1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Hầu hết thượng nghị sĩ Mỹ tin Nga can thiệp bầu cử tổng thống

(Dân trí) - Thượng nghị sĩ Lindsey Graham của đảng Cộng hòa mới đây đã tiết lộ rằng có tới 99% số nghị sĩ trong Thượng viện Mỹ tin rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống tại Mỹ năm nay, đồng thời kêu gọi lệnh trừng phạt mới nhằm vào Moscow. Đáp lại, Nga tuyên bố sẵn sàng đáp trả nếu Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt mới.


Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Ảnh: Washingtontimes)

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Ảnh: Washingtontimes)

“Có 100 thượng nghị sĩ tại Mỹ… Và tôi có thể nói rằng có tới 99% trong số chúng tôi tin rằng chính người Nga đã làm điều này (can thiệp bầu cử Mỹ), và chúng tôi sẽ phải làm điều gì đó”, MSNBC dẫn lời Thượng nghị sĩ Lindsey Graham nói trong chương trình “The Situation Room” của CNN hôm 27/12.

Theo VOA, thượng nghị sĩ Graham, người từng làm việc trong Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ trong chính quyền của cựu Tổng thống George W. Bush, cho biết Thượng viện Mỹ trong năm 2017 sẽ điều tra sự can dự của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra vào ngày 8/11 vừa qua và đem lại chiến thắng cho tỷ phú Donald Trump.

“Tôi mong chờ các biện pháp trừng phạt từ cả hai đảng nhằm vào Nga, cũng như Tổng thống Vladimir Putin với tư cách là một cá nhân. Đã đến lúc để Nga nhận ra rằng như vậy là quá đủ rồi”, ông Graham nói, song không nêu cụ thể các biện pháp trừng phạt Moscow là gì.

Trước đó, Washington Post đưa tin rằng chính quyền Tổng thống Barack Obama trong tuần này có thể sẽ công bố các biện pháp để trừng phạt Nga vì động thái can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ. Các quan chức Mỹ tiết lộ rằng các biện pháp này có thể bao gồm cả trừng phạt về kinh tế và phản đối về ngoại giao.

Nga sẵn sàng đáp trả các lệnh trừng phạt

Đáp lại những cáo buộc từ phía Mỹ, Bộ Ngoại giao Nga ngày 28/2 tuyên bố sẵn sàng đáp trả những lệnh trừng phạt mới của Mỹ. “Thành thật mà nói, chúng tôi đã quá mệt mỏi với những lời bịa đặt về “các tin tặc Nga”, vốn được đưa ra ở Mỹ từ các quan chức cấp cao nhất cho tới cấp thấp nhất”, Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói.

Ngoài ra, bà Zakharova cũng gọi những thông tin về các lệnh trừng phạt mới mà Mỹ định áp dụng đối với Nga là "sự khiêu khích do Nhà Trắng chỉ đạo".

Hồi đầu tháng này, các cơ quan tình báo Mỹ cho biết họ đã phát hiện ra các cá nhân có liên quan đến chính phủ Nga, vốn nằm trong một chiến dịch quy mô rộng lớn do Moscow thực hiện, đã có những động thái nhằm hậu thuẫn cho ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump và làm suy yếu đối thủ của ông Trump là bà Hillary Clinton trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Moscow đã kịch liệt bác bỏ những cáo buộc này từ phía Washington.

Thành Đạt

Tổng hợp