Kỳ 2:

Hành trình Philippines tìm công lý trước Trung Quốc qua PCA

Cây muốn lặng, gió chẳng đừng. Trước thái độ “bất chấp” của Trung Quốc ở Biển Đông, Philippines đã lựa chọn “thanh gươm” pháp lý mang tên PCA.
>>Tòa trọng tài PCA mà Trung Quốc ra sức đối phó là gì?

Tháng 4/2012, Trung Quốc và Philippines đối đầu căng thẳng ở bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham mà hai bên đều tuyên bố chủ quyền (nhưng cho đến lúc đó Philippines vẫn kiểm soát trên thực tế).

Đến tháng 6/2012, bằng nhiều thủ thuật khác nhau, Trung Quốc đã giành được quyền kiểm soát trên thực tế đối với bãi cạn này. Sau đó Trung Quốc tiếp tục củng cố sự kiểm soát của họ đối với Scarborough/Hoàng Nham. Căng thẳng giữa Philippines và Trung Quốc xoay quanh chủ quyền biển đảo kéo dài cho tới tận hiện nay.

Giải pháp ngoại giao thất bại

Một thời gian ngắn sau sự kiện Scarborough, Philippines chính thức khởi kiện Trung Quốc dựa trên thủ tục trọng tài trong Phụ lục VII của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) để giải quyết tranh chấp trên biển giữa hai quốc gia này.

Quang cảnh phiên tranh tụng của Tòa trọng tài Phụ lục VII về vụ kiện của Philippines, tổ chức tại trụ sở PCA. Ảnh: Rappler.
Quang cảnh phiên tranh tụng của Tòa trọng tài Phụ lục VII về vụ kiện của Philippines, tổ chức tại trụ sở PCA. Ảnh: Rappler.

Philippines tuyên bố họ phải dùng đến phương cách này sau khi mọi nỗ lực đàm phán với Trung Quốc để giải quyết hòa bình tranh chấp biển với Trung Quốc đã thất bại.

Cả Philippines và “nước lớn” Trung Quốc đều là quốc gia thành viên của tổ chức liên chính phủ “Tòa Trọng tài Thường trực” (PCA) có trụ sở ở La Hay (Hà Lan). Vào ngày 22/1/2013, Philiipines gửi cho Trung Quốc một bản thông báo và tuyên bố khởi kiện theo các điều khoản của UNCLOS và phụ lục của Công ước này. Tuy nhiên ngày 19/2/2013, Trung Quốc bác bỏ và gửi trả lại thông báo của Philippines. Họ khẳng định không chấp nhận và không tham gia vụ kiện. Tiếp đó Philippines đơn phương kiện Trung Quốc lên tòa trọng tài quốc tế (cụ thể là Tòa trọng tài theo Phụ lục VII của UNCLOS).

Trong cuộc chiến pháp lý với Trung Quốc, Philippines có thể dùng đến cơ chế Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) và Tòa án Quốc tế về Luật Biển (ITLOS). Tuy nhiên hai cơ chế này muốn thực hiện được thì các bên tranh chấp phải đồng ý cùng ra tòa. Tuy nhiên Trung Quốc không chịu ra tòa cùng Philippines. Vậy nên Philippines phải trông cậy vào Tòa trọng tài theo Phụ lục VII của UNCLOS vì đây là cơ chế cho phép một bên tranh chấp đơn phương kiện bên còn lại. (Cơ chế thứ 3 này thực ra vẫn có những hạn chế riêng, nhưng đối với Philippines, kiện được vẫn “hơn là không”).

Cuộc chiến pháp lý quyết liệt

Do Trung Quốc từ chối tham gia phân xử bằng trọng tài nên theo quy định của UNCLOS (Phụ lục VII), tòa trọng tài cho vụ kiện của Philippines đã được lập bởi Philippines và Chánh án Tòa án Quốc tế về Luật Biển (ITLOS).

