Đối thoại Kinh tế và Chiến lược Mỹ - Trung: Kết quả hạn chế

Dân trí Chuyên gia David Dollar của Viện Brookings, Mỹ cho rằng cuộc đối thoại thường niên Trung-Mỹ lần này "chắc chắn không có kết quả cụ thể nào" bởi cả hai bên đều muốn dành các tuyên bố quan trọng cho chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 9 tới.
>>Ẩn ý sau những thông điệp khác nhau từ đối thoại Mỹ - Trung
>>Ít khả năng Mỹ can dự trực tiếp vào tranh chấp Biển Đông

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden bắt tay Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Diên Đông. (Ảnh:

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden bắt tay Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Diên Đông. (Ảnh: Getty Image)

Mục đích thực sự nhỏ bé

Phái đoàn Trung Quốc gồm 400 thành viên do Ủy viên Quốc vụ viện Dương Khiết Trì dẫn đầu tham dự Đối thoại Kinh tế và Chiến lược thường niên Mỹ - Trung Quốc (S&ED) lần thứ 7, tổ chức tại Washington DC, Mỹ, trong 2 ngày 23-24/6 vừa qua. 

Trong một số phiên họp, có sự chủ trì của 2 Phó Thủ tướng Trung Quốc là Uông Dương và Lưu Diên Đông. Trưởng đoàn phía Mỹ đồng chủ trì các phiên họp là các Bộ trưởng Ngoại giao John Kerry và Tài chính Jacob Lew. Ngoài ra, có thêm Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tham gia chủ trì phiên đối thoại ngày thứ Tư 24/6.

Bình luận về S&ED năm nay, chuyên gia David Dollar của Viện Brookings đã nhận xét: “Chắc chắn không có kết quả cụ thể nào vì: thứ nhất, vấn đề duy nhất cần bàn thảo trong quan hệ kinh tế là Hiệp định đầu tư song phương; thứ hai, cả hai bên đều muốn dành các tuyên bố quan trọng cho chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 9 tới.”

Phía Trung Quốc cũng không che giấu ý đồ đó với bài viết của Phó Thủ tướng Uông Dương đăng trên thời báo Wall Street Journal ngày 17/6 “cuộc gặp lần này nhằm chuẩn bị cho chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Tập Cận Bình vào tháng 9.”

Các chủ đề "nóng" nhưng kết quả hạn chế

Tuy nhiên, không vì thế mà chủ đề trao đổi giữa Mỹ và Trung Quốc trong các phiên đối thoại của S&ED bớt căng thẳng. Bộ Ngoại giao Mỹ công bố nội dung các vấn đề hai bên thảo luận trải dài từ an ninh hàng hải chiến lược, an ninh mạng… tới các vấn đề an ninh khu vực như Bắc Triều Tiêu, Iran, Afghanistan. Đương nhiên, với phía Mỹ, Biển Đông là chủ đề trao đổi nóng nhất.

Chuyên gia của Viện Brookings và các hãng thông tấn lớn như AP, CNBC,  Diplomat, Forbes… đều nhận định hành động và thái độ của Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông là chủ đề nóng nhất và được quan tâm nhiều nhất trong kỳ Đối thoại lần này. Bên cạnh đó, các vấn đề khác như kinh tế, thương mai và đầu tư, tội phạm internet và biến đổi khí hậu cũng được cho là quan trọng trên bàn thảo luận Mỹ - Trung.

Tuy thế, điều đáng chú ý là hầu hết các chuyên gia đều nhận định không nên trông đợi nhiều ở kết quả của S&ED 2015, dù là lĩnh vực kinh tế, đầu tư, an ninh hay chiến lược.

Vấn đề an ninh mạng

Vấn đề an ninh được nhắc đến trong các buổi thảo luận giữa ông John Kerry và ông Dương Khiết Trì. Vấn đề an ninh mạng nổi bật với vụ việc mới diễn ra đầu tháng 6 này khi một cuộc tấn công ồ ạt của tin tặc, nghi là từ Trung Quốc, nhằm đánh cắp đến 4 triệu hồ sơ quản lý nhân sự.

Các quan chức Mỹ, kể cả Tổng thống Barak Obama đều ám chỉ chính phủ Trung Quốc đứng sau vụ tấn công này. Tuy nhiên, tới thời điểm trước thềm S&ED 2015 thì quan chức Mỹ ngừng quy kết chính phủ Trung Quốc đồng phạm vụ tấn công mạng đánh cắp thông tin của hàng triệu hồ sơ nhân sự Mỹ, cho dù khi lần theo dấu vết, tình báo Mỹ đã tìm thấy các nhóm tin tặc ở Trung Quốc.

