EU trừng phạt hơn 500 cá nhân của Nga

(Dân trí) - Trong danh sách trừng phạt mới của Liên minh châu Âu (EU) có toàn bộ 351 thành viên Hạ viện Nga cùng hàng chục quan chức cấp cao của nước này.

EU trừng phạt hơn 500 cá nhân của Nga - 1

EU áp lệnh trừng phạt sâu rộng với Nga sau khi Moscow công nhận độc lập cho vùng ly khai Ukraine (Ảnh: TASS).

Guardian đưa tin, EU ngày 23/2 đã công bố gói trừng phạt mới nhằm vào Nga để đáp trả việc Moscow công nhận độc lập cho vùng ly khai Donbass ở miền Đông Ukraine.

"Hội đồng châu Âu hôm nay đã thông qua gói trừng phạt đáp trả quyết định của Nga công nhận độc lập cho Donetsk và Lugansk của Ukraine và quyết định đưa quân đến các khu vực này.

Những quyết định đó là bất hợp pháp và không thể chấp nhận được. Chúng vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, vi phạm các cam kết quốc tế của Nga và làm leo thang khủng hoảng", thông cáo của Hội đồng châu Âu cho biết.

Theo đó, EU áp lệnh trừng phạt với toàn bộ 351 thành viên Hạ viện Nga, những người đã bỏ phiếu hôm 15/2 kêu gọi Tổng thống Vladimir Putin phê chuẩn công nhận "độc lập, chủ quyền" cho Donetsk, Lugansk ở Donbass, Đông Ukraine. Ngoài ra, EU cũng áp lệnh trừng phạt với 27 quan chức cấp cao và các thực thể của Nga. Trong số này có Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, Chánh văn phòng của Tổng thống Putin - ông Anton Vaino, Tư lệnh Hải quân Nga Nikolay Yevmenov, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.

Theo hãng tin TASS, tổng cộng EU đưa vào danh sách trừng phạt 555 cá nhân và 52 thực thế của Nga. Các lệnh trừng phạt bao gồm đóng băng tài sản, cấm nhập cảnh, quá cảnh.

Ngoài ra, EU cũng áp lệnh trừng phạt đối với trái phiếu chính phủ của Nga với việc hạn chế Nga tiếp cận các thị trường vốn, thị trường tài chính của châu Âu. Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell nhận định, lệnh trừng phạt mới này sẽ gây thiệt hại lớn cho Nga.

Trong gói trừng phạt này, EU cũng cấm toàn bộ quan hệ kinh tế giữa các nước trong khối với hai vùng ly khai của Ukraine. "Quyết định hôm nay sẽ cấm nhập khẩu hàng hóa từ các khu vực ly khai Donetsk và Lugansk, hạn chế thương mại và đầu tư liên quan đến một số lĩnh vực kinh tế nhất định của 2 vùng này, cấm các dịch vụ du lịch, cấm xuất khẩu một số hàng hóa, công nghệ nhất định", thông cáo của Hội đồng châu Âu cho biết. Thông cáo cũng nhấn mạnh, EU sẵn sàng nhanh chóng áp đặt thêm các lệnh trừng phạt kinh tế, chính trị sâu rộng nữa với Nga nếu cần thiết.

Quyết định trừng phạt của EU được đưa ra không lâu sau khi Mỹ, Anh, Canada, Australia và Nhật Bản công bố các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga để phản đối việc Moscow công nhận độc lập cho Donetsk và Lugansk.

Đáp lại các lệnh trừng phạt của Mỹ, Bộ Ngoại giao Nga hôm qua tuyên bố: "Chắc chắn các lệnh trừng phạt sẽ dẫn đến phản ứng mạnh mẽ, không nhất thiết phải tương xứng, nhưng được tính toán kỹ lưỡng và gây đau đớn cho phía Mỹ. Nga đã chứng minh rằng, chúng tôi vẫn có thể giảm thiểu thiệt hại bằng mọi cách. Và hơn thế nữa, sức ép trừng phạt không thể ảnh hưởng đến quyết tâm bảo vệ lợi ích của chúng tôi".

Đọc thêm