Hai ngày bận rộn của Thái tử và Công nương Đan Mạch tại Việt Nam

(Dân trí) - Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik và Công nương phu nhân Mary Elizabeth đã tham dự nhiều sự kiện tại các tỉnh thành trong chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Hai ngày bận rộn của Thái tử và Công nương Đan Mạch tại Việt Nam - 1

Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik và Công nương phu nhân Mary Elizabeth thăm chính thức Việt Nam từ ngày 31/10 đến 3/11 nhân dịp 2 nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong ảnh: Thái tử kế vị và Công nương phu nhân đã tới chào xã giao Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Phủ Chủ tịch vào sáng 1/11 (Ảnh: Mạnh Quân).

Hai ngày bận rộn của Thái tử và Công nương Đan Mạch tại Việt Nam - 2

Trước đó, vào cùng ngày, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã chủ trì lễ đón chính thức Thái tử kế vị và Công nương phu nhân. Tại các buổi làm việc, Thái tử tái khẳng định cam kết của Đan Mạch trong việc tăng cường quan hệ song phương gần gũi với Việt Nam (Ảnh: Mạnh Quân).

Hai ngày bận rộn của Thái tử và Công nương Đan Mạch tại Việt Nam - 3

Chiều 1/11, Thái tử Đan Mạch đã tham quan phố cổ, Đền Ngọc Sơn, cầu Thê Húc, hồ Hoàn Kiếm (Ảnh: Quốc Chính).

Hai ngày bận rộn của Thái tử và Công nương Đan Mạch tại Việt Nam - 4

Sau đó, Thái tử Đan Mạch Frederik và Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng thưởng thức nghệ thuật múa rối nước của Việt Nam (Ảnh: Quốc Chính).

Hai ngày bận rộn của Thái tử và Công nương Đan Mạch tại Việt Nam - 5

Ngày 1/11, Thái tử Kế vị và Công nương Đan Mạch đã khai mạc Diễn đàn Thượng đỉnh Năng lượng bền vững Đan Mạch - Việt Nam và chứng kiến Lễ ký kết 14 bản ghi nhớ giữa các doanh nghiệp Đan Mạch và Việt Nam (Ảnh: Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam).

Hai ngày bận rộn của Thái tử và Công nương Đan Mạch tại Việt Nam - 6

Các thỏa thuận này chính là minh chứng rõ ràng cho mối quan hệ ngày càng bền chặt của cả hai nước trong lĩnh vực thương mại và đầu tư (Ảnh: Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam).

Hai ngày bận rộn của Thái tử và Công nương Đan Mạch tại Việt Nam - 7

Thái tử cho biết, Đan Mạch coi trọng Việt Nam - với tư cách vừa là một đối tác song phương vừa là chủ thể có vai trò ngày càng quan trọng trong các nỗ lực toàn cầu ứng phó với biến đổi khí hậu. Với việc ký kết Hiệp Định Đối tác Toàn diện năm 2013, Đan Mạch và Việt Nam đã chuyển từ quan hệ hợp tác phát triển truyền thống sang quan hệ Đối tác Toàn diện cùng có lợi trên nhiều lĩnh vực: thương mại và đầu tư, tăng trưởng xanh, đối thoại chính trị, năng lượng, an toàn thực phẩm, giáo dục, y tế và văn hóa (Ảnh: Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam).

Hai ngày bận rộn của Thái tử và Công nương Đan Mạch tại Việt Nam - 8

Công nương Mary Elizabeth phát biểu tại hội thảo "Tăng cường sử dụng năng lượng hiệu quả trong công nghiệp hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng không vào năm 2050" (Ảnh: Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam).

Hai ngày bận rộn của Thái tử và Công nương Đan Mạch tại Việt Nam - 9

Tối ngày 1/11, Thái tử và Công nương Đan Mạch đã tham dự lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Đan Mạch và Việt Nam (Ảnh: Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam).

Hai ngày bận rộn của Thái tử và Công nương Đan Mạch tại Việt Nam - 10

Hoạt động kỷ niệm quan hệ ngoại giao giữa 2 nước ban đầu dự kiến đã diễn ra vào năm 2021, nhưng bị hoãn lại một năm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 (Ảnh: Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam).

Hai ngày bận rộn của Thái tử và Công nương Đan Mạch tại Việt Nam - 11

Thái tử và Công nương Đan Mạch thưởng thức buổi biểu diễn nghệ thuật thú vị với sự tham gia của các nghệ sĩ nổi tiếng tại Đan Mạch và Việt Nam tại Nhà Hát Lớn, Hà Nội (Ảnh: Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam).

Hai ngày bận rộn của Thái tử và Công nương Đan Mạch tại Việt Nam - 12

Trong ngày thứ 2 của chuyến thăm, Thái tử Đan Mạch sáng 2/11 đã đến tham dự sự kiện xúc tiến thương mại và đầu tư giữa các doanh nghiệp và nhà đầu tư của Đan Mạch và Việt Nam trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi ở Hải Phòng. Thái tử đã thăm cảng công nghiệp lớn nhất Miền Bắc tại Hải Phòng - nơi dự kiến trong tương lai sẽ được vận hành bằng năng lượng gió ngoài khơi (Ảnh: Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam).

Hai ngày bận rộn của Thái tử và Công nương Đan Mạch tại Việt Nam - 13

Thái tử cũng tới tham dự sự kiện Điện Gió Ngoài khơi Dành cho Trẻ em tại Hải Phòng. Tại đây, Thái tử cùng các em thiếu nhi xây dựng những mô hình tua-bin điện gió ngoài khơi thu nhỏ và thử sức nổi của chúng trên mặt nước (Ảnh: Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam).

Hai ngày bận rộn của Thái tử và Công nương Đan Mạch tại Việt Nam - 14

Trong khi đó, Công nương Đan Mạch ngày 2/11 đã tới thăm một nhà máy xi măng ở Hà Nam, nơi công nghệ của Đan Mạch đóng vai trò quan trọng giúp tiết kiệm lượng năng lượng tiêu thụ (Ảnh: Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam).

Hai ngày bận rộn của Thái tử và Công nương Đan Mạch tại Việt Nam - 15

Công nương cũng đã tới tham dự sự kiện giao lưu giữa các công ty Việt Nam - Đan Mạch về chủ đề sử dụng năng lượng hiệu quả (Ảnh: Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam).

Hai ngày bận rộn của Thái tử và Công nương Đan Mạch tại Việt Nam - 16

Cùng ngày, Công nương Đan Mạch tham dự hội thảo "Chung tay thay đổi thế giới" được tổ chức tại Trường Tiểu học Thanh Nghị, Hà Nam. Công nương đã cùng các em nhỏ tham gia nhiều hoạt động lý thú và vô cùng ấn tượng về những ý tưởng đầy sáng tạo và dễ thương của các em nhỏ (Ảnh: Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam).

Tin liên quan