Các chuyên gia phân tích không thể không đặt câu hỏi về động cơ ăn cắp thông tin và đánh lạc hướng của tin tặc nghi là từ Trung Quốc này và những thế lực hắc ám đứng sau.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew phát biểu: “Chúng tôi rất lo ngại về việc Chính phủ Trung Quốc tài trợ các vụ tin tặc đánh cắp thông tin kinh doanh mật và sở hữu công nghệ của các công ty Mỹ.”

Quan chức duy nhất của Trung Quốc đáp lại chỉ trích về vụ tấn công mạng là ông Dương Khiết Trì: “Chúng tôi tin rằng vấn đề an ninh mạng là rất quan trọng. Chúng tôi nghĩ các nước nên làm việc cùng nhau để phát triển bộ luật ứng xử quốc tế cho vấn đề chia sẻ thông tin mạng.”

Hợp tác kinh tế: Chờ chuyến thăm Mỹ của ông Tập

Như thường lệ, Trung Quốc rất thành công khi đưa vấn đề kinh tế, thương mại và đầu tư để xoa dịu và đánh lạc hướng Mỹ. Theo Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương, đầu tư trực tiếp của Trung Quốc tại Mỹ đã tăng gấp 5 lần với trị giá gần 50 tỷ USD, tạo  ra 80.000 việc làm trên khắp nước Mỹ. Ông Uông cho rằng con số này sẽ tăng khoảng từ 100 đến 200 tỷ USD vào năm 2020 và tiếp tục tạo ra hàng trăm ngàn việc làm cho người Mỹ.

Ông Uông Dương cũng không quên "rót mật" rằng với Hiệp định đầu tư song phương được ký kết, các doanh nghiệp Mỹ sẽ được hưởng quy chế “đãi ngộ quốc gia”, tức là giống như doanh nghiệp sở tại Trung Quốc.

Bên cạnh đó, ông Uông cũng nhắc lại báo cáo của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nêu rõ rằng đồng NDT đã lên giá 35% so với đồng USD và không còn là đồng tiền bị đánh giá thấp hơn thực tế nữa. Điều này có hàm ý rõ ràng là hàng xuất khẩu của Mỹ trở nên rẻ hơn ở Trung Quốc và là cơ hội rất lớn cho doanh nghiệp Mỹ.

Tuy nhiên, Hiệp định đầu tư song phương (BIT) còn phải chờ thời điểm tháng 9 tới. “Hai bên khẳng định rằng đàm phán về BIT tiêu chuẩn cao là một ưu tiên hàng đầu trong mối quan hệ kinh tế Mỹ - Trung, đồng thời cam kết vào đầu tháng 9 sẽ đẩy mạnh đàm phán và trao đổi theo hướng tích cực các đề xuất còn chưa thống nhất.” Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew nói.

Vấn đề Biển Đông: Trao đổi thẳng thắn nhưng còn hạn chế

Phiên thảo luận chiến lược có hai đồng chủ trì là hai ông John Kerry và Dương Khiết Trì diễn ra với trao đổi khá thẳng thắn từ phía Mỹ. Đúng như dự kiến, chủ đề Biển Đông đã phủ bóng lên các thảo luận chiến lược.

Đáng chú nhất là phát biểu của Phó Tổng thống Joe Biden và Ngoại trưởng John Kerry. Ông Biden thẳng thắn cánh báo Bắc Kinh khi cho rằng giao thông hàng hải phải “được mở và được bảo vệ” để hàng hóa lưu thông.

“Các nước có trách nhiệm tuân thủ luật quốc tế và cùng nhau duy trì hàng hải thông suốt để thương mại tự do. 80% trao đổi thương mại ngày nay là nhờ vận tải biển.” Ông Biden tiếp tục phát biểu.

Còn ông Kerry chỉ trích kế hoạch của Trung Quốc mở rộng xây dựng các căn cứ ở vùng  biển đang có tranh chấp với các nước láng giềng. Ông Kerry nói “điều cần thiết là phải giảm bớt căng thẳng ở Biển Đông và biển Hoa Đông.”

