Ghi nhận hàng loạt tiếng nổ tại các thành phố của Ukraine

(Dân trí) - Ukraine đã tuyên bố đóng cửa không phận và các vụ nổ lớn được ghi nhận ở nhiều thành phố, sau khi Nga tuyên bố mở chiến dịch đặc biệt ở Donbass, miền Đông Ukraine.

Ghi nhận hàng loạt tiếng nổ tại các thành phố của Ukraine - 1

Một vụ nổ ở miền Đông Ukraine (Ảnh minh họa: TASS).

Guardian dẫn thông tin từ một phóng viên của CNN cho biết, nhiều vụ nổ lớn đã xảy ra ở Ukraine vào rạng sáng nay 24/2. "Từ căn hộ của tôi ở Khreshatyk, ở thủ đô Kiev, tôi đã nghe thấy 2 tiếng nổ lớn chỉ trong vòng 3 phút", người này cho hay.

Một phóng viên của RT cho biết, ông đã nghe thấy 4-5 tiếng nổ lớn trong thành phố, nhưng chưa thể xác định được bản chất và nguồn gốc của những tiếng nổ đó.

Một nhân chứng ở Kiev cũng cho biết đã nghe thấy một loạt tiếng nổ lớn từ xa vọng lại, giống như tiếng pháo kích.

Các thông tin khác cũng cho biết, một vụ nổ lớn được ghi nhận ở Kharkiv, Đông Bắc Ukraine, cách thủ đô Kiev khoảng 400 km về phía Đông.

Fox News dẫn lời một quan chức giấu tên của Mỹ cho biết, đó dường như là tiếng pháo. Cũng theo quan chức này, các vụ nổ lớn cũng xảy ra ở một số thành phố khác gồm Odessa, một cảng biển lớn ở Biển Đen, và Mariupol, một thành phố duyên hải phía Bắc biển Azov.

Phóng viên Reuters dẫn lời nhân chứng cho hay, những tiếng nổ lớn cũng được nghe thấy ở Belgorord của Nga. Trong khi phóng viên của CNN cho biết, ở khu vực này cũng nghe thấy tiếng động cơ của máy bay trực thăng.

Trong một diễn biến liên quan khác, Ukraine hôm nay đã thông báo đóng cửa không phận đối với các máy bay dân sự. Lệnh đóng cửa này chính thức có hiệu lực từ 1h56 và dự kiến kéo dài đến 23h59 ngày 24/2. Thông báo nêu rõ, quyết định này nhằm tránh những mối nguy hiểm tiềm tàng cho các chuyến bay dân sự.

Những thông tin trên được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo mở chiến dịch đặc biệt ở Donbass. Tổng thống Putin nói, đây là chiến dịch "nhằm bảo vệ người dân" ở Donetsk và Lugansk - hai vùng lãnh thổ do lực lượng ly khai kiểm soát ở miền Đông Ukraine.

Truyền thông Nga dẫn lời Tổng thống Putin nói: "Các nước cộng hòa ở Donbass đã quay sang Nga với yêu cầu giúp đỡ. Về vấn đề này, tôi quyết định tiến hành một hoạt động quân sự đặc biệt". Nhà lãnh đạo Nga nêu rõ thêm: "Chúng tôi sẽ nỗ lực phi quân sự hóa Ukraine, cũng như đưa ra công lý những ai đã phạm nhiều tội ác chống lại dân thường, gồm cả công dân của Liên bang Nga".

Tổng thống Putin nói thêm, tình hình hiện nay buộc Nga phải hành động quyết đoán, song "các kế hoạch của Nga không bao gồm việc chiếm đóng các vùng lãnh thổ của Ukraine".

Đầu tuần này, Tổng thống Putin đã chính thức ký sắc lệnh công nhận độc lập cho vùng ly khai Donbass ở miền Đông Ukraine, đồng thời tuyên bố sẵn sàng cử lực lượng gìn giữ hòa bình tới đây. Quyết định này của Moscow đã vấp phải sự phản ứng gay gắt của phương Tây. Mỹ và nhiều nước châu Âu đã công bố hàng loạt lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, đồng thời cảnh báo mở rộng trừng phạt nếu Moscow có thêm hành động leo thang.

Đọc thêm