Hai mũi tấn công mới của Nga với phương Tây

Phát triển kinh doanh tự do, tăng cường kinh doanh trực tuyến là hai mũi công mới nhất của Nga nhằm phá bỏ thế cấm vận của phương Tây đối với nền kinh tế Nga.

Hai mũi tấn công mới của Nga với phương Tây - 1

Tổng thống Putin tại Hội nghị Doanh nhân Nga ngày 24/12/2015

Theo hãng thông tấn TASS, phát biểu tại Hội nghị Doanh nhân Nga ngày 24/12, Tổng thống Putin nói rằng Nga sẽ phát triển kiểu kinh doanh tự do trong nước và hợp tác với nước ngoài để phá vỡ thế phong tỏa của phương Tây đối với Nga hiện nay.

Cụ thể, chính quyền Moskva có kế hoạch bắt đầu cuộc tham vấn giữa các thành viên của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và ASEAN về việc hình thành đối tác kinh tế tiềm năng, ông Putin cho biết.

Tổng thống Nga thừa nhận năm 2015 là thời điểm khó khăn cho tất cả mọi người người dân Nga, cho cộng đồng doanh nghiệp, và cho chính quyền các cấp.

“Sắp tới việc kinh doanh của chúng ta chắc chắn sẽ thích nghi với điều kiện mới. Điều chủ yếu là các công ty Nga không bị mất tầm nhìn chiến lược. Họ đang nâng cao hiệu quả, đầu tư vào cơ sở sản xuất mới và tìm cách phát triển các thị trường mới"- ông Putin nói.

Cũng tại Hội nghị doanh nhân Nga, Tổng thống Putin bảo đảm rằng chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp Nga sẽ cùng nhau hành động vì lợi ích phát triển của đất nước.

Trước đó ngày 22/12, tại diễn đàn kinh doanh trực tuyến được tổ chức lần đầu tiên ở Moskva, Tổng thống Putin đã đồng ý với đề xuất tăng cường ưu đãi cho các doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến của Nga.

Trong bài nói chuyện của mình với các thành viên tham dự diễn đàn, Tổng thống Putin khẳng định nước Nga không thể nằm ngoài xu hướng chung của toàn thế giới rằng Internet có ý nghĩa quan trọng, đóng vai trò là động lực cho sự phát triển và hiện đại hóa đất nước.

Hơn thế nữa, theo ông Putin, đối tượng khách hàng trực tuyến của Nga xếp hàng đầu châu Âu về số lượng, với hơn 80 triệu người sử dụng và khoảng 62 triệu người online hàng ngày. Trong khi đó, thị trường kinh doanh trực tuyến ở nước Nga dù đang tăng trưởng nhanh, nhưng mới chỉ đóng góp 16% cho GDP và mới chỉ có một phần ba dịch vụ của Nhà nước và các thành phố được thực hiện trên Internet.

Tổng thống Putin cũng khẳng định, phải có chiến lược lâu dài cho sự phát triển của Internet ở Nga, cần phải sử dụng Internet như một động lực cho quá trình hiện đại hóa đất nước, nâng cao chất lượng cuộc sống, tạo ra một nền tảng công nghệ mới cho nền kinh tế, cho các lĩnh vực giáo dục và y tế. Và để thực hiện mục tiêu đó, người đứng đầu nước Nga quyết định sẽ có những ưu đãi riêng cho các doanh nghiệp trực tuyến của Nga, và tất nhiên, những ưu đãi này sẽ không vi phạm các quy định của WTO.

Những động thái của Nga được đưa ra sau khi cả Mỹ và EU đồng loạt thông báo tăng cường các biện pháp cấm vận Nga do vai trò của nước này trong vấn đề Ukraina. Ngày 21/12, Liên minh châu Âu (EU) đã ra quyết định kéo dài trừng phạt kinh tế đối với Nga thêm sáu tháng nữa. Theo đó, lệnh trừng phạt Nga của EU sẽ kéo dài đến ngày 31/7/2016.

Một ngày sau đó, Bộ Tài chính Mỹ cho biết Nhà Trắng sẽ tiếp tục áp đặt cấm vận đối với 34 cá nhân và tổ chức ở Nga nhằm gây sức ép buộc nước này phải dừng những hoạt động liên quan đến Ukraina.

Theo Tass, RIA

PetroTimes