Đáp lại các chỉ trích trực tiếp hoặc xa xôi của các ông Biden và Kerry, Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương đồng ý rằng có những điểm Bắc Kinh và Washington không thống nhất. Tuy nhiên, ông Uông nhấn mạnh: “Các nhà hoạch định chính sách cả hai nước phải luôn nhớ rằng đối đầu là một "trò chơi có tính tiêu cực", trong đó cả hai bên đều sẽ trả giá đắt và thế giới cũng phải chịu theo.”

Ông Uông đã cải biến khái niệm "kẻ thắng - người thua" (Zero Sum) thành "trò chơi mang tính tiêu cực". Cho dù vẫn giữ giọng điệu nước lớn nhưng cải biến của ông Uông đã cho thấy một thái độ mềm mỏng hơn với Mỹ rất nhiều.

Còn bà Lưu Diên Đông thì đáp lời ông Biden một cách hoa mỹ và bài bản hơn khi nói rằng các khác biệt có thể giải quyết được “chừng nào hai nước chúng ta chấp nhận tương lai chung, tôn trọng và thích ứng với lợi ích chủ chốt của mỗi bên.”

Nhìn chung, kết quả thu được sau Đối thoại Kinh tế và Chiến lược Mỹ - Trung 2015 là rất hạn chế. Cả hai bên đối thoại đều muốn giảm cẳng thẳng trước thềm chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 9/2015.

Có lẽ vì thế khi trao đổi về những khác biệt, hai bên Mỹ - Trung đã không có phản ứng đúng như thường lệ. Hãng tin Trung Quốc Xinhua đã nhắc lại phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này rằng các cuộc thảo luận là cơ hội để “thúc đẩy hình mẫu mối quan hệ siêu cường kiểu mới.”
 
Minh Châu
MỚI NHẤT
Thủ đoạn “ăn hàng” của cướp biển ở Đông Nam Á
Thủ đoạn “ăn hàng” của cướp biển ở Đông Nam Á

Vụ cướp tàu MT Orkim Harmony của Malaysia chở 6.000 tấn dầu RON 95 trị giá 21 triệu RM (hơn 5,6 triệu USD) hôm 11-6 vừa qua là ví dụ điển hình của dạng cướp “ăn hàng” mới đang có xu hướng phát triển ở khu vực Đông Nam Á, nhất là vùng eo biển Singapore và Malacca.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 11:03

Crimea của Nga, quyết định của Liên Xô là bất hợp pháp
Crimea của Nga, quyết định của Liên Xô là bất hợp pháp

Trong một tuyên bố mới nhất, Viện Tổng công tố Liên bang Nga cho biết, Crimea đã bị Liên Xô chuyển giao “bất hợp pháp” cho Ukraine vào năm 1954.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 09:07

Thách thức an ninh toàn cầu
Thách thức an ninh toàn cầu

Gần 48 giờ đã trôi qua nhưng dư luận thế giới vẫn chưa hết bàng hoàng khi vừa trải qua "Ngày thứ sáu chết chóc".

Chủ nhật, 28/06/2015 - 09:00

Khoảnh khắc hãi hùng bị lửa thiêu tại công viên nước qua lời nạn nhân
Khoảnh khắc hãi hùng bị lửa thiêu tại công viên nước qua lời nạn nhân

Nhiều nạn nhân chỉ mặc mỗi đồ tắm khi sự cố xảy ra và hứng chịu vết bỏng sâu, tróc mất da. Nhiều người nhảy xuống bể bơi để xoa dịu vết đau.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 08:03

Con đường tơ lụa mới: Những ý đồ riêng ở một khu vực chung
Con đường tơ lụa mới: Những ý đồ riêng ở một khu vực chung

Chiến lược đối với vùng Trung Á, thông qua việc xây dựng hệ thống thương mại Con đường tơ lụa mới, đang được Mỹ - Trung Quốc - Ấn Độ thực hiện với những ý đồ khác nhau. Tác giả James McBride, biên tập viên kinh tế của CFR có những phát hiện xung quanh vấn đề này. TG&VN trân trọng giới thiệu.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 08:00

Giọt nước tràn ly
Giọt nước tràn ly

Trong một động thái đầy kịch tính có thể đẩy châu Âu vào thế như đi trên dây, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã tuyên bố trước người dân rằng ông sẽ kêu gọi một cuộc trưng cầu dân ý về thỏa thuận gói cứu trợ mà các chủ nợ quốc tế đưa ra nhằm cứu nước này khỏi vỡ nợ.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 07:00

