Hai tàu sân bay Mỹ tập trận phối hợp tại biển Philippines

(Dân trí) - Hai tàu sân bay Mỹ tiến hành cuộc tập trận chung tại biển Philippines trong bối cảnh Trung Quốc bị chỉ trích vì những yêu sách hàng hải phi lý tại Biển Đông.

Hai tàu sân bay Mỹ tập trận phối hợp tại biển Philippines - 1

Tàu sân bay USS Ronald Reagan đi qua biển Philippines năm 2019. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Theo thông báo của Hải quân Mỹ ngày 28/6, 2 nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz và USS Ronald Reagan của Mỹ bắt đầu triển khai các hoạt động tại biển Philippines.

Thông báo cho biết các nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ tiến hành các cuộc tập trận và chiến dịch phối hợp nhằm duy trì các cam kết sẵn sàng ứng phó, linh hoạt và kiên trì theo các thỏa thuận phòng vệ với các đồng minh và đối tác ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Cuộc tập trận của 2 tàu sân bay trên diễn ra đúng một tuần sau khi tàu sân bay Nimitz và một tàu sân bay khác, USS Theodore Roosevelt, tiến hành các hoạt động chung trong khu vực.

Đây cũng là lần hiếm hoi cả 3 tàu sân bay Mỹ hoạt động cùng một lúc tại Tây Thái Bình Dương, thậm chí còn bất thường hơn khi có hai cuộc tập trận tàu sân bay riêng biệt nối tiếp nhau trong khoảng thời gian ngắn như vậy.

“Chúng tôi tích cực tìm kiếm mọi cơ hội để thúc đẩy và củng cố năng lực cũng như sự thuần thục trong việc tiến hành các chiến dịch chiến đấu ở mọi địa hình. Hải quân Mỹ vẫn luôn sẵn sàng triển khai các chiến dịch trên phạm vi toàn cầu”, Đô đốc George Wikoff, chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay số 5, cho biết.

Theo Đô đốc Wikoff, “các chiến dịch tàu sân bay song song nhằm thể hiện cam kết (của Mỹ) với các đồng minh trong khu vực, khả năng tác chiến nhanh trên quy mô lớn ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, và khả năng sẵn sàng đối đầu với bất cứ lực lượng nào thách thức các chuẩn mực quốc tế làm nền tảng cho sự ổn định khu vực”.

Hai tàu sân bay Mỹ tập trận phối hợp tại biển Philippines - 2

Máy bay F/A-18F Super Hornet được phóng từ tàu sân bay USS Ronald Reagan tại biển Philippines ngày 16/6. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Các tàu sân bay Mỹ vẫn tiến hành các hoạt động chung tại khu vực Tây Thái Bình Dương, bao gồm Biển Đông và biển Philippines, từ nhiều năm nay.

“Chỉ Hải quân Mỹ mới có thể phối hợp lực lượng tác chiến tàu sân bay ở quy mô này và kiên định thể hiện sức mạnh bảo vệ tự do trên biển. Với hơn 10.000 thủy thủ Hải quân Mỹ trên toàn thế giới đang phối hợp với nhau thành một nhóm gắn kết, các chiến dịch này giúp chúng tôi sẵn sàng ứng phó với bất kỳ tình huống bất ngờ nào”, Đô đốc James Kirk, chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay số 11, nhận định.

Theo thông báo của Hải quân Mỹ, lực lượng này thường xuyên tiến hành các chiến dịch của các nhóm tác chiến tàu sân bay để ủng hộ một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cởi mở và tự do, đồng thời thúc đẩy trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

Năm 2018, hai tàu sân bay Reagan và John C. Stennis của Mỹ đã triển khai hoạt động chung tại biển Philippines. Trước đó, tháng 9/2014, hai tàu sân bay USS George Washington và USS Carl Vinson cũng hoạt động tại Biển Đông và Hoa Đông.

Cuộc tập trận mới nhất của hai nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ tại biển Philippines diễn ra chỉ một ngày sau khi các lãnh đạo ASEAN ra tuyên bố chung, khẳng định Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982 là cơ sở của các tuyên bố chủ quyền tại khu vực Biển Đông.

Khu vực Biển Đông đang chứng kiến các hoạt động quân sự gia tăng trong những ngày gần đây.

Sáng kiến Đánh giá Tình hình Chiến lược Biển Đông (SCSPI), viện nghiên cứu thuộc Đại học Bắc Kinh, cho biết 3 máy bay quân sự của Mỹ gồm máy bay trinh sát EP-3, máy bay chống ngầm P-8A và máy bay tiếp liệu KC-135 ngày 26/6 đã di chuyển nhanh vào khu vực phía tây nam của vùng nhận diện phòng không (ADIZ) Đài Loan về phía eo biển Bashi, sau đó tiến vào Biển Đông. Đây là ngày thứ 6 liên tiếp Không quân Mỹ đưa máy bay quân sự tới khu vực này để thực hiện sứ mệnh theo dõi tàu ngầm Trung Quốc.

Thành Đạt

Theo Japan Times, SCMP

Bài liên quan
Đang được quan tâm