1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Hải quân Mỹ phát hiện âm thanh bất thường nghi từ vụ nổ tàu Titan

Minh Phương

(Dân trí) - Hải quân Mỹ đã ghi nhận âm thanh giống một vụ nổ dưới nước ở khu vực tàu Titan mất tích sáng 18/6.

Hải quân Mỹ phát hiện âm thanh bất thường nghi từ vụ nổ tàu Titan - 1

Mũi tàu Titanic dưới đáy Đại Tây Dương (Ảnh: Reuters).

APWall Street Journal dẫn lời một quan chức cấp cao của hải quân Mỹ cho biết, hệ thống phao thủy âm bí mật của họ đã phát hiện âm thanh "dị thường" giống một vụ nổ dưới nước tại khu vực tàu lặn Titan mất liên lạc sáng 18/6.

Ngay lập tức, hải quân Mỹ đã chia sẻ thông tin này với các chỉ huy chiến dịch tìm kiếm tàu Titan. Thông tin giúp lực lượng cứu hộ khoanh vùng tìm kiếm.

Tuy nhiên, do không thể chắc chắn đó là âm thanh từ một vụ nổ dưới nước, nên đội cứu hộ tiếp tục chạy đua với thời gian để tìm kiếm con tàu mất tích cùng với 5 hành khách.

"Bất kỳ cơ hội cứu sống sinh mạng nào cũng đáng để tiếp tục sứ mệnh", quan chức này nói.

Ngoài ra, hải quân Mỹ cũng hỗ trợ phân tích các tín hiệu âm thanh khác trong quá trình tìm kiếm của Tuần duyên Mỹ và Canada.

Vụ tàu lặn Titan mất tích: Nỗ lực chạy đua thời gian "mò kim đáy biển"

Sau 5 ngày tìm kiếm, Chuẩn Đô đốc Tuần duyên Mỹ John Mauger ngày 22/6 thông báo, toàn bộ 5 hành khách đã tử vong trong một vụ nổ thảm khốc của tàu lặn Titan.

Tuyên bố được đưa ra sau khi lực lượng cứu hộ tìm thấy các mảnh vỡ được cho là của tàu Titan ở cách xác Titanic khoảng 500m, ở độ sâu gần 4.000m. "Những mảnh vỡ cho thấy một vụ nổ thảm khốc đã xảy ra ở buồng áp suất", ông Mauger cho hay.

Theo ông Mauger, còn quá sớm để xác định thời điểm Titan gặp nạn, nhưng vị trí mảnh vỡ và thời gian liên lạc cuối cùng của con tàu có thể cho thấy sự cố xảy ra khi nó chuẩn bị đáp xuống đáy biển sáng 18/6.

Tàu lặn Titan chở 5 người gồm cả chuyên gia và doanh nhân mất tích ở Đại Tây Dương sáng 18/6 sau khi lặn 1 giờ 45 phút nhằm tiếp cận xác tàu Titanic, cách Newfoundland của Canada khoảng 600 km. Theo kế hoạch, để lặn xuống độ sâu 4.000m, con tàu mất khoảng 2 giờ đồng hồ.

Theo Guardian