4 thuyền viên phà Hàn Quốc bị khởi tố tội ngộ sát

(Dân trí) - Cơ quan công tố Hàn Quốc ngày 15/5 đã khởi tố 4 thuyền viên trên phà Sewol về tội ngộ sát do lơ là trách nhiệm, sau khi chiếc phà bị chìm làm hơn 280 người thiệt mạng.

Thuyền trưởng Lee chạy thoát khi còn nhiều hành khách bên trong
Thuyền trưởng Lee chạy thoát khi còn nhiều hành khách bên trong

Những người bị khởi tố về tội danh trên gồm có truyền trưởng và 3 thành viên thủy thủ đoàn, hãng thông tấn Yonhap cho biết. Họ bị buộc tội đã rời bỏ chiếc phà đang chìm, trong khi nói với các hành khách, chủ yếu là học sinh đang đi nghỉ, ở yên tại chỗ.

Nếu bị kết tội, những người này có thể phải nhận án tử hình, Tòa án tối cao Hàn Quốc khẳng định, cho dù kể từ năm 1997 đến nay chưa hề có ai bị xử tử tại nước này.

Ngòai 4 người trên, cơ quan công tố cũng khởi tố 11 thành viên thủy thủ phà Sewol sống sót về tội lơ là trách nhiệm. Những người này hiện đang bị điều tra hình sự sau khi họ bị cho là chạy thoát khỏi chiếc phà đắm trước nhiều hành khách.

“Thuyền trưởng, thuyền phó thứ nhất, thuyền phó thứ hai và máy trưởng đã thoát ra ngoài trước các hành khách, dẫn tới thương vong lớn”, công tố viên Ahn Sang-don, người lãnh đạo cuộc điều tra, khẳng định.

Thuyền trưởng Lee Joon-seok ban đầu nói với các hành khách ở lại trong khoang và phải mất nửa giờ sau mới ra lệnh di tản, nhưng không rõ liệu lệnh này có được chuyển tới các hành khách hay không.

Trong một đoạn video được lực lượng tuần tra bờ biển Hàn Quốc ghi lại, Lee đã thoát khỏi chiếc phà trong trang phục đồ lót trên một xuồng cứu hộ, trong khi nhiều hành khách còn ở trên chiếc phà đang chìm dần.

Lee nói với các phóng viên sau khi bị bắt hồi tháng trước rằng ông đã không sớm phát lệnh di tản do các nhân viên cứu hộ chưa tới hiện trường, và ông lo ngại cho sự an toàn của các hành khách bởi nước biển lạnh và dòng chảy mạnh.

Trước khi bị chìm hôm 16/4, phà Sewol chở quá tái và đi quá nhanh khi vào một khúc cua. Trong số 476 hành khách và thủy thủ đoàn trên khoang, 281 người được xác định thiệt mạng và 23 người còn mất tích dù hoạt động tìm kiếm vẫn đang tiếp diễn.

“Thuyền trưởng lẽ ra phải chỉ huy chiếc phà, nhưng lại giao việc đó cho thuyền phó thứ ba, và như vậy là lơ là trách nhiệm nghiêm trọng”, ông Ahn nói, và cho biết thêm rằng có bằng chứng hỗ trợ cho cáo buộc cố ý lơ là trách nhiệm đối với 4 người bị khởi tố.

Thanh Tùng
Theo SCMP

Đọc thêm