1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Hàng loạt xe tăng, pháo hạng nặng của Kiev rầm rộ tiến vào Donbass

Ngày 13-11, trong cuộc họp của hội đồng thường trực Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), Đại sứ Nga tại OSCE Andrey Kelin cho biết, quân đội Ukraine đang kéo các thiết bị quân sự, bao gồm xe tăng, xe bọc thép và pháo hạng nặng và triển khai quân đội tới Donbass.

Hàng loạt xe tăng, pháo hạng nặng của Kiev rầm rộ tiến vào Donbass
Chính quyền Kiev triển khai xe tăng, pháo hạng nặng và các hệ thống phóng tên lửa tới Donbass

Phía Nga đã chứng minh quân đội Kiev triển khai quân sự tới miền đông Ukraine bằng cách chỉ ra rằng, trong một vài ngày qua, từ ngày 6-9/11, Mosow đã quan sát thấy 7 trường hợp xe quân sự của quân đội chính phủ kéo đến Donesk. Những chiếc xe này bao gồm xe tăng, xe bọc thép mang theo hệ thống pháo tự hành Shilka, hệ thống tên lửa đạn đạo tầm ngắn Tochka-U, nhiều hệ thống phóng tên lửa Grad và Smerch.

Bên cạnh đó, Tổng thống Ukraine đã ra quyết định tái triển khai và tăng cường lực lượng quân đội và an ninh ở các thành phố Mariupol, Berdyansk, Kharkov và khu vực phía bắc Lugansk nhằm “đề phòng quân ly khai tấn công”, “ngăn chặn sự lan tràn ổ bệnh ung thư” ở khu vực này. Ông Poroshenko còn khẳng định, Kiev vẫn tuân theo thoả thuận hoà bình, tuy nhiên trong bối cảnh 2 tỉnh ly khai Donbass “tự lập quốc”, Ukraine cần bãi bỏ một vài điều không thích hợp.

Vậy Kiev đang mong chờ điều gì từ các lực lượng tự vệ địa phương sau động thái này? Kiev đang muốn củng cố vị trí của họ tại miền đông hay muốn tiến hành một cuộc tấn công mới.

Trong ngày 13-11, Đại sứ Kelin trao đổi với Itar-Tass rằng, trước đó, Ukraine đã hứa sẽ không khởi động các cuộc tấn công lớn tại khu vực Donbass.Tuy nhiên, nhìn vào hành động của chính phủ Ukraine, không một ai tin chính quyền Kiev thật lòng muốn chấm dứt chiến tranh. Rõ ràng, họ đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm giành lại quyền kiểm soát các khu vực mà ly khai đang chiếm đóng.

Trái lại mấy ngày qua, Mỹ và EU đã liên tục cáo buộc, lên án quân đội Nga vượt qua biên giới Ukraine tiến vào Donbass mà không hề đề cập tới động thái “nguy hiểm” của Kiev.

Tư lệnh tối cao của NATO ở Châu Âu, ông Philip Breedlove xác nhận, trong 2 ngày qua, NATO đã chứng kiến các xe bọc thép, pháo và các lực lượng chiến đấu của Nga vào lãnh thổ Ukraina. Ông nói: “Chúng tôi đã thấy các xe tăng, pháo binh, hệ thống phòng không, và lực lượng quân đôi của Nga”.

Trong khi đó, OSCE cũng cho biết, họ đã thấy các đoàn xe không có phù hiệu trong khu vực miền đông Ukraine những ngày gần đây, nhưng họ không chắc đó là đoàn xe của Nga.

Về phần mình, ông Kelin nhận định: “Chúng tôi biết NATO có những dữ liệu cho thấy Nga đang triển khai quân đội gần biên giới Nga-Ukraine chứ không phải bằng chứng việc quân đội Nga vượt qua biên giới tràn sang Ukraine. Chúng tôi  đã yêu cầu họ đưa ra bằng chứng thuyết phục, nhưng họ lại im lặng”.
Theo Thu Huyền/ Itar-Tass
An ninh Thủ đô