Hàn Quốc - Triều Tiên sắp đàm phán liên chính phủ

(Dân trí) – Hai miền Triều Tiên đã nhất trí sẽ tiến hành đối thoại cấp cao hơn vào giữa tuần này. Nếu diễn ra, đây sẽ là cuộc gặp cấp chính phủ đầu tiên giữa hai bên sau hơn hai năm quan hệ căng thẳng.

Quan chức Triều Tiên (phải) và Hàn Quốc trong cuộc họp tại làng Panmunjom.
Quan chức Triều Tiên (phải) và Hàn Quốc trong cuộc họp tại làng Panmunjom.

Tuyên bố trên được Bộ Thống nhất Hàn Quốc đưa ra sau 4 cuộc đối thoại cấp chuyên viên được giới chức hai miền tiến hành trong khuôn viên làng đình chiến Panmunjom ngày hôm qua.

Tại các cuộc đối thoại, hai bên đã trao đổi về hình thức tổ chức, thành phần tham gia và địa điểm diễn ra cuộc đối thoại sắp tới. Cụ thể, cuộc gặp sẽ được tiến hành tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc với trưởng đoàn đàm phán hai bên là Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl-jae và người đứng đầu Ủy ban Mặt trận thống nhất Triều Tiên Kim Yang-gon.

Tuy nhiên, theo yêu cầu của Bình Nhưỡng, đây vẫn không được coi là cuộc đối thoại cấp bộ trưởng liên Triều. Từ năm 2007 đến nay, hai bên không mở cuộc đối thoại cấp bộ trưởng nào.

Ngoài thảo luận về cuộc gặp sắp tới, giới chức hai bên cũng đã trao đổi về việc mở lại Khu công nghiệp chung Kaesong, nối lại tour du lịch đến khu nghỉ dưỡng núi Kumgang và hoạt động đoàn tụ gia đình ly tán. Bình Nhưỡng cũng đề xuất hai bên tổ chức kỷ niệm ngày ra Tuyên bố chung.

Dự kiến, Tổng thống Hàn Quốc Pak Guyn Hae sẽ có cuộc họp với giới chức an ninh và ngoại giao ngay trong ngày hôm nay để thảo luận về kết quả đối thoại cấp chuyên viên liên Triều, được hai bên bước đầu đánh giá là tích cực và hiệu quả.

Trong hai năm trở lại đây, tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã bị đẩy lên mức căng thẳng cao nhất, đặc biệt kể từ sau khi Bình Nhưỡng tiến hành liên tiếp các vụ thử hạt nhân, tên lửa tầm xa và việc Mỹ - Hàn tiến hành các cuộc tập trận chung hàng năm, trong đó có sự tham gia của máy bay oanh tạc có khả năng mang vũ khí hạt nhân của Mỹ.

Vũ Anh
Theo AFP