1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Em gái ông Kim Jong-un thăng hạng quyền lực tại Triều Tiên

Đức Hoàng

(Dân trí) - Hàn Quốc cho biết bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, ngày càng đảm nhận nhiều vị trí quan trọng, và trở thành "cánh tay phải" của anh trai trong nhiều lĩnh vực.

Em gái ông Kim Jong-un thăng hạng quyền lực tại Triều Tiên - 1

Bà Kim Yo-jong tháp tùng ông Kim Jong-un trong nhiều sự kiện quan trọng những năm qua (Ảnh: Yonhap).

Theo một báo cáo của cơ quan tình báo Hàn Quốc (NIS) trình lên quốc hội nước này hôm 28/10, bà Kim Yo-jong, Phó chủ nhiệm thứ nhất của Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, được cho đang phụ trách các vấn đề ngoại giao và an ninh quốc gia ở quốc gia Đông Á. 

Đánh giá của NIS dựa trên việc bà Kim hồi tháng trước được bầu vào Ủy ban Quốc vụ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (SAC), một trong những cơ quan quyền lực hàng đầu ở nước này.

Theo NIS, bà Kim năm nay thực hiện 34 hoạt động công khai, gấp đôi con số 17 hoạt động hồi năm ngoái. Bà đóng vai trò là người đại diện cho anh trai mình khi chuyển các thông điệp tới Mỹ và Hàn Quốc. Theo NIS, bà Kim cố vấn về các vấn đề đối nội cho anh trai bằng cách thu thập thông tin ở các tỉnh và rút ra những điểm quan trọng để báo cáo tới ông Kim Jong-un.

Trong thời gian qua, bà Kim Yo-jong ngày càng lên tiếng mạnh mẽ về các quan hệ đối ngoại của Triều Tiên. Bà đưa ra những tuyên bố cứng rắn về các vấn đề ngoại giao quan trọng, bao gồm các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Trong khi đó, NIS nói rằng, ông Kim tập trung vào các hoạt động chính trị hướng tới việc củng cố vai trò trong chế độ hiện tại. Phía Hàn Quốc cho biết, thuật ngữ "Chủ nghĩa Kim Jong-un" dường như bắt đầu được sử dụng trong nội bộ Triều Tiên.

Năm nay đánh dấu một thập niên ông Kim lên nắm quyền và ông dường như đang thiết lập hệ tư tưởng của riêng mình, theo NIS.