Tòa trọng tài gồm 5 trọng tài viên trong đó 4 người là do Chánh án ITLOS - ông Shunji Yannai (người Nhật Bản) chỉ định, và 1 người là do Philippines chỉ định. Cụ thể, Chánh án ITLOS chỉ định thẩm phán Pawlak (quốc tịch Ba Lan) làm trọng tài viên cho Trung Quốc (nước từ chối tham gia phán xử), và thẩm phán Cot (quốc tịch Pháp), Giáo sư Soons (quốc tịch Hà Lan), và Mensah (quốc tịch Ghana). Philippines chỉ định thẩm phán Wolfrum (quốc tịch Đức).

5 vị trọng tài viên của Tòa trọng tài Phụ lục VII xử vụ Philippines. Ảnh: Rappler.
5 vị trọng tài viên của Tòa trọng tài Phụ lục VII xử vụ Philippines. Ảnh: Rappler.

Tòa trọng tài giải quyết sự vụ cụ thể này được thành lập vào ngày 21/6/2013. Sau đó Tòa đã họp và lựa chọn PCA làm Ban thư ký cho vụ kiện. Tòa đã thông báo cho Trung Quốc và Philippines rằng họ có cơ hội trao đổi về dự thảo thủ tục tố tụng.

Trung Quốc đã phớt lờ cơ hội từ Điều 5, Phụ lục VII của UNCLOS để tham gia vụ kiện này. Đầu tháng 8/2013, Trung Quốc gửi công hàm cho PCA để tái khẳng định quan điểm “không chấp nhận” của họ.

Trong khi đó vào cuối tháng 7/2013, Philippines đã gửi ý kiến về dự thảo. Tính từ thời điểm Philippines khởi kiện, các chuyên gia của nước này đã tích cực và nhiều lần bổ sung hồ sơ vụ kiện cũng như tham gia tranh tụng để giải thích lập trường của nước họ theo yêu cầu của Tòa trọng tài.

Ngày 30/3/2014, Philippines đã đệ trình lên Tòa trọng tài một biên bản ghi nhớ chi tiết, dày khoảng 4.000 trang, trong đó có những tư liệu chứng minh và bản đồ hỗ trợ việc tố tụng.

Tòa trọng tài Phụ lục VII xác định ngày 16/12/2014 Trung Quốc phải nộp phản biện về bản ghi nhớ của Philippines, song trước thời hạn này Trung Quốc không gửi phản biện nào. Tuy nhiên ngày 7/12/2014, Trung Quốc công bố “Văn kiện lập trường của Chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về vấn đề thẩm quyền trong vụ kiện Biển Đông do Philippines khởi xướng”, trong đó Trung Quốc tiếp tục khẳng định Tòa trọng tài thiếu thẩm quyền xem xét vụ kiện của Philippines.

Ngày 16/3/2015, theo yêu cầu của Tòa trọng tài Phụ lục VII, Philippines lại gửi tiếp một bản lập luận bổ sung về một số vấn đề nhất định.

Phái đoàn hùng hậu của Philippines tại trụ sở PCA. Ảnh: Rappler.
Phái đoàn hùng hậu của Philippines tại trụ sở PCA. Ảnh: Rappler.

Trước “Văn kiện lập trường” của Trung Quốc, Tòa trọng tài đã tổ chức cuộc tranh tụng về thẩm quyền của mình và việc thụ lý vụ kiện, trong thời gian từ ngày 7-13/7/2015. Sau đó vào ngày 29/10/2015, Tòa trọng tại Phụ lục VII đã ra phán quyết về vấn đề này, trong đó Tòa xác định mình có thẩm quyền đối với khoảng một nửa số đệ trình của Philippines, đồng thời bác bỏ các phản bác của Trung Quốc.

Các thẩm phán của Tòa trọng tài trong môt bản tóm tắt dài 10 trang đã khẳng định Philippines khởi kiện một cách hợp thức và không lạm dụng tố tụng pháp lý như tuyên bố của phía Trung Quốc.

Có 3 điểm lớn trong bản tóm tắt này: Thứ nhất, các tranh luận do Philippines đưa ra trong vụ kiện không liên quan đến chủ quyền đối với lãnh thổ đất. Thứ hai, các tranh chấp đó không liên quan đến phân định biển. Thứ ba, Tuyên bố của các bên về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) không cản trở việc sử dụng phương thức trọng tài.

