Hàn Quốc, Triều Tiên có thể chấm dứt chiến tranh trước khi ký hiệp ước hòa bình

(Dân trí) - Lãnh đạo đảng cầm quyền Hàn Quốc ngày 29/5 cho biết, Hàn Quốc và Triều Tiên có thể chấm dứt chiến tranh trước khi ký hiệp ước hòa bình đa phương.


Bà Choo Mi-ae, lãnh đạo đảng cầm quyền Hàn Quốc (Ảnh: Yonhap)

Bà Choo Mi-ae, lãnh đạo đảng cầm quyền Hàn Quốc (Ảnh: Yonhap)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên tại hội nghị liên Triều hôm 27/4 đã nhất trí sẽ thúc đẩy chính thức chấm dứt chiến tranh liên Triều và thúc đẩy đàm phán 3 hoặc 4 bên có sự tham gia của Mỹ và Trung Quốc. Hai nhà lãnh đạo cam kết, Hàn Quốc và Triều Tiên có thể ký hiệp ước hòa bình vào cuối năm nay.

Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn trong tình trạng chiến tranh kỹ thuật vì chiến tranh liên Triều 1950-1953 chỉ kết thúc bằng một hiệp ước đình chiến 1950-1953 mà Hàn Quốc từ chối ký kết.

Tuy nhiên, tại cuộc họp báo hôm qua với sự tham gia của các phóng viên quốc tế, bà Choo Mi-ae, lãnh đạo đảng cầm quyền Hàn Quốc, cho biết: "Hàn Quốc và Triều Tiên, hoặc cả Mỹ, có thể tuyên bố chấm dứt chiến tranh liên Triều trước khi ký kết hiệp ước hòa bình".

"Một số người nói rằng, Hàn Quốc không phải là bên ký kết hiệp ước đình chiến nên không thể ký kết tuyên bố chấm dứt chiến tranh. Nhưng thực tế Hàn Quốc đã đấu tranh trong cuộc chiến đó", bà Choe nói.

Trước đó, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon nói rằng, hiệp ước hòa bình chỉ có thể được ký kết sau khi vấn đề hạt nhân Triều Tiên được giải quyết.

Những bình luận trên được đưa ra ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh liên Triều dự kiến vào ngày 1/6 và trước thềm thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến vào ngày 12/6 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore. Các hội nghị được cho là sẽ tập trung vào vấn đề giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Minh Phương

Theo Yonhap

Tin liên quan
Đọc thêm