1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Hàn Quốc, Trung Quốc lên tiếng sau khi hội nghị Mỹ - Triều kết thúc không có thỏa thuận

(Dân trí) - Hàn Quốc lấy làm tiếc vì phái đoàn Mỹ và Triều Tiên không thể đạt được thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh lần hai diễn ra ngày 27-28/2 tại Hà Nội, song vẫn đánh giá cao những tiến triển mà hai bên đã đạt được.

Hàn Quốc, Trung Quốc lên tiếng sau khi hội nghị Mỹ - Triều kết thúc không có thỏa thuận - 1

Hội nghị Mỹ - Triều Tiên lần hai kết thúc không đạt được thỏa thuận. (Ảnh: Reuters)

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc chiều nay 28/2 phát đi thông cáo cho biết, Tổng thống Moon Jae-in sẽ có cuộc điện đàm với Tổng thống Trump ngay tối nay để cập nhật kết quả hội nghị.

"Chúng tôi rất tiếc việc Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un không thể đạt được thỏa thuận hoàn thiện trong hội nghị hôm nay. Song rõ ràng họ đã đạt được nhiều tiến triển quan trọng hơn bất cứ khi nào", thông cáo từ Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết.

Những tin tức về hội nghị Mỹ - Triều không đạt được thỏa thuận đã khiến thị trường chứng khoán Hàn Quốc lao dốc. Chỉ số Kospi giảm gần 2% trong phiên giao dịch chiều nay.

Cũng tại cuộc họp báo chiều nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho rằng, cả phía Mỹ và Triều Tiên đều đã cho thấy thiện chí mặc dù không thể đạt được thỏa thuận tại hội nghị lần hai diễn ra ở Hà Nội hôm nay.

"Mọi người đều có thể rút ra bài học từ quá khứ một nửa thế kỷ qua rằng giải pháp cho vấn đề bán đảo Triều Tiên không thể đạt được trong một sớm một chiều. Trung Quốc hy vọng Triều Tiên và Mỹ sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán để giải quyết những vấn đề khúc mắc, tôn trọng lẫn nhau và tiếp tục cho thấy thiện chí của mỗi bên", Reuters dẫn lời ông Lục Khảng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết thêm, Bắc Kinh sẽ đánh giá cụ thể kết quả hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội sau khi nhận được các thông tin từ Bình Nhưỡng và Washington.

Những bình luận trên được đưa ra ngay sau khi phái đoàn Mỹ và Triều Tiên kết thúc cuộc họp thượng đỉnh tại Hà Nội đầu giờ chiều nay 28/2. Nhà Trắng xác nhận, sau hai ngày làm việc tích cực, hai bên không thể đạt được thỏa thuận.

Tại cuộc họp báo trước khi lên chuyên cơ về nước, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, hai bên không đạt được thỏa thuận do bất đồng về các lệnh trừng phạt. Ông nói rằng, Triều Tiên cam kết tháo dỡ cơ sở hạt nhân chủ chốt Yongbyon, nhưng yêu cầu Mỹ phải gỡ bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt lên Bình Nhưỡng trước - điều mà Mỹ chưa thể chấp nhận.

Minh Phương
Theo Yonhap