Tổng thống Philippines cảnh báo những vụ việc "đáng báo động" ở Biển Đông

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cảnh báo những vụ việc “đáng báo động” ở Biển Đông đã xảy ra khi các nước trong khu vực bận đối phó với Covid-19.

Tổng thống Philippines cảnh báo những vụ việc đáng báo động ở Biển Đông - 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: Getty)

Tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 được tổ chức trực tuyến, Tổng thống Philippines Duterte nói: "Ngay cả khi khu vực của chúng ta đang ra sức đối phó với Covid-19, nhiều vụ việc đáng báo động đã xảy ra ở Biển Đông. Chúng tôi kêu gọi các bên kiềm chế, tránh leo thang căng thẳng và tuân thủ các nghĩa vụ theo luật pháp quốc tế".

Ông Duterte không nêu cụ thể những vụ việc "đáng báo động" đó là gì, song ông kêu gọi các bên tuân thủ luật pháp và các cam kết đưa ra trong Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) năm 2002.

Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc bị cáo buộc ngày càng hung hăng trên Biển Đông như xây dựng trái phép trên Biển Đông hay xâm phạm Vùng đặc quyền kinh tế của các nước trong khu vực khi các nước này bận đối phó đại dịch Covid-19.

Đầu tháng này, chỉ huy Lực lượng Mỹ tại Nhật Bản, trung tướng Kevin Schneider, nói rằng Trung Quốc dùng Covid-19 làm vỏ bọc để thúc đẩy các yêu sách lãnh thổ ở Biển Đông với việc tăng đột biến các hoạt động quấy rối tàu thuyền tại vùng biển này bằng tàu hải quân, hải cảnh và tàu đánh cá của dân binh.

Vào tháng 4 năm nay, Philippines đã gửi 2 công hàm ngoại giao để phản đối Trung Quốc liên quan đến các động thái ở Biển Đông. Công hàm đầu tiên nói về việc súng radar Trung Quốc chĩa vào tàu Hải quân Philippines. Công hàm thứ hai phản đối tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền phi lý với hầu hết Biển Đông thông qua cái gọi là yêu sách "đường chín đoạn". Tuy nhiên, năm 2016, Tòa án trọng tài thường trực đã bác bỏ yêu sách "không có căn cứ" này của Bắc Kinh.

Minh Phương
Theo Sputnik