1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

3 máy bay quân sự Mỹ theo dõi tàu ngầm Trung Quốc ở Biển Đông

(Dân trí) - Không quân Mỹ đã điều máy bay quân sự qua eo biển Bashi trên đường tới Biển Đông trong ngày thứ 6 liên tiếp để theo dõi các tàu ngầm Trung Quốc.

3 máy bay quân sự Mỹ theo dõi tàu ngầm Trung Quốc ở Biển Đông - 1

Máy bay chống ngầm P-8A của Mỹ (Ảnh: AFP)

Sáng kiến Đánh giá Tình hình Chiến lược Biển Đông (SCSPI), viện nghiên cứu thuộc Đại học Bắc Kinh, cho biết 3 máy bay quân sự của Mỹ gồm máy bay trinh sát EP-3, máy bay chống ngầm P-8A và máy bay tiếp liệu KC-135 đã xuất hiện ở eo biển Bashi từ 10 giờ sáng tới trưa ngày 26/6. Đây là ngày thứ 6 liên tiếp Không quân Mỹ đưa máy bay quân sự tới khu vực này để thực hiện sứ mệnh theo dõi tàu ngầm Trung Quốc.

Theo các biểu đồ được đăng tải trực tuyến, SCSPI cho biết 3 máy bay của Không quân Mỹ đã di chuyển nhanh vào khu vực phía tây nam của vùng nhận diện phòng không (ADIZ) Đài Loan về phía eo biển Bashi, sau đó tiến vào Biển Đông.

“Máy bay EP-3E đang trinh sát tại Biển Đông, ngày 26/6. Một máy bay P-8A và một máy bay KC-135 đang theo sau, ngày 26/6”, SCSPI đăng thông tin trên Twitter.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan từ chối bình luận về hoạt động của các máy bay quân sự Mỹ. Tuy nhiên, cơ quan này khẳng định vẫn nhận biết đầy đủ mọi hoạt động quân sự nước ngoài xung quanh Đài Loan, đồng thời cho rằng các lực lượng vũ trang đang làm nhiệm vụ của họ để bảo đảm an ninh cho hòn đảo và sự an toàn cho người dân Đài Loan.

Cũng theo cơ quan phòng vệ Đài Loan, máy bay của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã nhanh chóng tiếp cận khu vực phía tây nam ADIZ của Đài Loan vào chiều 26/6. Lực lượng phòng vệ trên không của Đài Loan đã triển khai máy bay để bám sát máy bay Trung Quốc.

Máy bay của Trung Quốc dường như đã di chuyển tới khu vực này không lâu sau khi máy bay quân sự Mỹ xuất hiện. Đây là lần thứ 9 Trung Quốc triển khai máy bay như vậy kể từ khi một máy bay vận tải Mỹ hoạt động tại bờ biển phía tây nam của đảo Đài Loan vào ngày 9/6.

Một nguồn tin an ninh Đài Loan cho biết Không quân Mỹ dường như đang tiến hành các sứ mệnh chung liên quan tới các nhiệm vụ chống tàu ngầm.

“Các máy bay quân sự Mỹ trinh sát tích cực ở khu vực giữa eo biển Bashi và Biển Đông, điều này cho thấy Không quân Mỹ có thông tin tình báo về sự di chuyển của tàu ngầm Hải quân Trung Quốc trong khu vực. Với sự tham gia của nhiều loại máy bay quân sự khác nhau, điều đó cũng cho thấy Không quân Mỹ đang thử nghiệm khả năng sẵn sàng và độ tin cậy trong các sứ mệnh chung của họ trong khu vực”, nguồn tin cho biết.

Su Tzu-yun, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu An ninh và Phòng vệ Quốc gia, nhận định lực lượng quân sự Mỹ có thể đang hoạt động dựa trên thông tin tình báo cụ thể.

“Các máy bay quân sự Mỹ có thông tin tình báo về các tàu ngầm Trung Quốc và đó có thể là lý do các máy bay quân sự Mỹ  được giao nhiệm vụ phát hiện bất kỳ hoạt động bất thường nào của tàu ngầm Trung Quốc tại eo biển Bashi”, chuyên gia Su cho biết.

Theo ông Su, các tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo của Trung Quốc có thể tấn công lực lượng Mỹ từ vùng biển Philippines cho tới phía đông Đài Loan và tại các vùng biển khác trong khu vực như eo biển Miyako, do vậy eo biển Bashi có thể trở thành nơi tập trung của các hoạt động quân sự.

Các tàu ngầm Trung Quốc dường như hoạt động cả ở khu vực gần Nhật Bản. Tuần trước, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết đã phát hiện một tàu ngầm nước ngoài, được cho là tàu Trung Quốc, hoạt động tại vùng biển tiếp giáp đông bắc đảo Amami Oshima ở tỉnh Kagoshima.

Ngoài tàu ngầm, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono cho biết nước này hàng ngày đều xuất kích máy bay để theo dõi các máy bay quân sự Trung Quốc tới gần không phận Nhật Bản.

Thành Đạt

Theo SCMP