1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Toàn bộ hành khách trên tàu lặn Titan tử vong sau vụ nổ thảm khốc

Minh Phương

(Dân trí) - Sau 5 ngày tìm kiếm, lực lượng cứu hộ tuyên bố toàn bộ 5 hành khách trên tàu lặn Titan thám hiểm xác Titanic đã tử vong sau một vụ nổ thảm khốc ở đáy đại dương.

Toàn bộ hành khách trên tàu lặn Titan tử vong sau vụ nổ thảm khốc - 1

Chuẩn Đô đốc Tuần duyên Mỹ John Mauger (Ảnh: Reuters).

Tại cuộc họp báo ngày 22/6, Chuẩn Đô đốc Tuần duyên Mỹ John Mauger cho biết, lực lượng cứu hộ đã phát hiện nhiều mảnh vỡ của tàu lặn Titan ở khu vực cách xác tàu Titanic chỉ khoảng 500m, nghĩa là ở độ sâu gần 4.000m.

"Đây là một môi trường cực kỳ khắc nghiệt dưới đáy biển và các mảnh vỡ cho thấy con tàu đã trải qua một vụ nổ thảm khốc", ông Mauger nói.

Theo đánh giá này, toàn bộ 5 hành khách trong tàu lặn Titan được cho là đã tử vong ngay lập tức sau vụ nổ.

Chỉ vài phút trước cuộc họp báo của lực lượng cứu hộ, OceanGate Expeditions, đơn vị vận hành tàu Titan, cũng ra thông cáo chia buồn.

"Hiện giờ, chúng tôi cho rằng Giám đốc điều hành của chúng tôi Stockton Rush, (tỷ phú Pakistan) Shahzada Dawood và con trai Suleman Dawood, (tỷ phú Anh) Hamish Harding, (nhà hải dương học) Paul-Henri Nargeolet đã mất", thông cáo viết.

OceanGate Expeditions gọi họ là những nhà thám hiểm thực sự và gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân.

Toàn bộ hành khách trên tàu lặn Titan tử vong sau vụ nổ thảm khốc - 2

5 người trên tàu lặn Titan (Ảnh: EPA).

Chuẩn Đô đốc Tuần duyên Mỹ Mauger cho biết, lực lượng cứu hộ tiếp tục hoạt động ở khu vực để tìm kiếm thi thể các nạn nhân và thu thập thông tin hỗ trợ điều tra.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm ở khu vực này, nhưng hiện tại chưa thể khẳng định được kết quả", ông nhấn mạnh. Ông hy vọng cuối cùng Tuần duyên Mỹ sẽ tìm ra câu trả lời chuyện gì đã xảy ra với tàu lặn Titan.

Các chuyên gia trước đó đánh giá, vụ việc của tàu Titan là trường hợp khá phức tạp bởi chỉ một số ít tàu lặn hiện nay có thể chạm tới độ sâu của xác tàu Titanic.

Vụ tàu lặn Titan mất tích: Nỗ lực chạy đua thời gian "mò kim đáy biển"

Tàu lặn Titan chở 5 người gồm cả chuyên gia và doanh nhân mất tích ở Đại Tây Dương sáng 18/6 sau khi lặn gần 2 giờ đồng hồ nhằm tiếp cận xác tàu Titanic.

Một chiến dịch tìm kiếm cứu hộ quy mô lớn được triển khai với sự tham gia của các tàu lặn hiện đại bậc nhất cùng tàu mặt nước và trực thăng của Mỹ, Canada, Pháp.

Trong quá trình tìm kiếm, lực lượng cứu hộ phát hiện những tiếng động lớn dưới nước và kéo dài trong nhiều giờ. Tuy nhiên, theo ông Mauger, lực lượng cứu hộ chưa phát hiện mối liên hệ giữa các âm thanh đó với vị trí phát hiện mảnh vỡ của tàu Titan.

Titan là một con tàu nhỏ được thiết kế để chỉ chứa 5 người, không có ghế ngồi, và hành khách chỉ có thể ngồi khoanh chân trên sàn. Theo kế hoạch, con tàu chỉ hoạt động trong ngày với hai giờ lặn xuống, vài giờ khám phá tàu Titanic và hai giờ để trở lại mặt nước do tàu chỉ đủ dưỡng khí cho 5 người trong 96 giờ.

Theo Reuters, để tham gia chuyến thám hiểm xác tàu Titanic dưới đáy Đại Tây Dương, mỗi hành khách phải chi ra 250.000 USD.

Năm 2018, một số người trong ngành từng bày tỏ lo ngại về sự an toàn của Titan do thiết kế mang tính thử nghiệm, chưa được kiểm chứng của con tàu.

AP dẫn các nguồn thạo tin nói rằng, mục đích cuối cùng của Giám đốc điều hành OceanGate Stockton Rush khi phát triển tàu lặn không phải để thu lợi nhuận từ việc đưa những người giàu có thám hiểm xác Titanic mà nhằm bắt tay với các doanh nghiệp khai thác dầu và khí đốt ở thềm lục địa.

Theo Reuters, Guardian