Các đệ trình của Philippines

Trong phiên tranh tụng vào tháng 7/2015 tại Tòa trọng tài, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đã nêu 15 nội dung kiện của Philippines. Các nội dung đó gồm 5 nhóm vấn đề chính như sau:

1- Trung Quốc vi phạm UNCLOS bằng cái gọi là “đường 9 đoạn” và các “quyền lịch sử”. Philippines yêu cầu Tòa tuyên Trung Quốc xác định rõ vùng biển và thềm lục địa theo đúng Công ước này.

2- Xác định quy chế pháp lý của một số thực thể (gồm bãi cạn Scarborough và 8 cấu trúc tại Trường Sa). Philippines đề nghị Tòa công nhận các thực thể địa lý đó là đảo, đá hoặc bãi lúc nổi lúc chìm. (Mỗi quy chế sẽ được hưởng các quyền lợi khác nhau).

Luật sư trưởng Florin Hilbay của Philippines tại phiên tranh tụng bên trong trụ sở PCA. Ảnh: Rappler.
Luật sư trưởng Florin Hilbay của Philippines tại phiên tranh tụng bên trong trụ sở PCA. Ảnh: Rappler.

3- Trung Quốc can thiệp vào hoạt động thực thi quyền chủ quyền và quyền tài phán của Philippines đối với tài nguyên sinh vật và phi sinh vật trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Philippines.

4- Trung Quốc phá hoại môi trường biển tại bãi Scarborough và một số thực thể khác ở Biển Đông.

5- Tàu chấp pháp Trung Quốc có những hành động nguy hiểm với tàu Philippines, vi phạm luật pháp quốc tế.

Vào ngày 29/10/2015, Tòa trọng tài Phụ lục VII quyết định họ có thẩm quyền đối với 7 đệ trình của Philippines, tập trung vào quy chế pháp lý của một số thực thể địa lý, hành vi Trung Quốc ở bãi cạn Scarborough và nghĩa vụ bảo vệ môi trường biển. Tòa sẽ quyết định thẩm quyền đối với các đệ trình còn lại trong quá trình xem xét nội dung thực chất của các đệ trình đó.

Sau đó phiên tranh tụng về nội dung thực chất của vụ kiện diễn ra vào cuối tháng 11/2015.

Phán quyết cuối cùng về vụ kiện của Philippines nhằm vào Trung Quốc sẽ được Tòa trọng tài Phụ lục VII đưa ra vào ngày 12/7/2016 sắp tới.

Phản ứng của quốc tế

Nhìn chung các nước thể hiện sự đồng tình ủng hộ đối với cơ chế giải quyết tranh chấp bằng trọng tài.

Mỹ, Nhật Bản, Australia và các nước chủ chốt trong EU tích cực ủng hộ Philippines trong vụ kiện này. Hàn Quốc và Ấn Độ mong muốn ASEAN có tiếng nói chung về vụ kiện của Philippines sau khi Tòa trọng tài có phán quyết.

Trong khi đó, Nga chỉ mới nhấn mạnh chung chung đến giải quyết tranh chấp thông qua con đường hòa bình và đàm phán trực tiếp giữa các bên. Campuchia cũng có dấu hiệu không ủng hộ vụ kiện lên trọng tài quốc tế.

Chính quyền Philippines thì đương nhiên đã nhấn mạnh quyết tâm theo đuổi vụ kiện này, coi đây là biện pháp đấu tranh chính để giải quyết tranh chấp của họ với Trung Quốc trên Biển Đông. Họ có lợi thế ở đoàn luật sư quốc tế và chuyên gia luật biển hùng hậu.

Tuy nhiên sau khi Philippines có tân Tổng thống (ông Rodrigo Duterte) thì tình hình ở nước này có vẻ có đôi chút thay đổi. Nhân vật Duterte quan tâm nhiều đến vấn đề khủng bố IS và thu hút đầu tư từ Trung Quốc. Khác với người tiềm nhiệm Aquino, ông Duterte tỏ ra thân Trung Quốc hơn và dường như nghiêng nhiều về phương án đàm phán song phương với Trung Quốc.

