1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Hàn Quốc: Video thuyền trưởng phà đắm được cứu trước hành khách

(Dân trí) - Trong đoạn video mới được Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc công bố ngày hôm nay 28/4, thuyền trưởng Lee Joon-seok đã được thấy nhảy ra khỏi chiếc phà đắm Sewol để được cứu trước cả các hành khách.


Thuyền trưởng (vòng tròn đỏ) được cứu khỏi chiếc phà đang nghiêng vào ngày 16/4 vừa qua.

Thuyền trưởng (vòng tròn đỏ) được cứu khỏi chiếc phà đang nghiêng vào ngày 16/4 vừa qua.

Đoạn video cho thấy các binh sỹ thuộc Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc ném dây thừng lên phòng điều khiển phà. Ông Lee đã nắm lấy sợi dây và trượt khỏi chiếc phà đang bị nghiêng. Vào thời điểm tàu cứu hộ đến được mạn trước của chiếc phà Sewol, chiếc phà đã nghiêng khoảng 60 độ, khiến hành khách rất khó có thể thoát ra khỏi chiếc phà.

Khi được cứu, vị thuyền trưởng 69 tuổi không mặc đồng phục, mà mặc áo dài tay màu đen và quần đùi màu xanh hải quân.

Khi đến được thành lan can của phà, ông Lee đã cẩn thận bước lên tàu cứu hộ, nắm lấy mọi thứ để khỏi bị ngã xuống nước. Bên cạnh ông là 14 chiếc bè cứu sinh, mà ông không ra lệnh thả ra.

Cũng dùng sợi dây thừng trên, nhiều thành viên thủy thủ đoàn trên phà đã trượt xuống khỏi chiếc phà từ phòng điểu khiển và trèo lên thuyền cứu hộ.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc đã đăng tải hàng chục video ngắn, cùng với đoạn video dài gần 10 phút, được các sỹ quan trên các tàu cứu hộ ghi lại từ khoảng 9h28 đến 11h18 sáng ngày 16/4 vừa qua.

Các video đã cho thấy công tác cứu hộ diễn ra chậm chạp và nhỏ giọt trong giai đoạn đầu, thời điểm hầu hết các nạn nhân có thể cứu được.

Khi một tàu cứu hộ đến, một trực thăng lượn vòng trên nóc phà. Một xuồng cao tốc cao su đã liên tục đi vòng quay chiếc phà đang nghiêng, và một tàu, chở chưa đầy 10 người mỗi chuyến.

Rất ít người nhảy từ phà xuống nước để được cứu.

Một đoạn ghi âm dài 15 phút do gia đình của một học sinh thiệt mạng cung cấp cho một đài truyền hình cho thấy những gì diễn ra bên trong con phà đang bị nghiêng. Em học sinh này đã ghi lại những gì diễn ra trong phòng mình ở tầng 4 của chiếc phà vào 8h52 sáng 16/4. Học sinh trong phòng thậm chí còn không biết phà bị nghiêng trong khoảng 10 phút. Khi phà nghiêng thêm, các em bắt đầu tìm áo phao. “Cậu ấy không có áo phao. Cậu ấy cần một chiếc”, một học sinh nói. “Mặc của tớ đây”, một học sinh khác nói. “Thế còn cậu thì sao?” “Tớ sẽ đi tìm cái khác”.

Vào khoảng 9h06, có thông báo: “Chú ý, học sinh và giáo viên trường Danwon. Không được di chuyển khỏi nơi mình đang ở và hãy đợi”.

Các em cảm thấy khó hiểu trước thông báo. “Họ cần phải nói cho chúng ta biết có chuyện gì”, một học sinh nói.

“Tớ không biết có chuyện gì. Nếu họ nói với chúng mình là mặc áo phao, liệu có phải là phà đang chìm?”, một học sinh khác thắc mắc. Sau đó các em bắt đầu lo lắng cho giáo viên của mình và đoạn ghi dừng lại.


Vũ Quý
Theo Korea Times