Donald Trump và sự khao khát thay đổi của người Mỹ

Dân trí Nhà ngoại giao Ngô Quang Xuân, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội khóa 12, nguyên đại sứ Việt Nam tại Liên Hợp Quốc và WTO, đánh giá việc ông Donald Trump đắc cử tổng thống gây bất ngờ với phần lớn dự đoán của nhiều người nhưng có thể sẽ mang lại làn gió mới cho quốc gia này.
>>Ẩn số bộ máy điều hành của chính quyền Tổng thống đắc cử Donald Trump
>>10 khu vực trên thế giới có thể bị ảnh hưởng tức thì khi ông Trump nhậm chức

Ông bình luận gì về chiến thắng của ông Donald Trump trước ứng cử viên Đảng Dân chủ - bà Hillary Clinton?

Có thể nói, chiến thắng của ông Donald Trump trước một ứng cử viên giàu kinh nghiệm chính trường, một chính trị gia nổi tiếng là bà Clinton đã khiến không chỉ người Mỹ mà cả thế giới bất ngờ. Tôi cho rằng, ông Trump xuất hiện vào đúng thời điểm người Mỹ đang cần thay đổi và khao khát thay đổi. Có thể ông ấy không phải là một ứng cử viên hoàn hảo nhưng ông Trump lại là tia hy vọng, mang lại làn gió mới cho quốc gia này.

Hơn nữa, chính bản tính thẳng thắn, cứng cỏi và bản lĩnh của ông Trump - một doanh nhân tài ba trên thương trường đã thuyết phục được cử tri Mỹ. Điều này được thể hiện trong vòng bầu cử sơ bộ khi ông nhanh chóng vượt qua nhiều đối thủ đáng gờm để trở thành ứng cử viên chính thức của Đảng Cộng Hòa, rồi sau đó là một Hillary Clinton chuyên nghiệp, từng trải trên chính trường để đắc cử tổng thống.

Ông Ngô Quang Xuân cho rằng, có thể ông Trump không phải là một ứng viên hoàn hảo nhưng ông ấy mang lại tia hy vọng, làn gió mới cho người Mỹ
Ông Ngô Quang Xuân cho rằng, có thể ông Trump không phải là một ứng viên hoàn hảo nhưng ông ấy mang lại tia hy vọng, làn gió mới cho người Mỹ

Có thể thấy trong các tuyên bố, phát biểu của mình, dù ông Trump không có những lời hoa mỹ, trau chuốt nhưng đã đánh trúng tâm lý của một bộ phận đông đảo cử tri Mỹ. Ví dụ như: cam kết đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại, giảm sự hỗ trợ đối với các đồng minh, giảm can thiệp vào các điểm nóng… để ưu tiên giành các nguồn lực cho sự phát triển đất nước. Người ta cảm thấy ông ấy sẽ tập trung bảo vệ lợi ích của nước Mỹ, đặt lợi ích của nước Mỹ là trên hết. Dù tôi nghĩ đó có thể chỉ là khẩu hiệu khi tranh cử nhưng nó cho thấy ông ấy là một ứng cử viên muốn đổi mới, muốn tập trung sức mạnh để phục vụ và đưa lợi ích của nước Mỹ lên hàng đầu.

Ông Donald Trump được coi là một hiện tượng trong lịch sử bầu cử Mỹ khi chưa từng có kinh nghiệm chính trị, quân sự lại tham gia ứng cử và trở thành tổng thống. Theo ông, đâu là lý do khiến người Mỹ lựa chọn Donald Trump?

Có thể nói, ông Donald Trump là một tỷ phú nổi danh ở Mỹ thì chắc chắn ông ấy cũng phải là một người tài ba, thông minh. Trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ đang gặp nhiều khó khăn như hiện nay thì nhiều người tin rằng với kinh nghiệm, sự từng trải trên thương trường của mình sẽ giúp ông Trump vận dụng tốt vào việc quản lý và đưa ra những chính sách, vực dậy nền kinh tế Mỹ. Ông ấy có thể tạo ra nhiều công ăn việc làm, giải quyết được những vấn đề như: nợ nần, lạm phát, vấn đề kinh tế vĩ mô hay mối quan hệ thương mại với các nước lớn để đưa nước Mỹ phát triển.