Mặc dù vậy, trước thềm bầu cử Philippines, ông Duterte từng tuyên bố ông không dễ dàng từ bỏ tuyên bố chủ quyền của nước ông. Khi ấy ông nói rằng nếu phán quyền có lợi cho Philippines mà Trung Quốc không chấp nhận thì ông sẽ đi tàu ra vùng tranh chấp và cắm cờ Philippines ở đó./.

(Đón xem Kỳ 3)

Theo Trung Hiếu/VOV.VN

MỚI NHẤT
Mỹ dùng phiên bản hiện đại nhất của F-22 để tấn công khủng bố IS
Mỹ dùng phiên bản hiện đại nhất của F-22 để tấn công khủng bố IS

Những chiếc chiến đấu cơ thế hệ 5 F-22 Raptor đang được triển khai đến căn cứ không quân Al Dhafra của Các tiểu vương quốc Ả-Rập thống nhất (UAE), là phiên bản hiện đại nhất đang được sử dụng bởi không quân Mỹ.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 08:00

Ngoại trưởng Philippines tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Trung Quốc sau phán quyết Biển Đông
Ngoại trưởng Philippines tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Trung Quốc sau phán quyết Biển Đông

(Dân trí) - Tân Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay hôm nay 8/7 cho biết nước này sẵn sàng đàm phán với Trung Quốc ngay sau khi tòa trọng tài quốc tế ra phán quyết về vụ kiện do Manila khởi xướng nhằm phản đối yêu sách “đường lưỡi bò” của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 06:23

Tương quan sức mạnh quân sự Mỹ-Trung
Tương quan sức mạnh quân sự Mỹ-Trung

(Dân trí) - Cả Mỹ và Trung Quốc đều sở hữu lực lượng quân sự hùng hậu, cùng nhiều vũ khí và trang thiết bị hiện đại như xe tăng, tàu ngầm, máy bay chiến đấu, tàu khu trục...

Thứ sáu, 08/07/2016 - 06:15

Cựu tướng Không quân Trung Quốc bị điều tra tham nhũng
Cựu tướng Không quân Trung Quốc bị điều tra tham nhũng

(Dân trí) - Cựu Chính uỷ Không quân Trung Quốc, ông Điền Tu Tư, mới đây bị cáo buộc phạm tội tham nhũng và hối lộ khi còn giữ chức vụ và hiện đang bị điều tra. Ông Điền Tu Tư là cái tên mới nhất bị nằm trong danh sách các quan chức ngã ngựa trong chiến dịch chống tham nhũng “đả hổ diệt ruồi” của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 05:35

Nhân chứng vụ đấu súng bắn chết cảnh sát Mỹ: Giống như vụ hành quyết
Nhân chứng vụ đấu súng bắn chết cảnh sát Mỹ: Giống như vụ hành quyết

(Dân trí) - Các nhân chứng trong vụ đấu súng khiến 5 cảnh sát thiệt mạng hôm 7/7 tại thành phố Dallas (Mỹ) cho biết những gì xảy ra tại hiện trường không khác gì một vụ hành quyết khi những kẻ tấn công cầm súng trường bắn liên tiếp vào lực lượng cảnh sát như đã lên kế hoạch từ trước.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 04:31

Nghi phạm sát hại dã man cảnh sát trong vụ đấu súng trực diện
Nghi phạm sát hại dã man cảnh sát trong vụ đấu súng trực diện

(Dân trí) - Truyền hình Mỹ đã đăng tải một đoạn video cho thấy một nghi phạm trong vụ bắn tỉa tại Dallas đã thoát chết trong cuộc đấu súng với một cảnh sát nhờ mặc áo chống đạn, và sau đó sát hại dã man viên cảnh sát này bằng nhiều phát súng.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 04:09

Mỹ nói gì khi tàu do thám Nga áp sát RIMPAC-2016?
Mỹ nói gì khi tàu do thám Nga áp sát RIMPAC-2016?

