1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Gần 100.000 người chết vì Covid-19, ông Trump phản pháo chỉ trích chơi golf

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng phản pháo chỉ trích việc ông rời Nhà Trắng để chơi golf giữa lúc số người chết vì Covid-19 tại Mỹ lên gần 100.000 ca.

Gần 100.000 người chết vì Covid-19, ông Trump phản pháo chỉ trích chơi golf - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP)

Theo số liệu thống kê trên trang web Worldometers, tính đến chiều 25/5 theo giờ địa phương, Mỹ ghi nhận tổng cộng gần 99.800 ca tử vong do Covid-19, tăng gần 500 ca so với một ngày trước đó. Số ca mắc Covid-19 cũng tăng gần 19.000 ca mới lên hơn 1,7 triệu ca.

Trong một động thái được cho là nhằm thể hiện cuộc sống đã trở lại bình thường, Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối tuần qua đã rời Nhà Trắng để tới một sân golf ở Sterling, Virginia. Đây là lần đầu tiên ông Trump chơi golf kể từ ngày 8/3, khoảng một tuần trước khi chính phủ Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vì Covid-19.

Chủ nhân Nhà Trắng ngày 25/5 đã lên tiếng công kích truyền thông khi đưa tin về chuyến đi này của ông. "Đã có một số tin tức về việc tôi ra ngoài, có lẽ là luyện tập thể thao một chút, tôi đã chơi golf cuối tuần qua. Hãng tin giả và bị mua chuộc đã làm ra vẻ như đó là một tội lỗi rất lớn", ông Trump bình luận trên Twitter.

Ông Trump viết thêm: “Họ nghĩ tôi nên ở Nhà Trắng 24/24. Điều mà họ không đề cập đến là đây là lần đầu tiên tôi chơi golf trong gần 3 tháng, và Biden (ứng viên tổng thống đảng Dân chủ) liên tục đi nghỉ dưỡng, xả hơi, hay Barack (cựu tổng thống Barack Obama) thường xuyên chơi golf”.

Ông Trump nhiều lần nói rằng, chính phủ của ông đã ứng phó rất tốt với đại dịch Covid-19. Trong khi đó, giới chuyên gia cho rằng, nếu chính phủ của ông hành động sớm hơn, hàng chục nghìn người có thể đã được cứu sống. Ông Trump mới đây tuyên bố, ông tin rằng nước Mỹ sẽ có hàng trăm triệu liều vắc xin ngừa Covid-19 vào cuối năm nay.

Trong bình luận trên Twitter hôm qua, ông Trump cho biết, ông đã dành toàn bộ tiền lương quý 1 năm nay khoảng 400.000 USD đến 450.000 USD để tặng cho Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh hỗ trợ phát triển vắc xin và thuốc điều trị Covid-19.

Một mô hình phân tích của Đại học Washington dự báo, số người chết vì Covid-19 tại Mỹ có thể lên 147.000 người vào đầu tháng 8 tới. Bất chấp cảnh báo của giới chuyên gia về nguy cơ bùng phát làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ hai, nhiều người Mỹ những ngày qua đã đổ xô tới các bãi biển hay tụ điểm giải trí bỏ qua những khuyến cáo về giãn cách xã hội.

Minh Phương
Theo Reuters