil để ngăn viện trợ

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết nước này sẽ đóng cửa biên giới hoàn toàn với Brazil từ đêm 21/2 và cân nhắc biện pháp tương tự ở khu vực biên giới với Colombia nhằm ngăn hàng viện trợ của Mỹ và Brazil.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 06:45

Mỹ, Trung lên thỏa thuận ngừng chiến tranh thương mại, "công chúa" Huawei sắp được thả?
Mỹ, Trung lên thỏa thuận ngừng chiến tranh thương mại, "công chúa" Huawei sắp được thả?

(Dân trí) - Mỹ và Trung Quốc được cho là đang bắt đầu soạn thảo nội dung thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh thương mại đã kéo dài 7 tháng. Với tín hiệu này, giới chuyên gia nhận định giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu có thể sẽ sớm được thả.

Thứ năm, 21/02/2019 - 08:44

ĐÁNG QUAN TÂM
"Tổng thống tự phong" Venezuela tính vượt biên đưa hàng viện trợ về nước
"Tổng thống tự phong" Venezuela tính vượt biên đưa hàng viện trợ về nước

(Dân trí) - Lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido, người tự xưng là tổng thống lâm thời, cho biết ông có kế hoạch vượt qua biên giới sang Colombia để đưa hàng viện trợ của Mỹ về nước bất chấp sự phản đối của chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro.

Thứ năm, 21/02/2019 - 07:40

Isarel lo ngại về nguy cơ bị IS tấn công từ Syria và Ai Cập
Isarel lo ngại về nguy cơ bị IS tấn công từ Syria và Ai Cập

Theo báo cáo của đài Arab, hôm 19-2, các cơ quan an ninh của Isarel đã nâng cao cảnh giác trước tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) cho dù nhóm khủng bố này đang đứng trên bờ vực diệt vong.

Thứ năm, 21/02/2019 - 04:43

Họa sĩ Hà Nội vẽ tranh chân dung lãnh đạo Mỹ-Triều lên báo Pháp
Họa sĩ Hà Nội vẽ tranh chân dung lãnh đạo Mỹ-Triều lên báo Pháp

(Dân trí) - Hãng tin AFP của Pháp đã đăng tải bài viết về họa sĩ Hà Nội Tran Lam Binh, người đang miệt mài vẽ các bức chân dung ấn tượng của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh của 2 nhà lãnh đạo tuần tới.

Thứ năm, 21/02/2019 - 04:28

Ngôi trường tại Hà Nội có lớp học mang tên Kim Nhật Thành, Kim Chính Nhật
Ngôi trường tại Hà Nội có lớp học mang tên Kim Nhật Thành, Kim Chính Nhật

(Dân trí) - Trường mẫu giáo Việt – Triều Hữu Nghị được thành lập ngày 8/3/1978, do Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiêu viện trợ xây dựng. Ngôi trường này được coi là một trong những minh chứng cho mối quan hệ lịch sử tốt đẹp giữa hai nhà nước và hai dân tộc.

Thứ năm, 21/02/2019 - 03:46

Tới Việt Nam dự thượng đỉnh, ông Kim Jong-un mang khát vọng về hiệp ước hòa bình
Tới Việt Nam dự thượng đỉnh, ông Kim Jong-un mang khát vọng về hiệp ước hòa bình

(Dân trí) - Giới phân tích nhận định điều mong mỏi nhất của nhà lãnh đạo Kim Jong-un khi tới Việt Nam gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump là một hiệp ước hòa bình chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên

Thứ năm, 21/02/2019 - 03:22

Vì sao cường quốc quân sự Nga không thiết tha tàu sân bay?
Vì sao cường quốc quân sự Nga không thiết tha tàu sân bay?

Là một cường quốc trên đất liền từ xa xưa, khi Liên Xô ra đời, ban lãnh đạo đã có ý tưởng phát triển không quân hải quân trong suốt những năm Liên bang Xô Viết tồn tại. Nhưng các kế hoạch lớn cũng chết theo khi Liên Xô sụp đổ và Nga thừa hưởng duy nhất một tàu sân bay, vẫn còn hoạt động cho đến ngày nay.

Thứ năm, 21/02/2019 - 02:56

Đức muốn khôi phục quan hệ chiến lược với Việt Nam
Đức muốn khôi phục quan hệ chiến lược với Việt Nam

(Dân trí) - Ngoại trưởng Đức Heiko Maas ca ngợi Việt Nam đã đạt được những bước tiến quan trọng trong mở cửa nền kinh tế và thực hiện nhiều cải cách quan trọng khác trong những năm gần đây.

Thứ năm, 21/02/2019 - 02:15

Bao nhiêu chiến binh IS ngoại nguy hiểm còn sót lại ở Iraq và Syria?
Bao nhiêu chiến binh IS ngoại nguy hiểm còn sót lại ở Iraq và Syria?

Sau khi tổ chức khủng bố Hồi giáo IS cơ bản thất bại, tình trạng các chiến binh ngoại đến Syria và Iraq tham gia IS trở thành mối quan tâm lớn.

Thứ năm, 21/02/2019 - 12:30

Lãnh đạo thế giới đầu tiên có con với bạn đời đồng tính
Lãnh đạo thế giới đầu tiên có con với bạn đời đồng tính

(Dân trí) - Bạn đời đồng tính của nữ Thủ tướng Serbia Ana Brnabic đã sinh con, đồng nghĩa với việc bà Brnabic đã trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên trên thế giới thực hiện điều này.

Thứ năm, 21/02/2019 - 11:44

Tổng thống Argentina ngồi vỉa hè Hà Nội uống cà phê
Tổng thống Argentina ngồi vỉa hè Hà Nội uống cà phê

(Dân trí) - Tổng thống Argentina Mauricio Macri đã đi bộ và ngồi thưởng thức cà phê vỉa hè tại Hà Nội trong chuyến thăm tới Việt Nam tuần này.

Thứ năm, 21/02/2019 - 11:19

Chuyện “hậu trường” thú vị trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên
Chuyện “hậu trường” thú vị trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un nói tiếng Anh với Tổng thống Donald Trump hay ông chủ Nhà Trắng khoe siêu xe “Quái thú” là hai trong số những câu chuyện “hậu trường” thú vị tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên.

Thứ năm, 21/02/2019 - 11:16

Mỹ nói tùy viên quân sự của Venezuela ở LHQ công nhận tổng thống tự phong
Mỹ nói tùy viên quân sự của Venezuela ở LHQ công nhận tổng thống tự phong

(Dân trí) - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton nói rằng, tùy viên quân sự Venezuela tại Liên Hợp Quốc Pedro Chirinos đã quay lưng lại với Tổng thống Nicolas Maduro và chính thức ủng hộ tổng thống tự phong Juan Guaido của phe đối lập.

Thứ năm, 21/02/2019 - 10:37