1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Em gái ông Kim Jong-un ra "tối hậu thư" để tổ chức thượng đỉnh liên Triều

Đức Hoàng

(Dân trí) - Em gái Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, bà Kim Yo-jong, để ngỏ khả năng về hội nghị thượng đỉnh 2 miền Triều Tiên, nhưng nhấn mạnh sự kiện sẽ chỉ diễn ra với điều kiện nhất định.

Em gái ông Kim Jong-un ra tối hậu thư để tổ chức thượng đỉnh liên Triều - 1

Em gái ông Kim Jong-un, bà Kim Yo-jong (Ảnh: Reuters).

Trong tuyên bố phát đi ngày 25/9, bà Kim Yo-jong, Phó chủ nhiệm thứ nhất của Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, cho biết hội nghị thượng đỉnh liên Triều có thể diễn ra, nhưng chỉ khi sự "tôn trọng" và "công bằng" được đảm bảo.

Đây là tuyên bố thứ 2 trong 2 ngày qua của em gái, đồng thời là cố vấn chủ chốt của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Bà Kim hôm 24/9 kêu gọi Seoul chấm dứt "chính sách thù địch" với Bình Nhưỡng sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in kêu gọi chấm dứt tình trạng chiến tranh Triều Tiên.

Cuộc chiến năm 1950-1953 giữa 2 miền Triều Tiên kết thúc bằng một lệnh ngừng bắn, không phải thỏa thuận hòa bình, vì vậy 2 miền Triều Tiên vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh về mặt kỹ thuật hàng chục năm qua.

Bà Kim nhấn mạnh rằng, hội nghị thượng đỉnh giữa Chủ tịch Kim và Tổng thống Moon có thể diễn ra chỉ khi "chỉ khi sự công bằng và thái độ tôn trọng lẫn nhau được đảm bảo".

Bà cũng cho biết, hội nghị thượng đỉnh, cũng như các cuộc trao đổi về việc kết thúc tình trạng chiến tranh, có thể "được tổ chức sớm thông qua các cuộc đối thoại có tính xây dựng".

"Triều Tiên và Hàn Quốc không cần phải lãng phí thời gian đổ lỗi cho nhau và vướng vào một cuộc khẩu chiến qua lại", bà Kim nói.

Bà cũng kêu gọi Hàn Quốc từ bỏ chính sách mà bà mô tả là "tiêu chuẩn kép không công bằng", dường như nhằm vào việc ông Moon chỉ trích các vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên.

Tuần trước, Hàn Quốc đã thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm. Trước đó, Triều Tiên cũng thực hiện 2 vụ thử tên lửa trong tháng này, gồm tên lửa hành trình tầm xa và tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Các cuộc đối thoại giữa Seoul và Bình Nhưỡng gần như đã đình trệ trong hơn 2 năm qua, sau khi các cuộc thảo luận phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên giữa Mỹ và Triều Tiên không đạt được kết quả như mong muốn vào năm 2019.