Đường hầm ngầm giúp các nghị sĩ "thoát hiểm" khỏi vụ bạo loạn ở quốc hội Mỹ

(Dân trí) - Trong khi người ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump xé rào xông vào trụ sở quốc hội hôm 6/1, các nghị sĩ được đưa ra khỏi tòa nhà bằng một hệ thống hầm ngầm ít được biết đến.

Hệ thống tàu điện ngầm độc đáo dưới nhà quốc hội Mỹ

Đường hầm ngầm giúp các nghị sĩ thoát hiểm khỏi vụ bạo loạn ở quốc hội Mỹ - 1

Ngày 6/1, tòa nhà quốc hội Mỹ đã đối mặt với một vụ bạo loạn khi người ủng hộ ông Trump tràn vào bên trong, buộc các nghị sĩ phải di tản trong lúc họ đang họp mặt để xác nhận kết quả bầu cử tổng thống. Trong ảnh: Thượng nghị sĩ  Kelly Loeffler bên trong đường hầm dưới nhà quốc hội hôm 6/1. (Ảnh: AFP)

Đường hầm ngầm giúp các nghị sĩ thoát hiểm khỏi vụ bạo loạn ở quốc hội Mỹ - 2

Trong tình huống hỗn loạn, các nghị sĩ đã được lực lượng an ninh đưa xuống dưới cầu thang, băng qua một đường hầm ngầm đặc biệt, ít được biết đến, nằm dưới nhà quốc hội để có thể ra khỏi tòa nhà. Trong ảnh: Thượng nghị sĩ Richard Burr ở dưới hầm ngầm. (Ảnh: Getty)

thuong nghi si

Theo Dailystar, có một hệ thống khổng lồ các đường hầm kết nối các tòa nhà chính phủ tại khu vực đồi Capitol ở Washington DC - nơi đặt nhà quốc hội. (Ảnh: Reuters)

Đường hầm ngầm giúp các nghị sĩ thoát hiểm khỏi vụ bạo loạn ở quốc hội Mỹ - 4

Dưới mặt đất nhà quốc hội, thậm chí Mỹ cũng xây dựng một hệ thống đường sắt quy mô nhỏ vào năm 1912, được mệnh danh là "đường tàu ngắn và độc đáo nhất thế giới". Đoàn tàu vận hành trên tuyến đường này chỉ phục vụ các nghị sĩ và một số vị khách đặc biệt. Trong ảnh: Thượng nghị sĩ Josh Hawley ngồi trên đoàn tàu. (Ảnh: Alamy )

tau dien ngam

Cận cảnh toa tàu điện ngầm dưới nhà quốc hội Mỹ. Đoạn tàu nguyên bản kết nối nhà quốc hội và tòa nhà Văn phòng Thượng viện Russell với khoảng cách chỉ hơn 300 mét. (Ảnh: Untapped New York).

tau dien ngam

Dần dần các tuyến đường tàu mới được mở rộng thêm. Hôm 6/1, các nghị sĩ đã đi đường hầm Cannon.

Đường hầm ngầm giúp các nghị sĩ thoát hiểm khỏi vụ bạo loạn ở quốc hội Mỹ - 7

Tuyến đường sắt ngầm dưới nhà quốc hội được chụp từ tàu điện ngầm. (Ảnh: Untapped New York)

Đường hầm ngầm giúp các nghị sĩ thoát hiểm khỏi vụ bạo loạn ở quốc hội Mỹ - 8

Đường hầm này được đặt cả bưu điện, quán café, tiệm đánh giày và cả một triển lãm nghệ thuật quy mô nhỏ. (Ảnh: Untapped New York)

Đường hầm ngầm giúp các nghị sĩ thoát hiểm khỏi vụ bạo loạn ở quốc hội Mỹ - 9

Các chuỗi thức ăn nhanh như Subway và Dunkin' Donuts cũng có trụ sở dưới đường hầm để phục vụ các chính trị gia bận rộn có thời gian ăn uống khi họ phải vội vã di chuyển kịp giờ họp. (Ảnh: Untapped New York)

Đường hầm ngầm giúp các nghị sĩ thoát hiểm khỏi vụ bạo loạn ở quốc hội Mỹ - 10

Máy bán báo dưới hầm ngầm. (Ảnh: Untapped New York)

Tin liên quan
Đang được quan tâm