1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Ông trùm Wagner: Nga kiểm soát 70% Bakhmut, Ukraine chuẩn bị phản công lớn

Thành Đạt

(Dân trí) - Lãnh đạo tổ chức quân sự tư nhân Nga Wagner tuyên bố các lực lượng Nga kiểm soát khoảng 70% thành phố Bakhmut, trong khi quân đội Ukraine đang chuẩn bị một cuộc tấn công quy mô lớn.

Ông trùm Wagner: Nga kiểm soát 70% Bakhmut, Ukraine chuẩn bị phản công lớn - 1

Lính Ukraine chiến đấu ở Bakhmut (Ảnh: Reuters).

"Hiện tại, các đơn vị của Wagner kiểm soát khoảng 70% khu vực Bakhmut và tiếp tục tấn công cho đến khi kiểm soát hoàn toàn", Yevgeny Prigozhin, người sáng lập tổ chức quân sự tư nhân Nga Wagner, cho biết trong thư gửi Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu. Bức thư được công bố trên kênh Telegram của nhà lãnh đạo Wagner hôm 20/3.

"Theo thông tin được biết, vào cuối tháng 3, đầu tháng 4, đối phương có kế hoạch bắt đầu một cuộc phản công quy mô lớn và thực hiện các cuộc tấn công nhằm loại bỏ Wagner khỏi lực lượng vũ trang Nga", bức thư nêu rõ.

Ông Prigozhin đề nghị Bộ trưởng Shoigu thực hiện mọi biện pháp cần thiết để ngăn chặn việc chia tách lực lượng Wagner khỏi lực lượng vũ trang Nga, vì sự tách biệt như vậy sẽ "dẫn đến hậu quả tiêu cực cho chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine.

Ông Prigozhin lưu ý rằng tài liệu mật đính kèm bức thư bao gồm thông tin về kế hoạch của lực lượng Ukraine và đề xuất phản công.

Thành phố Bakhmut thuộc tỉnh Donetsk là nơi diễn ra những trận chiến khốc liệt nhất tại Ukraine hiện nay. Theo Yan Gagin, cố vấn của quyền lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk (tự xưng), lực lượng Nga hiện kiểm soát tới 70% Bakhmut.

Những con đường trải nhựa dẫn đến Bakhmut đã bị cắt đứt hoặc nằm trong tầm tấn công của hỏa lực pháo binh Nga, điều này khiến lực lượng Ukraine ở đây gặp khó khăn trong việc tiếp tế. Tuy nhiên, giới chức Ukraine nhiều lần tuyên bố không có dấu hiệu nào cho thấy các lực lượng Ukraine đang có kế hoạch rút khỏi Bakhmut. Kiev khẳng định hệ thống phòng thủ của thành phố sẽ được củng cố.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết các lực lượng Ukraine sẽ không đầu hàng ở pháo đài Bakhmut và sẽ cầm cự lâu nhất có thể.

Andrey Marochko, một trung tá đã nghỉ hưu của lực lượng dân quân thuộc Cộng hòa Nhân dân Lugansk (tự xưng), cho biết Ukraine đang tập hợp lực lượng và thiết bị gần Bakhmut. Đây là dấu hiệu cho thấy Kiev đang chuẩn bị tiến hành một trận chiến lớn trong khu vực.

"Chúng tôi đang quan sát thấy hoạt động tăng cường lực lượng và phương tiện trong khu vực này. Tổng thống Zelensky nói rằng họ sẽ không rời Bakhmut, và ông ấy đã ủng hộ điều này bằng hành động thực tế khi ngày càng nhiều lực lượng mới được triển khai ở đó. Các lực lượng vũ trang của Ukraine tiếp tục tập hợp một nhóm ở đó. Ông Zelensky đã quyết định tổ chức một trận chiến lớn ở đó. Có lẽ ông ấy đã tính đến một số cuộc phản công ở đó", ông Marochko nhận định.

Ông Marochko cũng cho biết các quân nhân Ukraine từng được huấn luyện ở các nước phương Tây hiện bắt đầu đến khu vực này chiến đấu. Theo Marochko, họ được đào tạo khá bài bản. Ông lưu ý rằng, các phương tiện bọc thép do phương Tây cung cấp đã di chuyển từ phía tây Ukraine đến ranh giới chiến tuyến.

"Quân đội Ukraine đang củng cố sức mạnh nhờ vào các đối tác phương Tây", ông Marochko nói.

Trước đó, ông Marochko nói rằng Ukraine đã tăng cường đáng kể lực lượng tại các khu vực ở phía tây Bakhmut gồm: Slavyansk, Kramatorsk và Druzhkovka. Ông cho biết hàng đoàn xe bọc thép đã đi qua các khu vực này vào ban đêm để tiến về Bakhmut.

Theo Tass