Hàn Quốc: Con gái chủ phà chìm bị bắt ở Pháp

(Dân trí) - Con gái cả của chủ phà Sewol, vốn bị chìm ngoài khơi phía nam Hàn Quốc hồi tháng trước làm hơn 300 người chết và mất tích, đã bị bắt tại Pháp trong khuôn khổ cuộc điều tra của giới chức Hàn Quốc nhằm vào các cáo buộc tham nhũng quanh gia đình này.<br><a href='http://dantri.com.vn/event-2532/Tham-hoa-dam-pha-Han-Quoc.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Thảm họa đắm phà Hàn Quốc</b></a>

Thảm họa phà Sewol đã cướp đi sinh mạng của hơn 300 người.
Thảm họa phà Sewol đã cướp đi sinh mạng của hơn 300 người.
 
Các công tố viên Hàn Quốc đã tìm cách bắt giữ ông Yoo Byung-eon, giám đốc Công ty Hàng hải Chonghaejin, đơn vị sở hữu và vận hành phà Sewol sau khi ông từ chối ra trình diện để trả lời về các cáo buộc tham nhũng.

Các công tố viên cũng phát lệnh bắt giữ đối với con trai thứ 2 của ông Yoo, Hyuk-ki, và con gái cả, Som-na, khi họ cũng liên tục từ chối phản hồi về các đề nghị triệu tập của cơ quan công tố. Cả hai người này hiện đang sinh sống ở nước ngoài.

Các nguồn tin tại Bộ tư pháp cho biết bà Som-na, 48 tuổi, đã bị giới chức Pháp bắt giữ vì bị nghi ngờ về tội tham ô sau khi các công tố viên Hàn Quốc đề nghị Interpol trợ giúp để tìm kiếm bà này.

Đây là lần đầu tiên một thành viên của gia đình ông Yoo bị bắt kể từ khi cuộc điều tra bắt đầu sau vụ chìm phà hồi tháng trước.

Bộ ngoại giao Hàn Quốc đã yêu cầu cả Hyuk-ki và Som-na trả lại hộ chiếu theo yêu cầu của các công tố viên.

Giới chức Pháp dự đoán sẽ dẫn độ Som-na về Hàn Quốc.

“Chính phủ sẽ nỗ lực hết sức để đưa bà Som-na về nước sớm nhất có thể”, Bộ tư pháp Hàn Quốc cho biết.

Som-Na là con gái cả của ông Yoo Byung-eon, người đứng đầu dòng họ vốn kiểm soát Công ty Hàng hải Chonghaejin, đơn vị sở hữu và vận hành phà Sewol, vốn bị lật và chìm hồi tháng trước.

Ông Yoo và con trai cả Dae-Kyun hiện đang bị giới chức Hàn Quốc truy nã vì bị tình nghi vi phạm các quy định an toàn, vốn có thể đã dẫn tới thảm họa.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye hôm 27/5 đã chỉ trích các thành viên chạy trốn của gia đình họ Yoo là “ngọn nguồn” của thảm họa. Chính phủ Hàn Quốc đã treo thưởng 500.000 USD cho ai cung cấp thông tin giúp bắt giữ ông Yoo và 100.000 USD cho thông tin giúp bắt giữ Dae-Kyun.

Các công tố viên Hàn Quốc muốn thẩm vấn ông Yoo, Dae-Kyun, Som-Na và một người con trai khác hiện đang sinh sống tại Mỹ, vì có liên quan tới các cáo buộc biển thủ, gian lận thuế và tội cẩu thả.

Ông Yoo không có cổ phần trực tiếp trong công ty Chonghaejin nhưng các con và các cố vấn thân cận kiểm soát công ty thông qua một mạng lưới các công ty thành viên.
 
Chiếc phà Sewol đã bị lật và bị chìm ngoài khơi bờ biển tây nam Hàn Quốc hôm 16/4, làm hơn 300 người thiệt mạng và mất tích.

An Bình
Theo AFP, Yonhap


Đọc thêm