Hơn nữa, theo dõi cuộc bầu cử Mỹ từ những ngày đầu tiên thì tôi thấy rằng, dù bà Clinton luôn giành ưu thế nhưng không phải là không có những điểm bất lợi. Thứ nhất, trong 2 nhiệm kỳ vừa rồi Đảng Dân chủ liên tiếp nắm quyền, trong lịch sử Mỹ việc một Đảng lãnh đạo kéo dài quá lâu là không nhiều. Người Mỹ nói chung luôn muốn sự thay đổi và họ muốn trải qua những thử nghiệm mới.

Thứ hai, bê bối liên quan đến việc sử dụng email cá nhân trong thời gian làm ngoại trưởng của bà Hillary Clinton đã làm cho lòng tin của người Mỹ vào bà bị suy giảm. Dù sau đó, trước bầu cử 2 ngày giám đốc FBI James Comey đã đưa ra tuyên bố minh oan cho bà nhưng đây đã là thời gian quá muộn. Thứ ba, bà Hillary Clinton là một ứng cử viên nữ đầu tiên ra tranh cử tổng thống. Xã hội Mỹ nói chung và người Mỹ nói riêng vẫn còn tồn tại những quan điểm bảo thủ trong việc phân biệt đối xử nam - nữ. Tất cả những bất lợi này đã được ông Trump tận dụng một cách hiệu quả, đúng thời điểm trong chiến dịch tranh cử của mình. Điều này đã tác động khiến nhiều người ủng hộ bà Clinton ban đầu bị lung lay và thay đổi dẫn đến kết quả là ông Trump giành chiến thắng.

Tổng thống đắc cử Donald Trump (Ảnh: Reddit)
Tổng thống đắc cử Donald Trump (Ảnh: Reddit)

Nhiều ý kiến cho rằng, chiến thắng của tỷ phú Donald Trump trong cuộc cử tổng thống Mỹ ngày 8/11 có thể làm thay đổi đáng kể mối quan hệ của Mỹ với các nước trên thế giới đặc biệt là các nước lớn. Ông dự đoán thế nào về xu hướng thay đổi này?

Tôi nghĩ về vấn đề này thì chúng ta phải chờ đợi, bởi hồ sơ chính trị của ông Donald Trump không nhiều và rõ ràng. Tuy nhiên, chính sách đối ngoại của Mỹ là một chính sách đối ngoại của một cường quốc lớn nhất trên thế giới, nó đã được hình thành, củng cố qua nhiều thế hệ. Việc thay đổi người đứng đầu ở Nhà Trắng, đương nhiên có tác động nhất định, nhưng không thay đổi quá nhiều, đặc biệt là thay đổi bản chất trong quan hệ của Hoa Kỳ với các nước khác.

Theo ông, nước Mỹ dưới thời ông Donald Trump sẽ thực hiện chiến lược "tái cân bằng" sang châu Á - Thái Bình Dương như thế nào đặc biệt là trong việc ứng xử với một Trung Quốc đang vươn lên mạnh mẽ?

Vai trò của các nước nói chung và tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương nói riêng liên quan trực tiếp đến lợi ích của Mỹ. Vì thế, một tổng thống lên nắm quyền không thể làm khác đi hoặc đi ngược lại lợi ích của quốc gia họ. Chính quyền tổng thống Donald Trump theo tôi vẫn sẽ vẫn duy trì chính sách xoay trục sang châu Á của người tiền nhiệm Barack Obama, tuy nhiên mức độ trọng tâm có thể sẽ giảm xuống so với trước đó.

Trong mối quan hệ với Trung Quốc, tôi nghĩ ông Trump sẽ cần thêm thời gian để nghiên cứu lại hồ sơ và đưa ra những chiến lược, sách lược đúng đắn. Cho dù chính sách này có thay đổi thế nào thì cũng phải đặt nước Mỹ làm hạt nhân để xây dựng và đảm bảo một cộng đồng hòa bình, ổn định, phát triển.

Ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, người ta hay nói đến Biển Đông, giao thông hàng hải. Đây là vấn đề hết sức quan trọng đối với tất cả các quốc gia trong khu vực. Tôi hy vọng ông Trump lên nắm quyền, lãnh đạo đất nước trong điều kiện mới thì cũng sẽ tiếp tục đường lối chính sách hết sức quan trọng như vậy để bảo đảm nước Mỹ là một nước có trách nhiệm luôn ủng hộ xây dựng khu vực ổn định - hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế.

Trong 20 năm qua, từ khi Hoa Kỳ và Việt Nam bình thường hoá quan hệ ngoại giao thì mối quan hệ song phương này liên tục phát triển và đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp. Ông dự đoán thế nào về mối quan hệ này dưới thời tổng thống Donald Trump?

Có thể thấy qua hơn 20 năm bình thường thì quan hệ trên tất cả các mặt của 2 nước Việt Nam - Hoa Kỳ đạt được rất nhiều kết quả tốt, đặc biệt là trong quan hệ kinh tế, thương mại. Ngay cả những lĩnh vực về an ninh - quốc phòng thì 2 bên cũng có những cơ chế hợp tác và xây dựng được những kênh đối thoại. Đây là một điều rất có lợi cho lợi ích, quan hệ của hai nước. Chính vì thế, khi ổn định về công việc với tư cách là một tư lệnh của tất cả các mặt thì tôi nghĩ, ông Trump sẽ quan tâm và thúc đẩy mối quan hệ này.

Nước Mỹ từ trước đến nay đều có truyền thống là, cho dù đảng Cộng Hòa hay đảng Dân Chủ lên nắm quyền thì cũng đều hướng tới xây dựng mối quan hệ với Việt Nam tốt hơn. Đơn cử, từ sau thời kỳ chiến tranh, bao vây cấm vấn Việt Nam, giai đoạn đảng Cộng Hòa dưới thời Tổng thống George H.W. Bush đã xây dựng được lộ trình bình thường hóa quan hệ với Việt Nam. Sau đó đến lượt ông Bill Clinton lên nắm quyền thì lộ trình đó vẫn tiếp tục được thực hiện, đi đến việc dỡ bỏ lệnh cấm vận với Việt Nam và bình thường hóa mối quan hệ vào năm 1995. Như vậy có thể thấy dù là tổng thống của đảng Cộng Hòa hay đảng Dân Chủ thì đều hướng đến việc xây dựng mối quan hệ ngày càng tốt hơn với Việt Nam.

Tôi nghĩ chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng và tin tưởng mối quan hệ này sẽ tiếp tục được củng cố, phát triển trong thời gian tới.

Hà Trang - Mạnh Thắng

(Thực hiện)

MỚI NHẤT
Tổng thống Philippines tuyên bố tiêu diệt khủng bố bất chấp nhân quyền
Tổng thống Philippines tuyên bố tiêu diệt khủng bố bất chấp nhân quyền

(Dân trí) - Tổng thống Rodrigo Duterte hôm nay 14/11 tuyên bố trong trường hợp các phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) rút khỏi chiến trường ở Trung Đông và tràn vào Philippines, ông sẽ thẳng tay tiêu diệt, bất chấp vấn đề nhân quyền, để bảo đảm an toàn cho người dân.

Thứ hai, 14/11/2016 - 03:08

Putin trấn an "cơn thần kinh" phương Tây
Putin trấn an "cơn thần kinh" phương Tây

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa trấn an Mỹ và các nước NATO rằng: “Quân đội Nga không đe dọa ai, sao phương Tây phải căng thẳng thần kinh đến thế?”.

Thứ hai, 14/11/2016 - 03:00

Ông Trump giàu hơn tất cả các đời tổng thống Mỹ cộng lại
Ông Trump giàu hơn tất cả các đời tổng thống Mỹ cộng lại

(Dân trí) - Với khối tài sản đồ sộ và chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 8/11, tỷ phú Donald Trump trở thành tổng thống không những giàu có nhất trong lịch sử Mỹ, mà còn giàu hơn tất cả các đời tổng thống Mỹ cộng lại.

Thứ hai, 14/11/2016 - 02:55

Hai trận động đất liên tiếp rung chuyển New Zealand
Hai trận động đất liên tiếp rung chuyển New Zealand

(Dân trí) - Một trận động đất mạnh 6,3 độ Richter đã xảy ra vào chiều nay 14/11 (theo giờ địa phương) tại Đảo Nam của New Zealand, chỉ vài giờ sau trận động đất đầu tiên cũng ở khu vực này khiến 2 người thiệt mạng.

Thứ hai, 14/11/2016 - 02:44

EU họp khẩn cấp để “giải mã” Tổng thống đắc cử Donald Trump
EU họp khẩn cấp để “giải mã” Tổng thống đắc cử Donald Trump

(Dân trí) - Ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu (EU) hôm qua 13/11 đã nhóm họp trong nỗ lực nhằm "giải mã" những ẩn số xung quanh Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nhằm đưa ra những chính sách ngoại giao phù hợp.

Thứ hai, 14/11/2016 - 02:12

Chiến sự Aleppo: Quân chính phủ đại thắng, IS lộ điểm yếu
Chiến sự Aleppo: Quân chính phủ đại thắng, IS lộ điểm yếu

Trong khi quân chính phủ Syria và các lực lượng giành nhiều chiến thắng quan trọng thì các điểm yếu của phiến quân IS bắt đầu lộ diện.

Thứ hai, 14/11/2016 - 02:00

Nhà ngoại giao "Tây" nói tiếng Việt như tiếng mẹ đẻ
Nhà ngoại giao "Tây" nói tiếng Việt như tiếng mẹ đẻ

(Dân trí) - Tôi nhớ những con đường của Hà Nội nồng nàn mùi hoa sữa. Tôi nhớ cảnh đạp xe trên những con phố thênh thang và xung quanh mọi người đều đạp xe giống mình... Hà Nội là tình yêu của tôi, là nơi tôi sinh sống và làm việc lâu nhất.

Thứ hai, 14/11/2016 - 01:37

Chủ tịch Trung Quốc lên tiếng về quan hệ Mỹ - Trung sau khi ông Trump đắc cử
Chủ tịch Trung Quốc lên tiếng về quan hệ Mỹ - Trung sau khi ông Trump đắc cử

(Dân trí) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc điện đàm với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nói rằng, hợp tác là lựa chọn duy nhất trong quan hệ hai nước.

Thứ hai, 14/11/2016 - 01:26

Vai trò của truyền thông Mỹ trong chiến thắng lịch sử của Donald Trump
Vai trò của truyền thông Mỹ trong chiến thắng lịch sử của Donald Trump

(Dân trí) - Ngay từ khi bắt đầu chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ 2016, tỷ phú Donald Trump đã trở thành gương mặt thu hút sự chú ý của giới truyền thông, tuy nhiên, mỗi loại hình truyền thông lại đóng góp theo một cách khác nhau vào chiến thắng chung cuộc của ứng viên đảng Cộng hòa.

Thứ hai, 14/11/2016 - 01:14

Hỏa lực Nga ở Syria
Hỏa lực Nga ở Syria

Bộ Quốc phòng Nga cảnh báo hệ thống tên lửa phòng không S-400 và S-300 có tầm hoạt động gây kinh ngạc đối với mọi vật thể bay

Thứ hai, 14/11/2016 - 01:00

Vì sao Su-33 tấn công từ tàu sân bay tại Syria?
Vì sao Su-33 tấn công từ tàu sân bay tại Syria?

Dù đang có cường kích Su-25, Su-34... nhưng Nga vẫn tin dùng tiêm kích Su-33 cho nhiệm tấn công mặt đất tại Syria. Vậy đâu là nguyên nhân của quyết định này.

Thứ hai, 14/11/2016 - 12:00

Nga thử nghiệm thành công robot bảo vệ tên lửa chiến lược
Nga thử nghiệm thành công robot bảo vệ tên lửa chiến lược

(Dân trí) - Nga đã thử nghiệm thành công một loại robot chiến đấu tự động, có khả năng bảo vệ tên lửa chiến lược. Loại robot này giúp tăng cường năng lực chiến đấu của Lực lượng tên lửa chiến lược Nga (SMF) và đảm bảo an ninh tại các khu vực quân sự.

Thứ hai, 14/11/2016 - 11:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Bí mật khiến "ngôi sao chính trường" lĩnh án tử
Bí mật khiến "ngôi sao chính trường" lĩnh án tử

Sáng 11/11, Tòa án Liễu Châu (Quảng Tây, Trung Quốc) đã tuyên án tử hình đối với Chu Minh Quốc, nguyên Ủy viên dự khuyết Trung ương, vì tội nhận hối lộ và có số tài sản bất minh rất lớn.

Thứ hai, 14/11/2016 - 10:50

Tổng thống đắc cử Donald Trump không muốn sống trong Nhà Trắng
Tổng thống đắc cử Donald Trump không muốn sống trong Nhà Trắng

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump dự định sẽ chỉ dành khoảng thời gian nhất định ở Nhà Trắng, còn lại sẽ vẫn sinh sống ở dinh cơ của ông tại Tháp Trump ở New York, báo New York Times dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Thứ hai, 14/11/2016 - 10:23

Vợ cũ ông Trump muốn chồng bổ nhiệm làm đại sứ Mỹ
Vợ cũ ông Trump muốn chồng bổ nhiệm làm đại sứ Mỹ

(Dân trí) - Người vợ đầu tiên của Tổng thống đắc cử Donald Trump, bà Ivana Trump, đã đề nghị chồng cũ bổ nhiệm bà làm đại sứ Mỹ tại Cộng hòa Séc vì bà hoàn toàn phù hợp với vị trí này, Telegraph đưa tin hôm nay 14/11.

