Thứ sáu, 20/12/2013 - 15:41

Cô của ông Kim Jong-un đã bị gạt khỏi giới “chóp bu” Triều Tiên

Dân trí

Cuộc họp của đảng Lao động Triều Tiên ngày 17/12 tại sân vận động trong nhà Bình Nhưỡng, nhằm tưởng niệm 2 năm ngày mất của cố lãnh đạo Kim Jong-il đã hé lộ được giới “chóp bu” mới xung quanh ông Kim Jong-un và cho thấy cô của ông đã bị gạt ra bên lề.

 
Cô của ông Kim Jong-un đã bị gạt khỏi giới “chóp bu” Triều Tiên
Bức ảnh những nhân vật "chóp bu" bên cạnh ông Kim Jong-un năm nay (ảnh trên) và năm ngoái (dưới). Cô ông Kim Jong-un vắng bóng trong sự kiện năm nay.

Cô ruột của nhà lãnh đạo trẻ Triều Tiên Kim Jong-un, bà Kyong-hui, là vợ của ông Jang Song-thaek, người từng được cho là nhân vật quyền lực số 2 của Triều Tiên và vừa bị xử tử tuần trước trong một cuộc thanh trừng lớn nhất nước này trong 2 năm qua. Tuy nhiên, người cô này được cho là đã được thoát tội trong vụ việc của chồng.

 

Theo thông tin tiết lộ với báo giới của các nhà lập pháp Hàn Quốc, bà Kim Kyong-hui, giám đốc phụ trách công nghiệp nhẹ của Đảng Lao động Triều Tiên, đã cố gắng thuyết phục cháu mình không xử tử chồng bà vào ngày 8/12 vừa qua, nhưng bất thành. Bà được cho là bị ốm và hiện không rõ bà đang ở đâu.

 

Cuộc họp mặt nhằm tưởng niệm 2 năm ngày mất của cố lãnh đạo Kim Jong-il diễn ra trong một giờ và được phát trực tiếp trên đài truyền hình trung ương Triều Tiên. Sau đó, cùng vợi vợ Ri Sol-ju, ông Kim Jong-un đã đến Cung điện Mặt trời Kumsusan viếng thăm thi hài cha ông. Theo danh sách khách tới viếng thăm được báo chí nhà nước Triều Tiên công bố, cô của ông cũng không xuất hiện.

 

Đệ nhất phu nhân Triều Tiên Ri đã không xuất hiện trước công chúng suốt 2 tháng qua, khi có tin đồn bà có thể bị liên quan đến cuộc thanh trừng ông Jang, bởi ông Jang được biết có mối liên hệ với dàn nhạc Unhasu, nơi bà từng làm việc.

 

Tại cuộc họp của Đảng, ông Kim Jong-un ngồi ở trung tâm khán đài và các quan chức cấp cao trong quân đội, đảng ngồi bên trái và bên phải ông.

 

Thay 44% “máu” trong 2 năm

 

Theo giới phân tích của Bộ thống nhất Hàn Quốc, nhà lãnh đạo trẻ đã thay thế 44% quan chức cấp cao trong đảng, trong quân đội và trong nội các của mình trong vòng 2 năm qua.

 

Trong lễ tưởng niệm cha ông vào năm ngoái, cô của ông, bà Kim Kyong-hui đã ngồi bên phải ông Kim Jong-un, ở ghế thứ ba, sau 2 nghị sỹ cấp cao là Kim Yong-nam, chủ tịch Đoàn chủ tịch Hội nghị nhân dân tối cao (quốc hội) Triều Tiên, ngồi ngay bên phải ông, và  Choe Yong-rim, phó chủ tịch danh dự của quốc hội.

 

Tuy nhiên, năm nay vị trí của bà được thay bằng Hwang Sun-hui, người đứng đầu Bảo tàng cách mạng Triều Tiên. Ghế ngay bên phải ông Kim Jong-un một lần nữa vẫn do ông Kim Yong-nam “nắm giữ”. Tuy nhiên ghế kế tiếp giờ đây là của ông Pak Pong-ju, thủ tướng chính phủ, người được xem là nhà kinh tế học đang rất nổi của Triều Tiên.

