Máy tính chứa thông tin "nhạy cảm" bị đánh cắp trong bạo loạn ở quốc hội Mỹ

(Dân trí) - Trong số các đồ vật bị "mất tích" sau cuộc biểu tình bạo loạn ở trụ sở quốc hội Mỹ chiều 6/1 có một máy tính xách tay được cho là chứa "thông tin nhạy cảm" liên quan đến an ninh quốc gia.

Văn phòng nghị sĩ Mỹ bị cướp phá trong cuộc bạo loạn
Máy tính chứa thông tin nhạy cảm bị đánh cắp trong bạo loạn ở quốc hội Mỹ - 1
Văn phòng của chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi bị đột nhập khi xảy ra biểu tình bạo loạn ở trụ sở quốc hội Mỹ ngày 6/1. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 7/1, công tố viên liên bang Mỹ Michael Sherwin cho biết "một vụ trộm cắp số lượng lớn" đã xảy ra ở Điện Capitol (trụ sở quốc hội Mỹ) và nhiều dữ liệu đã bị đánh cắp.

"Chúng tôi phải xác định thiệt hại, và giảm thiểu rủi ro, đó có thể là rủi ro liên quan đến an ninh quốc gia", ông Sherwin nói.

Trước đó hãng CBS đưa tin, trong số các đồ vật "mất tích" sau biểu tình bạo loạn ở Điện Capitol có một máy tính xách tay được cho là chứa các thông tin nhạy cảm liên quan đến an ninh quốc gia. Những người biểu tình được cho là đã lục lọi văn phòng của các nghị sĩ, trong đó có chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, và đánh cắp các thiết bị điện tử.

Các chuyên gia nhận định, mặc dù khả năng gián điệp nước ngoài trà trộn vào biểu tình là rất thấp nhưng các thế lực thù địch của Mỹ có thể lợi dụng các tài liệu bị rò rỉ để làm tổn hại đến các lợi ích của Mỹ.

Bình luận về những thông tin trên, giám đốc hành chính của Hạ viện Mỹ khẳng định Hạ viện đã tiến hành một số biện pháp để bảo vệ hệ thống hạ tầng kỹ thuật số của quốc hội trong thời gian xảy ra bạo loạn, trong đó có việc ban bố lệnh khóa máy tính để bàn và máy tính xách tay, ngắt truy cập hệ thống mạng.

Chiều 6/1, khi quốc hội Mỹ vừa khai mạc phiên họp lưỡng viện để xác nhận kết quả bầu cử tổng thống, hàng trăm người biểu tình đã xông vào trụ sở quốc hội, đập phá, cướp bóc.

Lực lượng an ninh đã ngăn chặn được cuộc biểu tình sau khoảng 4 giờ đồng hồ. Giới chức Mỹ đang xác định danh tính những người tham gia biểu tình, những người này có thể bị truy tố và đối mặt với án tù lên đến 20 năm.

Tin liên quan
Đọc thêm