FBI giải mật tài liệu về vụ khủng bố 11/9 theo lệnh của ông Biden

(Dân trí) - Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) công bố tài liệu đầu tiên về cuộc điều tra vụ khủng bố 11/9 sau khi nhận mệnh lệnh từ Tổng thống Mỹ Joe Biden trước đó.

FBI giải mật tài liệu về vụ khủng bố 11/9 theo lệnh của ông Biden - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Đệ nhất Phu nhân Jill Biden dự lễ tưởng niệm sự kiện ngày 11/9 tại Lầu Năm Góc ở Arlington, Virginia (Ảnh: Reuters).

FBI ngày 11/9 đã giải mật tài liệu liên quan tới cuộc điều tra vụ khủng bố diễn ra đúng 20 năm trước khi 4 chiếc máy bay thương mại bị 19 tên khủng bố khống chế gây nên 4 vụ tấn công làm gần 3.000 người thiệt mạng. Đây là tài liệu đầu tiên được công bố sau khi Tổng thống Biden ra mệnh lệnh hành pháp trước đó nhằm yêu cầu FBI cung cấp thêm thông tin về cuộc điều tra tới công chúng Mỹ.

Tài liệu mới được giải mật, được thực hiện từ năm 2016, nêu ra các thông tin về cuộc điều tra liên quan tới những nghi vấn một số phần tử tham gia vụ tấn công có thể có mối liên hệ với phía Ả rập Xê út. 

Tài liệu nêu ra một số tình tiết dẫn tới sự nghi ngờ của FBI nhằm vào Omar al-Bayoumi, một sinh viên người Ả rập Xê út ở Los Angeles vào thời điểm đó. Nhân vật này bị tình nghi là một mật vụ của Ả rập Xê út và có thể đã hỗ trợ "việc đi lại, cung cấp tài chính" cho 2 phần tử khủng bố tham gia vụ tấn công ngày 11/9.

Đại sứ quán Ả rập Xê út tại Mỹ trước đó tuyên bố, họ "ủng hộ việc FBI giải mật tài liệu", đồng thời khẳng định "bất cứ cáo buộc nào nói rằng Ả rập Xê út đồng lõa trong vụ tấn công ngày 11/9 là hoàn toàn sai sự thật".

Ông Biden đưa ra mệnh lệnh hành pháp yêu cầu FBI công bố tài liệu trong bối cảnh hơn 1.600 người bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công 11/9 đã gửi thư yêu cầu Tổng thống Mỹ giải mật các thông tin. Thư kiến nghị đã đưa ra những nghi vấn về vai trò của Ả rập Xê út trong vụ tấn công.

Sau đó, Bộ Tư pháp Mỹ thông báo họ sẽ xem xét lại những thông tin hoặc tài liệu bảo mật liên quan đến vụ tấn công ngày 11/9 để xem xét những điều mà họ có thể tiết lộ cho công chúng.

Ông Biden lên tiếng ủng hộ quyết định của Bộ Tư pháp Mỹ, nhấn mạnh điều này cho thấy ông đã giữ lời hứa khi tranh cử về việc sẽ công bố tài liệu về vụ 11/9.

Nhìn lại những khoảnh khắc thảm khốc trong vụ khủng bố 11/9

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm