Thứ hai, 23/12/2013 - 15:27

Hàn Quốc bác tin các thân tín của Jang Song-thaek xin tị nạn

Dân trí

Lãnh đạo tình báo Hàn Quốc ngày 23/12 đã bác bỏ thông tin nói rằng các tay chân thân tín của Jang Song-thaek, người chú dượng bị xử tử của nhà lãnh đạo Triều Tiên, đã chạy trốn khỏi đất nước và xin tị nạn tại Trung Quốc.

Ông Nam Jae-joon, Giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS).

Ông Nam Jae-joon, Giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS).

Kể từ khi Triều Tiên tử hình ông Jang Song-thaek, từng là nhân vật quyền lực số 2 tại Bình Nhưỡng, một số tờ báo Hàn Quốc đưa tin rằng các trợ lý thân cận của ông này đã đào thoát khỏi Triều Tiên, xin tị nạn tại Trung Quốc và đang được giới chức Hàn Quốc bảo vệ.

Tuy nhiên, các nghị sĩ Hàn Quốc cho hay giám đốc cơ quan tình báo quốc gia (NIS) Nam Jae-joon khẳng định những thông tin trên hoàn toàn không có thật.

Ông Nam Jae-joon đã thông báo với một ủy ban tình báo quốc hội rằng Triều Tiên đã tăng cường các đơn vị pháo và các cuộc tập trận, và có thể thực hiện các hành động khiêu khích chống lại Hàn Quốc trong khoảng thời gian từ tháng 1-3/2014.

NIS cũng tin rằng Bình Nhưỡng đã sẵn sàng tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 4 bất cứ lúc nào, mặc dù đoán rằng vụ thử sắp diễn ra, nghị sĩ Cho Won-jin của đảng cầm quyền Saenuri và nghị sĩ Jung Chung-rai của đảng Dân chủ đối lập chính cho biết trong cuộc họp báo chung sau cuộc họp với ủy ban tình báo quốc hội.

Theo NIS, nhà lãnh đạo trẻ của Triều Tiên không gặp khó khăn gì với việc tăng cường quyền lực, và ông Jang được tin là bị xử tử chủ yếu do liên quan tới các quyền lợi kinh tế trong các dự án béo bở, một trong số đó là dự án liên quan tới than đá.

"Trong một tình huống khi các tranh chấp về quyền lợi kinh tế giữa các cơ quan và vấn đề các trợ lý của ông Jang vượt quá quyền hạn ngày càng gia tăng, ông Kim Jong-un phải ra lệnh giải quyết các tranh cãi. Khi mệnh lệnh không được thực thi, ông Jang đã bị xử tử vì xúc phạm lãnh đạo tối cao. Đó là phân tích của NIS", nghị sĩ Chung nói.

"Bề ngoài, việc nắm quyền của ông Kim Jong-un được tin là không gây vấn đề gì lớn vì vụ xử tử ông Jang không xuất phát từ một cuộc tranh giành quyền lực nội bộ", ông Chung nói thêm.

Cũng theo NIS, bà vợ Kim Kyong-hui của ông Jang được tin là vẫn an toàn. Trước đó, số phận của bà này đã bị nghi vấn sau khi bà không xuất hiện trong lễ tưởng niệm quốc gia nhân 2 năm ngày mất của cố lãnh đạo Kim Jong-il.

An Bình
Theo Yonhap