Theo USNI ngày 6/7, Hải quân Mỹ đã phát hiện một chiếc tàu do thám Nga gần nơi diễn ra tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC-2016) do Mỹ dẫn đầu.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 04:06

Hiện trường vụ bắn tỉa nhằm vào cảnh sát Mỹ
Hiện trường vụ bắn tỉa nhằm vào cảnh sát Mỹ

(Dân trí) - Năm cảnh sát đã thiệt mạng và 11 người khác bị thương khi các tay súng bắn tỉa chĩa súng vào các cảnh sát trong một cuộc biểu tình hòa bình nhằm phản đối vụ việc 2 người da đen bị cảnh sát Mỹ bắn chết mới đây ở thành phố Dallas, bang Texas.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 03:14

Putin chọn Trump hay Hillary?
Putin chọn Trump hay Hillary?

Vladimir Putin đã lãnh đạo nước Nga nhiều năm. Người đứng đầu chính quyền Moscow chứng kiến nhiều sóng gió trong mối quan hệ với Mỹ.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 03:00

Syria: Giao tranh dữ dội tại Aleppo bất chấp lệnh ngừng bắn
Syria: Giao tranh dữ dội tại Aleppo bất chấp lệnh ngừng bắn

Lực lượng chính phủ Syria đã tiến sâu vào tuyến đường duy nhất dẫn vào các khu vực bị phiến quân kiểm soát tại thành phố Aleppo trong cuộc giao tranh với phiến quân ngày 7/7.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 02:00

Nghi phạm bắn tỉa ở Dallas tuyên bố gài bom khắp thành phố
Nghi phạm bắn tỉa ở Dallas tuyên bố gài bom khắp thành phố

(Dân trí) - Liên quan tới vụ bắn tỉa khiến 5 sĩ quan cảnh sát thiệt mạng và 7 người khác bị thương vào tối 7/7, cảnh sát trưởng thành phố Dallas (Mỹ) cho biết nghi phạm bắn tỉa tuyên bố đã gài bom trong gara và khắp nơi trong thành phố trước khi tiến hành nổ súng.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 01:51

Bước ngoặt mới trong tình hình Syria
Bước ngoặt mới trong tình hình Syria

Cơ quan báo chí Điện Kremlin ngày 7-7 cho biết, trong cuộc điện đàm vào đêm 6-7 theo sáng kiến của Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Barack Obama khẳng định Moskva và Washington đã sẵn sàng tăng cường phối hợp trong các hành động quân sự ở Syria.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Cảnh sát Mỹ đấu súng với nghi can bắn tỉa, 5 người thiệt mạng
Cảnh sát Mỹ đấu súng với nghi can bắn tỉa, 5 người thiệt mạng

(Dân trí) - Tại một cuộc tuần hành ôn hòa diễn ra vào tối 7/7 ở thành phố Dallas của Mỹ, những kẻ bắn tỉa đã bắn chết 5 sĩ quan cảnh sát và khiến 6 sĩ quan khác trọng thương. Một trong 5 nghi phạm cố thủ và đấu súng hơn 1 giờ đồng hồ với lực lượng cảnh sát trước khi có tin tên này bị tiêu diệt.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 11:42

Mỹ bị cáo buộc bỏ rơi đồng minh ở Syria
Mỹ bị cáo buộc bỏ rơi đồng minh ở Syria

(Dân trí) - Không quân Mỹ bị cáo buộc đã ưu tiên cuộc chiến tại Iraq và bỏ rơi các đồng minh tại Syria trong một trận chiến quan trọng hồi tuần trước, dẫn đến sự thất bại của chiến dịch. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter ngày 7/7 cho biết Lầu Năm Góc đang điều tra để làm rõ sự việc này.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 11:25

Sắp va chạm tàu chiến liên tục Nga-NATO tại Biển Đen
Sắp va chạm tàu chiến liên tục Nga-NATO tại Biển Đen

Theo RIA Hovosti, trong thời gian tới Nga sẽ sớm phải đối mặt với rất nhiều cuộc va chạm với tàu chiến NATO ở Biển Đen.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 11:00

Đại sứ Trung Quốc gặp riêng Tổng thống Philippines vài ngày trước phán quyết
Đại sứ Trung Quốc gặp riêng Tổng thống Philippines vài ngày trước phán quyết

