Hàng trăm công ty Trung Quốc "mượn" tên tỷ phú giàu nhất thế giới

(Dân trí) - Tỷ phú giàu nhất thế giới, Elon Musk, được mô tả đã trở thành "hiện tượng" thương hiệu tại Trung Quốc khi có hơn 270 công ty đã dùng tên ông để đăng ký tên cho các sản phẩm.

Hàng trăm công ty Trung Quốc mượn tên tỷ phú giàu nhất thế giới  - 1

Tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk (Ảnh: Reuters).

SCMP đưa tin, hàng trăm doanh nghiệp quy mô nhỏ ở Trung Quốc hoạt động trong lĩnh vực thời trang, quảng cáo, nhà hàng, thiết kế đã đồng loạt "mượn" tên ông Musk, giám đốc điều hành Tesla, cho thương hiệu của các công ty này.

Một điều tra của trang tin công nghệ ithome.com cho biết, có 273 công ty sử dụng thương hiệu có tên tiếng Anh hoặc phiên bản tiếng Trung của tỷ phú đang sở hữu hơn 270 tỷ USD.

Các công ty này phân bổ khắp Trung Quốc, dấu hiệu cho thấy sự nổi tiếng của ông Musk đã lan rộng tại quốc gia tỷ dân.

Các doanh nghiệp Trung Quốc đổ xô dùng tên ông Musk khi sản phẩm xe điện Tesla của công ty ông sản xuất trở nên nổi tiếng hơn. Năm 2018, Tesla mở nhà máy sản xuất đầu tiên ở Trung Quốc.

Theo báo cáo, công ty đầu tiên sử dụng tên ông Musk trong thương hiệu là một công ty về ngành in ở Chiết Giang vào năm 2015. Một sản phẩm của công ty này đã dùng tên ông Musk.

Tại Quảng Châu, một công ty dệt đã đăng ký một thương hiệu có cả tên ông Musk bằng tiếng Anh và tiếng Trung.

Tại đảo Hải Nam, một công ty đã đặt tên là "Ai Long Ma Si Ke", bản dịch theo nghĩa đen của tên "Elon Musk".

Tuy nhiên, ông Musk không phải là người nổi tiếng đầu tiên bị các công ty Trung Quốc "mượn" tên cho vào thương hiệu.

Khi ông Barack Obama còn là tổng thống Mỹ, các thương hiệu với các ký tự "Ao Ba Ma" (bản dịch theo nghĩa đen của Obama) được khoảng 20 công ty Trung Quốc đăng ký.

Năm ngoái, ngôi sao bóng rổ Michael Jordan đã giành chiến thắng trong cuộc chiến pháp lý kéo dài 9 năm với một nhà sản xuất đồ thể thao ở Phúc Kiến sử dụng thương hiệu mang tên qiaodan (phiên bản tiếng Trung của từ Jordan).

Trên mạng xã hội Weibo, khi bình luận về việc các công ty Trung Quốc mượn tên người nổi tiếng, một số người đặt ra câu hỏi: "Liệu có phải những người sử dụng tên của người nổi tiếng nghĩ rằng họ có thể có được vận may nếu dùng tên đó hay không?".

Tin liên quan