1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Vũ khí đặc biệt được Ukraine sử dụng để gia cố pháo đài Bakhmut

Tùng Nguyễn

(Dân trí) - Quân đội Ukraine đang tích cực sử dụng các súng máy Maxim để gia cố tuyến phòng thủ tại Bakhmut.

Vũ khí đặc biệt được Ukraine sử dụng để gia cố pháo đài Bakhmut - 1
Súng máy Maxim bên trong công sự tại Bakhmut (Ảnh: Telegraph).

Trong trận chiến bảo vệ thành phố chiến lược Bakhmut, để giảm thiếu tác động của việc thiếu hụt đạn dược cho các khí tài hiện đại, các binh sĩ Ukraine đã quyết định đưa vào sử dụng các súng máy Maxim được sản xuất từ thế kỷ 19 nhằm gia cố cho tuyến phòng thủ tại chảo lửa miền Đông.

"Tôi đã nhìn thấy súng máy Maxim tại các cứ điểm của chúng tôi rất nhiều lần. Mặc dù đã lâu đời, đây vẫn là một loại vũ khí lợi hại. Điều quan trọng nhất khi sử dụng chúng là đừng quên dội nước làm mát", một binh sĩ Ukraine nói với báo Telegraph của Anh.

Được chế tạo bởi nhà thiết kế người Mỹ Hiram Stevens Maxim từ năm 1884, Maxim là khẩu súng máy hoàn toàn tự động đầu tiên trên thế giới. Có khả năng bắn tới 600 phát đạn/phút, nhược điểm lớn nhất của súng máy Maxim là cơ chế tỏa nhiệt rất lớn khi hoạt động liên tục. Vì vậy, các binh sĩ sẽ thường xuyên phải đổ thêm nước làm mát để giúp nòng súng hạ nhiệt. Được đặt trên bệ đỡ với 2 bánh xe bằng sắt, một khẩu súng máy Maxim khi chưa được trang bị nước làm mát và đạn có trọng lượng khoảng 30kg. Thông thường, một khẩu súng máy Maxim cần 4 binh sĩ để vận hành.

Vũ khí đặc biệt được Ukraine sử dụng để gia cố pháo đài Bakhmut - 2

Maxim là súng máy hoàn toàn tự động đầu tiên từng được chế tạo (Ảnh: Soldat).

Bất chấp những khó khăn mà lực lượng phòng thủ Bakhmut đang gặp phải, giới chức quốc phòng Ukraine khẳng định họ vẫn đang giữ vững thành phố chiến lược này.

"Sau khi cân nhắc các phương án tác chiến tại mặt trận Bakhmut, tất cả chúng tôi đã nhất trí rằng quân đội Ukraine sẽ tiếp tục giữ vững và phòng thủ thành phố này", thông cáo của Văn phòng của Tổng thống Ukraine nhấn mạnh.

Trong một thông báo được đưa ra hôm 18/3, quân đội Ukraine cho biết đã đẩy lùi nhiều cuộc đột kích của Nga vào khu vực phía Bắc của Bakhmut. Trong các cuộc giao tranh này, phía Ukraine tuyên bố đã loại khỏi vòng chiến đấu 392 binh sĩ Nga.

Bộ Quốc phòng Ukraine đồng thời tiết lộ họ vẫn đang giữ vững được các con đường huyết mạch để tiếp tế cho lực lượng phòng thủ bên trong Bakhmut. Những tuần qua, đạn dược, thuốc men, lương thực và trang thiết bị quân sự vẫn liên tục được đưa đến Bakhmut thông qua một số con đường tiếp vận ở phía Bắc thành phố này.

"Chúng tôi vẫn có thể đưa thêm đạn dược, lương thực, trang thiết bị và thuốc men tới Bakhmut. Những người bị thương cũng có thể được đưa ra khỏi thành phố", người phát ngôn của quân đội Ukraine Serhiy Cherevaty phát biểu trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình ICTV.

Theo ông Cherevaty, các hoạt động chống phong tỏa và phản pháo của Ukraine chính là chìa khóa cho việc giữ vững phòng tuyến và duy trì tiếp viện tại Bakhmut. Ông đồng thời tiết lộ các lực lượng phòng thủ của Ukraine đã bắn hạ 2 máy bay không người lái và phá hủy 5 kho đạn của Nga vào hôm 17/3.

Theo Telegraph, Reuters