 

Bên phải ông Kim Jong-un là một loạt các quan chức quân sự cấp cao và nhiều quan chức đảng phụ trách vấn đề an ninh.

 

Nhân vật nổi bật nhất ngồi ngay bên trái ông Kim là Choe Ryong-hae, Chủ nhiệm Tổng cục chính trị của quân đội.

 

Một số quan chức ở Seoul cho rằng ông Choe đã thắng ông chú Jang Song-thaek của nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong cuộc tranh giành quyền lực, trong khi một số khác lại cho rằng ông Choe không có quyền lực như ông Jang từng nắm giữ.

 

Ông Choe, 63 tuổi, khá trẻ so với các quan chức quân sự cấp cao khác. Họ đều ở độ tuổi 70. Mặc dù ít có kinh nghiệm trong quân đội, ông Choe vẫn được đề bạt làm Chủ nhiệm Tổng cục chính trị quân đội, phụ trách giám sát các binh sỹ.

 

Ông thậm chí đã thăm Trung Quốc hồi tháng 5 và gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với tư cách là đặc phái viên của ông Kim Jong-un.

 

Trong bài phát biểu tại cuộc họp, ông Choe đã nguyện trung thành với nhà lãnh đạo trẻ, người đã bổ nhiệm ông lên vị trí cấp cao trong quân đội.

 

Bên trái ông Choe là Ri Yong-gil, tổng tham mưu trưởng liên quân, Jang Jong-nam, người đứng đầu các lực lượng vũ trang nhân dân Triều Tiên, Choe Thae-bok, chủ tịch Hội nghị nhân dân tối cao, Kim Yong-chun, Ri Yong-mu, và O Kuk-ryol, phó chủ tịch Ủy ban quốc phòng, Kim Won-hong, Bộ trưởng an ninh nhà nước, và Hyon Chol-hae, phó chỉ huy các lực lượng vũ trang nhân dân.

 

Ri Yong-gil và Jang Jong-nam được cho là đã lên chức nhờ mối quan hệ với Choe Ryong-hae.

 

Điều đáng ngạc nhiên là nhiều nhân vật được xem là thân cận với người chú vừa bị xử tử của ông Kim Jong-un vẫn xuất hiện tại cuộc họp đảng này, như Mun Kyong-dok, thư ký đảng, Choe Pu-il, bộ trưởng công an, Ro Tu-chol, phó thủ tướng.

 

Trong số “7 cố vấn quyền lực” đi bên cạnh ông Kim Jong-un tại tang lễ nhà lãnh đạo Kim Jong-il 2 năm trước, trong lễ tưởng niệm năm nay chỉ còn 2 nhân vật còn giữ được chức vụ, đó là : Kim Ki-nam, thư ký đảng phụ trách vấn đề Hàn Quốc và Choe Thae-bok, chủ tịch Hội nghị nhân dân tối cao.

 

“Mặc dù có nhiều tin đồn là những người thân cận với ông Jang Song-thaek đang tìm kiếm tị nạn, nhưng cho đến nay, chúng tôi chưa xác nhận thông tin này”, một quan chức Bộ thống nhất Hàn Quốc cho hay. “Cuộc gặp mặt nhân 2 năm ngày mất của ông Kim Jong-il là cơ hội tốt để biết các nhân vật quyền lực hiện nay xung quanh ông Kim Jong-un”.

 

Sau cuộc thanh trừng ông Jang và những thay đổi nhân sự ở Triều Tiên, một số nhà phân tích cho rằng Triều Tiên có thể tiến hành một cuộc tấn công quân sự vào Hàn Quốc nhằm giúp củng cố quyền lực cho nhà lãnh đạo trẻ. “Triều Tiên nhiều khả năng tiến hành khiêu khích vào khoảng cuối tháng 1 đến tháng 3”, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cho biết vào ngày 17/12. “Cuộc xử tử Jang Song-thaek có thể là ngã rẽ quan trọng trong toàn bộ 68 năm lịch sử Triều Tiên.”

 

Vũ Quý

Theo Korea Joongang Daily