1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Hàn Quốc: Kim chi nhập từ Trung Quốc có độc?

Người Hàn Quốc đang tự hỏi có nên ngừng ăn món kim chi hay không sau khi có báo cáo cho rằng món kim chi nhập từ Trung Quốc chứa hàm lượng chì vượt mức cho phép 3 đến 5 lần.

Kết luận trên do một dân biểu đảng đối lập đưa ra trước quốc hội hôm chủ nhật. Ông này dẫn ra một kết luận của Viện Nghiên cứu Sức khoẻ Cộng đồng và Môi trường Seoul. Theo kết luận, kim chí nhập từ Trung Quốc chứa hàm lượng chì gấp 3 đến 5 lần kim chi trong nước.

 

Thông tin này đã tạo ra cơ hội ngàn vàng cho các nhà sản xuất kim chi trong nước. Các bậc phụ huynh đang yêu cầu các trường học phải đảm bảo rằng con cái họ được ăn kim chi Triền Tiên trong căng-tin chứ không phải kim chi nhập từ Trung Quốc láng giềng.

 

Ngoài kim chi, Seoul còn đặt câu hỏi về độ an toàn đối với các thực phẩm khác nhập từ Trung Quốc trong đó có lươn, cá chép và bia.

 

Kim chi là món ăn truyền thống nổi tiếng nhất của Hàn Quốc, thậm chí được coi là "quốc hồn quốc tuý". Món ăn xuất hiện gần như thường trực trên mâm cơm của người Hàn. Kim chi gần giống với món dưa muối của Việt Nam, được làm từ củ cải hay cải thảo muối với tỏi, gừng và ớt cay.

 

Rất nhiều nhà tự muối kim chi. Thậm chí người ta còn sắm tủ lạnh chuyên dụng để giữ món ăn cay xè này sao cho ngon nhất và lan mùi sang các thức ăn khác.

 

Trong ba năm qua, thị phần của kim chi nhập khẩu ngày càng lớn, khiến kim chi nội địa lao đao khốn đốn. Người Trung Quốc xem ra rất hợp với mặt hàng ít vốn lắm lời này. Giá kim chi Trung Quốc chỉ bằng xấp xỉ 1/4 giá bản xứ.

 

Một thăm dò gần đây cho thấy, phân nửa nhà hàng ở Seoul phục vụ món kim chi Trung Quốc. Nhưng chỉ trong phút chốc, các nhà hàng đã đồng loạt đổi khẩu vị cho "thượng đế". Hầu hết các nhà hàng đều cho dựng bảng ngoài cửa ghi rõ "Chỉ phục vụ kim chi Hàn Quốc".

 

Nhiều thanh niên Hàn Quốc cho biết, họ không thể phân biệt được kim chi nội địa và kim chi ngoại nhập. Có lẽ là bởi hầu hết kim chi nhập khẩu là do người Hàn ở Trung Quốc làm ra. Họ mở cửa hàng ở Trung Quốc để tận dụng chi phí nhân công thấp cũng như nguyên liệu rẻ để cạnh tranh trên thị trường trong nước.

 

Theo Lam Sơn

Vietnamnet/Reuters, Chosun Ilbun, The Korea Herald