Điện Kremlin “phản pháo” Mỹ về cáo buộc can thiệp bầu cử

(Dân trí) - Điện Kremlin hôm nay 16/12 đã chính thức phản bác cáo buộc của Mỹ nhằm vào Nga và Tổng thống Vladimir Putin liên quan đến các cuộc tấn công mạng trong cuộc bầu cử của Washington.


Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)

“Bây giờ hoặc là (Mỹ) dừng nói về chuyện này, hoặc phải đưa ra bằng chứng. Nếu không, đây chỉ là những lý lẽ vu khống”, CNBC dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên tại Tokyo nhân chuyến thăm chính thức của Tổng thống Vladimir Putin tới Nhật Bản. Trước đó, Điện Kremlin cũng từng nói rằng việc Mỹ “tố” Nga và Tổng thống Putin đứng sau các cuộc tấn công mạng trong cuộc bầu cử Mỹ năm nay là “vô lý nực cười”.

Liên quan đến cáo buộc gần đây của Mỹ, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói với kênh Russia 24 rằng ông “điếng người” khi biết NBC đưa tin từ giới chức tình báo Mỹ rằng Tổng thống Putin đích thân can dự vào các cuộc tấn công mạng nói trên. “Tôi nghĩ đây là những điều ngớ ngẩn và những nỗ lực (của Mỹ) nhằm thuyết phục ai đó tin vào những điều này là hoàn toàn vô ích”, ông Lavrov nhấn mạnh.

Trong khi đó, hãng tin TASS dẫn lời cố vấn của Điện Kremlin Yuri Ushakov tại Tokyo cho biết Tổng thống Putin đã giải thích rõ lập trường của Nga về cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ với người đồng cấp Barack Obama khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau tại Hội nghị thượng đỉnh G20 hồi tháng 9 vừa qua.

“Một phản hồi thực sự rõ ràng đã được đưa ra từ phía chúng tôi (Nga) và điều đó có lẽ không phù hợp với những gì mà ông Obama đang cố gắng giải thích với chúng ta”, ông Ushakov nói.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với đài NPR hôm 15/12, Tổng thống Obama cho biết ông đã từng trao đổi trực tiếp với ông Putin về phản ứng của Mỹ đối với cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử tại Washington. Theo đó, Tổng thống Obama nói rằng nhà lãnh đạo Nga đã công nhận lập trường của ông. Ông chủ Nhà Trắng cũng cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả Moscow vào thời điểm và địa điểm thích hợp. Tuyên bố của ông Obama được đưa ra sau khi Nhà Trắng lần đầu tiên cáo buộc đích danh Tổng thống Putin liên quan trực tiếp đến cuộc tấn công mạng nhằm gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Mỹ.

Thành Đạt

Tổng hợp

Tin liên quan
Đang được quan tâm