(Dân trí) - Năm ngày trước khi tòa trọng tài quốc tế đưa ra phán quyết vụ kiện Biển Đông, đại sứ Trung Quốc đã có cuộc gặp riêng với Tổng thống và Ngoại trưởng Philippines. Trong khi đó, Mỹ đã lên tiếng hối thúc các bên tuân thủ phán quyết.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 10:17

Cướp Ngân hàng Standard Chartered chấn động Singapore
Cướp Ngân hàng Standard Chartered chấn động Singapore

Theo tờ Straits Times, tại chi nhánh của Ngân hàng Standard Chartered ở khu Holland Village (Ngôi làng Hà Lan - Singapore) sáng 7-7 đã xảy ra một vụ cướp. Cảnh sát đã phong tỏa hiện trường.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 10:00

Mỹ-Hàn chính thức quyết định triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD
Mỹ-Hàn chính thức quyết định triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD

(Dân trí) - Hàn Quốc ngày 8/7 cho biết nước này đã đưa ra quyết định cuối cùng với Mỹ về việc triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến nhằm ngăn chặn mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên. Trước đó, Bắc Kinh đã tỏ thái độ phản đối kế hoạch này vì lo ngại radar của hệ thống có thể theo dõi Trung Quốc.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 09:49

Bộ Ngoại giao Mỹ bất ngờ lật lại điều tra bê bối email của bà Clinton
Bộ Ngoại giao Mỹ bất ngờ lật lại điều tra bê bối email của bà Clinton

(Dân trí) - Một ngày sau khi Bộ Tư Pháp Mỹ tuyên bố khép lại điều tra và không truy tố bê bối sử dụng email cá nhân cho mục đích công vụ của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, Bộ Ngoại giao Mỹ bất ngờ lật lại điều tra vụ việc.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 09:38

Người đàn ông đương đầu với dòng nước lũ cuồn cuộn
Người đàn ông đương đầu với dòng nước lũ cuồn cuộn

Một nhân viên cứu hộ ở thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc) đã ghi lại cảnh tượng kinh hoàng khi có người đàn ông bị mắc kẹt giữa dòng lũ chảy cuồn cuộn.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 09:00

Xuất hiện video cảnh sát Mỹ bắn chết người da đen giữa phố
Xuất hiện video cảnh sát Mỹ bắn chết người da đen giữa phố

(Dân trí) - Bạo lực súng đạn tiếp tục trở thành tâm điểm của nước Mỹ sau khi một đoạn video đăng tải trên mạng cho thấy một viên cảnh sát ở Minnesota bắn chết một người đàn ông da đen sau khi lời qua tiếng lại chỉ vì ô tô của người này hỏng đèn hậu.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 07:58

Cảnh sát Anh phong tỏa tòa nhà Quốc hội vì gói bột trắng
Cảnh sát Anh phong tỏa tòa nhà Quốc hội vì gói bột trắng

(Dân trí) - Cảnh sát Anh hôm qua 7/7 đã nhanh chóng phong tỏa khu vực trụ sở Quốc hội sau khi nhận được tin báo về một gói bưu kiện khả nghi chứa bột trắng gửi đến cho một trong những nghị sĩ của nước này.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 07:39

Đài Loan: Nổ tàu chở khách, ít nhất 24 người bị thương
Đài Loan: Nổ tàu chở khách, ít nhất 24 người bị thương

(Dân trí) - Ít nhất 24 người đã bị thương sau một vụ nổ trên tàu chở khách ở Đài Loan vào tối ngày 7/7. Đây là một trong những vụ nổ đường sắt kinh hoàng nhất tại Đài Loan từ trước đến nay.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 07:16

Trung Quốc và Nga sắp tập trận chung ở Biển Đông?
Trung Quốc và Nga sắp tập trận chung ở Biển Đông?

(Dân trí) - Trang tin The Diplomat ngày 6/7 cho biết giới chức Trung Quốc và Nga đang tiến hành thảo luận về khả năng tổ chức tập trận hải quân tại Biển Đông, nơi đang có tranh chấp chủ quyền giữa các nước trong khu vực.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 06:58