1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Gần nửa thành viên Cộng hòa muốn theo đảng mới nếu ông Trump thành lập

Thành Đạt

(Dân trí) - Kết quả khảo sát cho thấy gần một nửa thành viên của đảng Cộng hòa sẵn sàng từ bỏ đảng và gia nhập đảng mới nếu cựu Tổng thống Donald Trump thành lập.

Gần nửa thành viên Cộng hòa muốn theo đảng mới nếu ông Trump thành lập - 1

Cựu Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Getty)

Theo kết quả khảo sát do Đại học Suffolk và báo USA Today thực hiện và công bố ngày 21/2, 46% thành viên của đảng Cộng hòa nói rằng họ sẵn sàng từ bỏ đảng này và gia nhập đảng của ông Donald Trump nếu cựu Tổng thống quyết định thành lập một đảng mới. Chỉ 27% cho biết họ sẽ ở lại đảng Cộng hòa, trong khi số còn lại chưa đưa ra quyết định.

"Chúng tôi cảm thấy như đảng Cộng hòa không chiến đấu đủ cho chúng tôi, và chúng tôi đều thấy Donald Trump chiến đấu hết mình cho chúng tôi mỗi ngày", một thành viên của đảng Cộng hòa và là chủ sở hữu một doanh nghiệp nhỏ từ Milwaukee nói với USA Today.

Cựu Tổng thống Donald Trump chưa công bố thông tin chi tiết về tương lai chính trị của ông sau khi thất cử. Tuy nhiên sau khi được tuyên bố trắng án trong phiên tòa luận tội tại Thượng viện, ông Trump đã chỉ trích gay gắt lãnh đạo đảng Cộng hòa, đặc biệt là Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell. Ông McConnell cho rằng ông Trump phải chịu trách nhiệm về cáo buộc kích động vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội hôm 6/1.

Cuộc khảo sát được công bố sau khi báo Wall Street Journal dẫn các nguồn thạo tin cho biết ông Trump đã thảo luận với một số trợ lý và những người thân cận về việc thành lập một đảng chính trị mới có tên gọi đảng "Ái quốc".

Trước đó, trong bài phát biểu tạm biệt vào ngày cuối cùng trên cương vị tổng thống, ông Trump hứa hẹn với người ủng hộ rằng: "Chúng tôi sẽ quay lại theo một hình thức nào đó".

Mặc dù không giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020, song ông Trump vẫn nhận được sự ủng hộ lớn từ đảng Cộng hòa và các cử tri đảng này. Theo kết quả khảo sát do Politico-Morning Consult công bố hôm 16/2, 54% cử tri Cộng hòa được hỏi nói rằng họ sẽ ủng hộ ông Trump nếu cuộc bầu cử sơ bộ năm 2024 của đảng diễn ra vào thời điểm này.