Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích Trung Quốc về Biển Đông

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ủng hộ việc giải quyết tranh chấp trên Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế.

Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích Trung Quốc về Biển Đông - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: Reuters)

“Mỹ hoan nghênh lập trường của các lãnh đạo ASEAN rằng tranh chấp Biển Đông cần được giải quyết trong khuôn khổ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982. Trung Quốc không được phép coi Biển Đông là của riêng mình. Chúng tôi sẽ sớm lên tiếng nhiều hơn về chủ đề này”, Ngoại trưởng Mike Pompeo viết trên Twitter ngày 27/6.

Dưới bình luận trên, ông Pompeo cũng dẫn lại Tuyên bố “Tầm nhìn về ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng: Vượt lên các thách thức và duy trì tăng trưởng” được các nhà lãnh đạo ASEAN thông qua tại hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 vào ngày 26/6.

Trong tuyên bố chung được đưa ra sau hội nghị, các nhà lãnh đạo ASEAN bày tỏ quan ngại về tình hình phức tạp trên Biển Đông.

Các nhà lãnh đạo ASEAN đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn và tự do hàng hải hàng không tại Biển Đông, cũng như duy trì luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS 1982, tại Biển Đông.

Trước đó, tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Mỹ hồi tháng 8/2019 tại Thái Lan, khi trao đổi với những người đồng cấp ASEAN về diễn biến căng thẳng ngoài thực địa, Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh các nước trong khu vực cần có tiếng nói kiên quyết, không nên lảng tránh những vấn đề phức tạp trên Biển Đông.

Ông Pompeo cũng khẳng định Mỹ luôn là bạn và là đối tác tin cậy của ASEAN, ủng hộ các nỗ lực của ASEAN đóng góp duy trì hoà bình, an ninh và ổn định ở khu vực. 

Ngoại trưởng Pompeo ngày 2/6 thông báo Mỹ đã gửi thư cho Tổng thư ký Liên Hợp Quốc để “phản đối yêu sách hàng hải phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông”. Mỹ cũng đề nghị Liên Hợp Quốc chuyển thư này tới tất cả các nước thành viên.

“Chúng tôi bác bỏ những yêu sách phi pháp và nguy hiểm này. Các nước thành viên (Liên Hợp Quốc) phải đoàn kết để tuân thủ luật pháp quốc tế và tự do trên biển”, ông Pompeo cho biết.

Thành Đạt

Theo Sputnik

Đang được quan tâm