Trung Quốc phá đường dây buôn lậu cô dâu người Việt
Trung Quốc phá đường dây buôn lậu cô dâu người Việt

Ngày 26.6, tờ Phượng Hoàng của Trung Quốc đưa tin cảnh sát thành phố Côn Minh tỉnh Vân Nam vừa bắt giữ 18 đối tượng trong một đường dây buôn bán cô dâu người Việt Nam vào Trung Quốc.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 06:07

Kuwait xác định danh tính kẻ tấn công đẫm máu nhà thờ Hồi giáo
Kuwait xác định danh tính kẻ tấn công đẫm máu nhà thờ Hồi giáo

Theo AFP...Bộ Nội vụ Kuwait ngày 28/6 thông báo nước này đã xác định được danh tính kẻ đánh bom liều chết nhằm vào nhà thờ của người Hồi giáo dòng Shi'ite ở Kuwait City, làm ít nhất 27 người thiệt mạng và 227 người khác bị thương hôm 26/6.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 05:04

Lũ cuốn trôi ô tô, dân bơi trên phố tại Sochi
Lũ cuốn trôi ô tô, dân bơi trên phố tại Sochi

Trận mưa xối xả kéo dài suốt 14 giờ đồng hồ đã khiến thành phố Sochi của Nga ngập trong nước lũ, giao thông tê liệt.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 05:00

Đài Loan công bố nguyên nhân gây vụ nổ tại công viên nước
Đài Loan công bố nguyên nhân gây vụ nổ tại công viên nước

Phó quận trưởng Tân Bắc, Đài Bắc, Đài Loan cho biết, chất bột dễ cháy sử dụng trên sân khấu đã phát nổ.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 04:50

Báo Nhật dự báo "mùa hè nóng nhất trên Biển Đông"
Báo Nhật dự báo "mùa hè nóng nhất trên Biển Đông"

(Dân trí) - Tờ Diplomat của Nhật cho rằng năm 2015 có thể sẽ chứng kiến “mùa hè nóng nhất” trên Biển Đông sau khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Đây là lúc cả thế giới đang dõi theo từng biến động dù là nhỏ nhất trên Biển Đông.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 04:30

Trung Quốc lại đưa ra lập luận vô  lý về vấn đề Biển Đông
Trung Quốc lại đưa ra lập luận vô lý về vấn đề Biển Đông

(Dân trí) - Phát biểu tại Diễn đàn hòa bình thế giới lần thứ 4 tại Bắc Kinh, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị lại đưa ra những lập luận vô lý nhằm "khẳng định chủ quyền" trái phép của Trung Quốc tại khu vực Biển Đông và quần đảo Trường Sa.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Căng thẳng Biển Đông đẩy Mỹ - Nhật – Việt thành tam giác “liên minh”?
Căng thẳng Biển Đông đẩy Mỹ - Nhật – Việt thành tam giác “liên minh”?

Căng thẳng Biển Đông đang trở thành cơ hội để 3 nước Mỹ - Nhật Bản – Việt Nam xích lại gần nhau, là nhận định của The Diplomat tuần qua.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 01:03

Phiến quân IS thành lập tỉnh ở Nga
Phiến quân IS thành lập tỉnh ở Nga

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS mới đây đã tuyên bố thành lập wilayat, tức là tỉnh của Tổ chức khủng bố này trên lãnh thổ Nga, cụ thể là trên lãnh thổ các nước Cộng hòa tự trị vùng Bắc Kavkaz như Chechnia, Ingushetia, Dagestan và Kabardino-Balkaria.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 12:43

Tàu ngầm Kilo 185 - Khánh Hòa đang về Cam Ranh
Tàu ngầm Kilo 185 - Khánh Hòa đang về Cam Ranh

Lúc 05h30 ngày 28/6 (giờ Việt Nam), tàu Rolldock Storm của hãng Rolldock (Hà Lan) chở theo tàu ngầm kilo 185 - Khánh Hòa đã ở cách Singapore khoảng 40 hải lý về phía Đông - Đông Bắc, với đích đến là vịnh Cam Ranh (Khánh Hòa).

