1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Giao tranh tăng nhiệt, Nga dùng tên lửa tấn công thành trì Bakhmut

Tùng Nguyễn

(Dân trí) - Quân đội Nga đang gia tăng các cuộc tấn công để nhanh chóng kiểm soát thành phố Bakhmut ở miền Đông Ukraine.

Giao tranh tăng nhiệt, Nga dùng tên lửa tấn công thành trì Bakhmut - 1

Binh sĩ Ukraine khai hỏa vào các mục tiêu của quân đội Nga tại Bakhmut (Ảnh: NYT).

Trong một trạng thái được chia sẻ trên Telegram hôm 21/3, ông Oleksandr Syrskyi, Tư lệnh lục quân Ukraine, xác nhận các cuộc giao tranh suốt ngày đêm vẫn đang diễn ra tại khu vực thành phố Bakhmut ở miền Đông Ukraine.

"Nỗ lực phòng thủ Bakhmut vẫn tiếp tục. Các trận chiến căng thẳng vẫn diễn ra tại dọc phòng tuyến của lực lượng phòng thủ phía Đông. Nhiều trang thiết bị quân sự, nhân lực và kho tàng của đối phương đã bị phá hủy", ông Syrskyi tuyên bố.

Tư lệnh lục quân Ukraine đồng thời tiết lộ quân đội Nga đang nỗ lực tổ chức các cuộc đột kích từ ngoại ô vào trung tâm Bakhmut. Tuy nhiên, các nỗ lực tấn công này đã bị đẩy lùi bởi các binh sĩ đến từ Lữ đoàn bộ binh cơ giới số 24 và Lữ đoàn dù số 80 của quân đội Ukraine.

Giới chức quân sự Ukraine cũng cáo buộc quân đội Nga đã liên tục tổ chức các cuộc pháo kích nhằm vào Bakhmut trong ngày qua.

"Trong ngày qua, đối phương đã pháo kích tổng cộng 178 lần vào các cứ điểm của chúng ta tại Bakhmut", ông Serhii Cherevatyi, người phát ngôn của nhóm chiến đấu phía Đông thuộc quân đội Ukraine, cho biết.

Bên cạnh pháo kích, thời gian gần đây, quân đội Nga được cho là đã sử dụng tên lửa hành trình Kh-555 cùng tên lửa phòng không S-300 được hoán cải để chi viện cho lực lượng tấn công Bakhmut.

Giao tranh tăng nhiệt, Nga dùng tên lửa tấn công thành trì Bakhmut - 2

Pháo phản lực phóng loạt BM-21 Grad của quân đội Nga khai hỏa (Ảnh: Defense Express).

Theo Viện nghiên cứu Chiến tranh (ISW), một tổ chức nghiên cứu có trụ sở tại thủ đô Washington D.C của Mỹ, các tên lửa này đã được phóng vào phòng tuyến của Ukraine tại Bakhmut cùng một số thành phố lân cận để gây sức ép lên lực lượng phòng thủ Ukraine. Bên cạnh đó, các tên lửa này sẽ được sử dụng để tập kích các điểm tập trung binh lực của Ukraine xung quanh Bakhmut. Điều này sẽ khiến kế hoạch phản công để phá vây cho chảo lửa miền Đông này của Kiev trở nên khó khăn hơn.

Được phát triển vào những năm 1970 và đưa vào biên chế năm 1983, tên lửa Kh-555 từng là một vũ khí tấn công chính xác chủ lực trong biên chế quân đội Liên Xô. Theo nhiều nguồn tin, Kh-55 có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân có sức công phá từ 50-200 kiloton (tương đương từ 50.000-200.000 tấn thuốc nổ TNT).

Các tên lửa Kh-555 trong biên chế quân đội Nga hiện tại được trang bị hệ thống dẫn đường quán tính và khớp ảnh địa hình, có khả năng bay bám địa hình ở độ cao nhỏ và cơ động liên tục để tránh lưới phòng không đối phương. Một lợi thế của Kh-555 là việc quân đội Nga đang sở hữu một số lượng lớn tên lửa này trong biên chế, qua đó cho phép Moscow tăng cường sử dụng chúng để tấn công phòng tuyến của đối phương.

Theo Newsweek, Ukrainska Pravda
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine