1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Haiti bắt "trùm" an ninh nghi đứng sau vụ ám sát tổng thống

Thành Đạt

(Dân trí) - Cảnh sát Haiti đã bắt giữ người đứng đầu lực lượng an ninh của Tổng thống Haiti Jovenel Moise trong cuộc điều tra về vụ ám sát nhà lãnh đạo này.

Haiti bắt trùm an ninh nghi đứng sau vụ ám sát tổng thống - 1

Cảnh sát khiêng quan tài của Tổng thống Haiti Jovenel Moise trong lễ tang của ông tại nhà riêng ở Cap-Haitien, Haiti vào ngày 23/7 (Ảnh: AP).

"Tôi có thể xác nhận rằng Jean Laguel Civil đã bị cảnh sát bắt hôm thứ Hai (26/7) trong cuộc điều tra về vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise", người phát ngôn cảnh sát Haiti Marie Michelle Verrier nói với hãng tin AFP.

Jean Laguel Civil, người đứng đầu lực lượng an ninh của Tổng thống Moise, bị nghi ngờ có liên quan đến vụ ám sát tại nhà riêng của tổng thống vào rạng sáng ngày 7/7, khi nhóm lính đánh thuê có vũ trang dễ dàng vượt qua đội cận vệ tại dinh thự tổng thống mà không cần nổ phát súng nào.

Reynold Georges, luật sư của Jean Laguel Civil, gọi vụ bắt giữ thân chủ của ông mang động cơ chính trị. Hiện chưa rõ Civil đã bị buộc tội gì. Civil hiện bị biệt giam tại nhà tù ở Delmas, gần thủ đô Port-au-Prince.

Giới chức Haiti cũng yêu cầu các cơ quan quản lý nhập cư cấm cho phép 4 cảnh sát, những người chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh cho Tổng thống Moise, xuất cảnh. Cảnh sát hôm 26/7 cũng phát lệnh truy nã Wendell Coq Thelot, thẩm phán tòa án tối cao từng bị Tổng thống Moise sa thải.

Thông tin chi tiết về vụ ám sát hiện vẫn chưa rõ ràng, nhưng Thủ tướng mới lên nắm quyền Ariel Henry cam kết sẽ đưa những kẻ ám sát Tổng thống Moise ra trước công lý.

Theo điều tra ban đầu của giới chức Haiti, một nhóm biệt kích gồm 28 người đột kích vào dinh thự của Tổng thống Moise ở đường Pelerin 5, ngoại ô thủ đô Port-au-Prince của Haiti. Nhóm biệt kích đã nổ súng đoạt mạng Tổng thống Moise và khiến Đệ nhất phu nhân Martine Moise bị thương.

Điều tra viên tại hiện trường cho biết, thi thể của ông Moise được phát hiện trên sàn phòng ngủ với ít nhất 12 lỗ đạn. Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy, ông dường như đã bị tra tấn trước khi bị bắn chết. 

Một chi tiết đáng chú ý trong vụ ám sát là chỉ có Tổng thống và Đệ nhất phu nhân bị trúng đạn, trong khi những người còn lại trong nhà Tổng thống, kể cả đội ngũ cận vệ, không ai bị thương.

Ngay trước khi bị nhóm sát thủ ám sát, Tổng thống Moise đã gọi điện cho cấp dưới, đề nghị chi viện. Theo Miami Herald, Jean Laguel Civil là một trong số những người được Tổng thống Moise liên lạc sau khi tổng thống nghe thấy tiếng súng nổ trong dinh thự của mình.

Vai trò của đội cận vệ nhận nhiệm vụ bảo vệ Tổng thống Moise vẫn đang là chủ đề được quan tâm trong cuộc điều tra về vụ ám sát, khi ngày càng có nhiều nghi vấn về lý do đội lính đánh thuê có thể đột nhập vào phòng của Tổng thống Moise và giết hại ông mà không bị đội vệ sĩ ngăn cản.

Cảnh sát Haiti cho tới nay đã bắt hơn 20 người trong nhóm lính đánh thuê bị nghi có liên quan âm mưu ám sát tổng thống, gồm 18 người Colombia, 3 người Haiti (trong đó có 2 người có quốc tịch Mỹ gốc Haiti) và nghi phạm Christian Emmanuel Sanon - một bác sĩ người gốc Haiti từ Florida, Mỹ. Sanon được cho là từng bày tỏ mong muốn trở thành lãnh đạo của Haiti trong một đoạn video có thông điệp chỉ trích chính phủ nước này.

Lầu Năm Góc tuần trước xác nhận 7 nghi phạm có liên quan tới vụ ám sát Tổng thống Haiti từng được Mỹ huấn luyện quân sự.