Chủ nhật, 28/06/2015 - 12:40

Nhiều quốc gia báo động an ninh cao sau 3 vụ tấn công khủng bố
Nhiều quốc gia báo động an ninh cao sau 3 vụ tấn công khủng bố

Sau ba vụ tấn công kinh hoàng xảy ra trong ngày 26-6 tại Pháp, Kuwait và Tunisia làm hơn 60 người thiệt mạng, một số quốc gia đã nâng mức báo động khủng bố và yêu cầu công dân nêu cao tinh thần cảnh giác trước nguy cơ xảy ra các vụ tấn công khủng bố tiếp theo.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 12:00

Nga âm thầm phát triển vũ khí siêu thanh
Nga âm thầm phát triển vũ khí siêu thanh

Trang tin Business Insider dẫn nhận định của các nhà phân tích quân sự cho rằng, Moscow đang phát triển một vũ khí tấn công chiến lược có tốc độ cực cao tương tự như vũ khí siêu thanh của Trung Quốc.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 11:05

Chiến lược nguy hiểm "gặm nhấm Biển Đông" và các "tam giác quan hệ"
Chiến lược nguy hiểm "gặm nhấm Biển Đông" và các "tam giác quan hệ"

(Dân trí) - Các học giả Việt-Mỹ cuối tuần này đã nhấn mạnh tính chất nguy hiểm của chiến lược "gặm nhấm Biển Đông" của Trung Quốc. Các chuyên gia cũng bàn tới các "tam giác quan hệ" Việt-Mỹ với Nhật và Trung Quốc như môi trường thúc đẩy hay kìm hãm sự hợp tác giữa Washington và Hà Nội.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 11:03

Nghi phạm chặt đầu ông chủ tại Pháp là "con sói đội lốt cừu"
Nghi phạm chặt đầu ông chủ tại Pháp là "con sói đội lốt cừu"

Cảnh sát Pháp ngày 27/6 đã tiến hành thẩm vấn nghi phạm Hồi giáo cực đoan thực hiện vụ tấn công vào nhà máy khí đốt ở gần Lyon, đồng thời chặt đầu ông chủ của y, theo hướng kết hợp hai vụ làm một.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 10:43

Trung Quốc phát triển tên lửa thế hệ mới cho tàu ngầm
Trung Quốc phát triển tên lửa thế hệ mới cho tàu ngầm

(Dân trí) - Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đang phát triển tên lửa mới để trang bị cho loại tàu ngầm mới được đưa vào sử dụng.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 10:10

Phái đoàn nghị sĩ Mỹ thăm Cuba thúc đẩy bình thường hoá quan hệ
Phái đoàn nghị sĩ Mỹ thăm Cuba thúc đẩy bình thường hoá quan hệ

(Dân trí) - Một phái đoàn các thượng nghị sĩ Mỹ đang có chuyến thăm Cuba. Dự kiến đoàn Mỹ sẽ có buổi làm việc với các quan chức chính phủ Cuba và các lãnh đạo tôn giáo tại đây.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 09:45

Quốc tế phản đối Trung Quốc thay đổi nguyên trạng Biển Đông
Quốc tế phản đối Trung Quốc thay đổi nguyên trạng Biển Đông

Chiều 27/6, đông đảo bạn bè quốc tế yêu chuộng hòa bình cùng sinh viên, Việt kiều đã tụ họp tại khu vực quảng trường Liên hợp quốc, nơi đặt biểu tượng chiếc ghế ba chân khổng lồ tại thành phố Geneva, Thụy Sĩ, để cùng tham gia diễu hành, ký kháng thư phản đối Trung Quốc thay đổi nguyên trạng Biển Đông.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 09:30

Đài Loan: Nổ lớn tại công viên nước, ít nhất 500 người bị thương
Đài Loan: Nổ lớn tại công viên nước, ít nhất 500 người bị thương

(Dân trí) - Thông tấn xã Đài Loan đưa tin một vụ nổ lớn đã xảy ra tại Công viên nước Bát Tiên, thuộc quận Tân Bắc, ngoại ô thành phố Đài Bắc, Đài Loan tối 27/6, khiến ít nhất 500 người bị thương do bỏng và hoảng loạn giẫm đạp lên nhau.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 08:48

Nghi vấn về căn cứ huấn luyện mới cho tàu sân bay Trung Quốc
Nghi vấn về căn cứ huấn luyện mới cho tàu sân bay Trung Quốc

(Dân trí) - Tờ China Youth Daily ngày 26/6 đưa tin quá trình xây dựng căn cứ huấn luyện hải quân đang được triển khai trên khu đất rộng hơn 160 ha trên đảo Trường Hưng.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 08:00