Thứ hai, 14/11/2016 - 10:20

Ông Trump nói chỉ nhận lương tổng thống 1 USD
Ông Trump nói chỉ nhận lương tổng thống 1 USD

(Dân trí) - Tỷ phú Donald Trump ngày 13/11 cho biết ông sẽ chỉ nhận lương 1 USD/năm cho vị trí tổng thống Mỹ sau khi ông tiếp quản Nhà Trắng vào đầu năm tới.

Thứ hai, 14/11/2016 - 09:16

Biển Đông sẽ tạm "lặng sóng" trước khi ông Trump tiếp quản Nhà Trắng?
Biển Đông sẽ tạm "lặng sóng" trước khi ông Trump tiếp quản Nhà Trắng?

(Dân trí) - Giới quan sát nhận định quá trình chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng giữa Tổng thống đắc cử Donald Trump và người tiền nhiệm Barack Obama trong thời gian tới, cùng với mối quan hệ được cải thiện giữa Trung Quốc và các quốc gia Đông Nam Á sẽ khiến cho những căng thẳng trên Biển Đông tạm thời lắng xuống trong tương lai gần.

Thứ hai, 14/11/2016 - 08:35

Ông Trump tuyên bố trục xuất ngay 3 triệu người nhập cư
Ông Trump tuyên bố trục xuất ngay 3 triệu người nhập cư

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Donald Trump của Mỹ tuyên bố ngay khi nhậm chức vào đầu năm tới, ông sẽ cho trục xuất 2 triệu đến 3 triệu người nhập cư trái phép như cam kết kiểm soát nhập cử trước đó của ông.

Thứ hai, 14/11/2016 - 07:57

Ngoại trưởng Mỹ mong Tổng thống đắc cử Trump ủng hộ TPP
Ngoại trưởng Mỹ mong Tổng thống đắc cử Trump ủng hộ TPP

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 13/11 bày tỏ hy vọng Tổng thống mới đắc cử Donald Trump sẽ rút lại sự phản đối của ông đối với Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sau khi chính thức tiếp quản Nhà Trắng vào đầu năm tới.

Thứ hai, 14/11/2016 - 07:23

Ông Donald Trump tiết lộ bí quyết đắc cử
Ông Donald Trump tiết lộ bí quyết đắc cử

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump nói rằng, chính mạng xã hội đã giúp ông giành chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Tuy nhiên, ông hứa sẽ hạn chế sử dụng Twitter và Facebook khi nhậm chức.

Thứ hai, 14/11/2016 - 06:48

Tổng thống đắc cử Donald Trump đưa ra quyết định quan trọng đầu tiên
Tổng thống đắc cử Donald Trump đưa ra quyết định quan trọng đầu tiên

(Dân trí) - Với quyết định quan trọng đầu tiên kể từ khi giành chiến thắng, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump hôm qua 13/11 đã bổ nhiệm 2 vị trí quan trọng gồm chánh văn phòng Nhà Trắng và Giám đốc chiến lược.

Thứ hai, 14/11/2016 - 06:27

F-35B lần đầu tiên tham gia diễn tập chiến đấu giả lập
F-35B lần đầu tiên tham gia diễn tập chiến đấu giả lập

Ngày 12-11, theo trang tin quân sự Defense Aerospace, máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35B Lightning II thuộc biên chế Thủy quân lục chiến Mỹ đã lần đầu tiên tham gia tập trận chống lại mục tiêu giả lập là máy bay tiêm kích của đối phương.

Chủ nhật, 13/11/2016 - 10:00

Chiến đấu cơ Trung Quốc lao xuống đất, nữ phi công tử nạn
Chiến đấu cơ Trung Quốc lao xuống đất, nữ phi công tử nạn

(Dân trí) - Nữ phi công Trung Quốc lái máy bay chiến đấu J-10 đã tử nạn hôm qua 12/11 sau khi chiếc máy bay huấn luyện bất ngờ gặp sự cố và lao xuống đất ở tỉnh Hà Bắc.

Chủ nhật, 13/11/2016 - 09:50

Vì sao Trump sẽ là Tổng thống Mỹ thành công?
Vì sao Trump sẽ là Tổng thống Mỹ thành công?

Việc Donald Trump, một người thiếu kinh nghiệm chính trị, đắc cử Tổng thống Mỹ đã khiến nhiều người lo sợ. Tuy nhiên, có một số lý do cho thấy ông Trump có thể là một Tổng thống Mỹ thành công.

Chủ nhật, 13/11/2016 - 09:00