Hàn Quốc triển khai tên lửa đối đất cho chiến hạm

(Dân trí) - Hải quân Hàn Quốc đã hoàn tất quá trình phát triển tên lửa trang bị hệ thống dẫn đường và có thể lắp trên các tàu chiến, giữa lúc căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang tới mức báo động.


Tên lửa đối đất mới của Hàn Quốc. (Ảnh: NKNews)

Tên lửa đối đất mới của Hàn Quốc. (Ảnh: NKNews)

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc ngày 18/4 dẫn thông báo của Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng của Hàn Quốc (DAPA) cho biết, nước này sẽ sản xuất hàng loạt tên lửa đối đất cho chiến hạm sau quá trình phát triển kéo dài 6 năm.

Theo kế hoạch, quá trình sản xuất dự kiến bắt đầu từ năm 2018 và tên lửa sẽ được trang bị cho các tàu khu trục thế hệ mới vào năm 2019.

Theo thông báo của DAPA, tên lửa trang bị trên các chiến hạm mới có khả năng “san phẳng một khu vực rộng bằng hai sân bóng đá". Ngoài ra, đầu đạn của tên lửa cũng có khả năng tấn công các loại xe bọc thép.

Hiện DAPA chưa thông báo tầm bắn của tên lửa mới song chỉ cho biết mẫu vũ khí này có thể "tấn công các mục tiêu trên đất liền".

Trong những năm qua, Hải quân Hàn Quốc đã triển khai nhiều tàu chiến có trang bị tên lửa chống hạm và tên lửa phòng không. Với sự bổ sung tên lửa đối đất mới, giới quan sát đánh giá Hải quân Hàn Quốc sẽ có thêm phương án đáp trả trước các mối đe doạ.

Trong thông báo, Chủ tịch DAPA Lee Sang-moon cho biết: "Hải quân Hàn Quốc giờ đây có thể tấn công vào các căn cứ quân sự chủ lực và những cơ sở chiến lược của đối phương. Với tên lửa mới, Hải quân Hàn Quốc có thể phát động tấn công nhằm vào một hệ thống phóng tên lửa đạn đạo của đối phương đặt trên đất liền".

Một số nguồn tin cho biết tên lửa mới có thể được triển khai trước trên các tàu khu trục lớp Incheon và sẽ được lắp đặt trên các tàu khu trục thế hệ mới lớp Daegu.

Ông Yang Uk, chuyên gia cấp cao tại Diễn đàn An ninh và Quốc phòng Hàn Quốc, nhận định: "Chúng tôi có tên lửa đối đất được trang bị trên các tàu khu trục. Đó là mẫu tên lửa Hyunmoo-3 với tầm bắn 1.000km. Tuy nhiên, chúng tôi không có tên lửa có thể trang bị trên chiến hạm. Giờ đây, Hải quân Hàn Quốc đã được bổ sung thêm loại tên lửa mới rất đúng thời điểm".

Ngọc Anh

Theo NKNews

Đọc thêm
Đang được quan tâm